Tránh đau cổ dẫn tới thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tránh đau cổ dẫn tới thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Đánh giá bài viết

Đau cổ có thể là một biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vì thế nên luôn phải chú ý hàng ngày tránh việc cổ bị đau dẫn đến căn bệnh khó chữa này.

Chuyên gia nói gì về thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ?

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều thập niên qua. Nhiều tác giả như Giwen, Bailey, Elsberg, Put, Sperling, Scoville và các tác giả khác đã có một nhận xét chung về cột sống cổ thoái hóa:

  • Đĩa đệm thoát vị và lồi vào trong ống sống gây ra chèn ép tủy sống và rễ thần kinh
  • Còn lồi vào lỗ liên hợp chỉ gây chèn ép rễ, làm ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh

Khi đề cập đến bệnh lý đĩa đệm đốt sống cổ, một vấn đề khác cũng được đặt ra là sự chuyển động bất thường của mặt khớp và sự chèn ép tủy từng đợt do gai đốt sống tác động khi chuyển động cổ, điều này có thể gây ra bệnh lý đĩa đệm đốt sống cổ.

Những người nguy cơ cao bị đau, mỏi cổ

Mỏi cổ, sau đó là đau lâm râm là biểu hiện thường gặp của thoái hóa đốt sống, lâu ngày sẽ dẫn đến những bệnh liên quan đến cột sống trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm.

 

người có nguy cơ cao thoát vị đĩa đệm

Tài xế, khuân vác, trực tổng đài là những người dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những công việc đòi hỏi phải cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ dẫn đến biến đổi mô xương, dây chằng, cơ dễ dẫn đến đau cổ, thoái hóa các mô cột sống. Bên cạnh đó, tư thế làm việc sai, làm việc kéo dài ít vận động là nguyên nhân chủ yếu gây đau cổ. Đối tượng dễ đau cổ là nhân viên văn phòng. Có những phụ nữ làm công việc thư ký, chỉ khoảng 25 – 26 tuổi, đã mắc bệnh do phải tập trung tư tưởng, căng cơ cổ, đánh máy nhiều. Đầu và cổ ở tư thế bất động kéo dài, các cơ sau gáy phải liên tục kéo căng; trong tình trạng ấy, nếu máy lạnh hoặc quạt xối thẳng vào người thì còn tệ hại hơn nữa… Khắc phục tình trạng này bằng cách vận động cột sống cổ, thay đổi tư thế sau mỗi 2 – 3 giờ làm việc; xoa bóp tại chỗ hay massage sau mỗi buổi làm sẽ có tác dụng giảm đau tốt.

Cách hạn chế tiến triển thoái vị đĩa đệm cột sống cổ

Về nguyên tắc những triệu chứng thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa đĩa đệm sẽ là điều kiện thuận lợi cho chứng thoát vị đĩa đệm hình thành sau này, nhất là khi chúng ta có những yếu tố sang chấn như mang vác quá nặng, những tư thế thể thao quá xoắn vặn, ví dụ như tập tennis, cầu lông, bóng đá… Nên để hạn chế tiến triển thoát vị đĩa đệm, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thể thao phù hợp và có thể bổ sung các yếu tố vi chtất như canxi, vitamin D, chất khoáng…

Gửi bình luận