Dùng thuốc điều trị thoái hóa cột sống đúng cách

Dùng thuốc điều trị thoái hóa cột sống đúng cách
Đánh giá bài viết

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống là cần thiết. Nhìn chung các phương pháp điều trị bệnh do thoái hóa cột sống gây ra đều sử dụng thuốc.

Cách chữa thoái hóa cột sống không dùng thuốc tân dược, an toàn, hiệu quả: chữa thoái hóa cột sống

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Dùng thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol, tùy theo cấp độ đau mà có liều lượng thích hợp

 

Thuốc chống viêm không steroid

Bệnh nhân có thể chọn một trong các thuốc sau, không nên phối hợp các loại thuốc trong nhóm vì không những không tăng hiệu quả điều trị mà còn mang lại tác dụng không mong muốn.

+ Diclofenac liều 50 – 150mg/ ngày, dùng sau bữa ăn. Có thể sử dụng dạng ống tiêm bắp 75 mg/ngày trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

thuốc điều trị thoái hóa cột sống

+ Meloxicam: 2 viên mỗi viên 7,5 mg/ngày sau khi ăn hoặc dạng ống tiêm bắp 15 mg/ngày x 2- 3 ngày nếu bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Piroxicam, uống 1 viên 20 mg/ngày uống sau ăn no, hoặc tiêm bắp ngày 1 ống trong 2-3 ngày đầu khi bệnh nhân đau nhiều, sau đó chuyển sang đường uống.

+ Celecoxib: liều 1 đến 2 viên 200 mg/ngày sau khi ăn. Không nên dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch và thận trọng ở người cao tuổi.

+ Etoricoxib ngày uống 1 viên, thận trọng dùng ở người có bệnh lý tim mạch.

+ Thuốc chống viêm bôi ngoài da: diclofenac gel, profenid gel, xoa 2-3 lần/ngày vị trí đau.

Thuốc giãn cơ: eperison 3 viên/ngày, hoặc tolperisone 2-6 viên/ngày.

 

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống tác dụng chậm dùng kéo dài trong nhiều năm

+ Glucosamine sulfate và chondroitin sulphat, uống trước ăn 15 phút.

+ Thuốc ức chế IL1: diacerhein 50mg (viên 50mg) 1-2 viên /ngày.

Tiêm ngoài màng cứng: khi có biểu hiện đau thần kinh tọa. Thuốc hydrocortison acetat 125mg/5 ml: mỗi đợt 3 mũi tiêm cách nhau 5-7 ngày.

Điều trị bệnh xương khớp do thoái hóa khớp liên mấu sau: tiêm coticoid như DepoMedrol 40mg (methylprednison acetate), Diprospan (betamethasone dipropionate) tiêm mỗi đợt 1-2 mũi cách nhau 1-2 tuần, không tiêm quá 3 đợt/năm.

 

Tham khảo giá thuốc chữa bệnh trĩ nội, ngoại: thuốc An Trĩ Nam

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị thoái hóa cột sống

lưu ý khi dùng thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Trước khi rời khỏi phòng khám, người bệnh nên hỏi cách tốt nhất để uống các loại thuốc đã được ghi toa, ví dụ như có những loại thuốc nào phải uống trước hoặc ngay sau khi ăn để đảm bảo không gây khó chịu cho dạ dày. Người bệnh cũng nên hỏi cách bao lâu thì uống thuốc một lần hoặc bao lâu thì thoa thuốc lên chỗ đau. Thuốc dán có thể làm cho da và khớp xương thấy đỡ đau hơn. Nhưng đôi khi chúng có thể làm rát da hoặc nổi sần. Nếu thấy các hiện tượng này người bệnh nên liên lạc với bác sĩ.

 

Gửi bình luận