Bệnh gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống lưng
Đánh giá bài viết

Gai cột sống lưng là một dạng bệnh đang phổ biến ở nước ta. Triệu chứng dễ thấy nhất chính là đau lưng. Bệnh gây đau nhức làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, thậm chí gây ra một số biến chứng khó lường.

Bệnh gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống lưng

Gai cột sống lưng hay thoái hóa cột sống lưng với các triệu chứng đau nhức lưng cần phải được xác định rõ bệnh lý chính là thoái hóa của đĩa đệm, còn thoái hóa các đốt sống thắt lưng biểu hiện với các gai xương chỉ là hệ quả. Chính tổn thương thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng.

Triệu chứng

Đa số bệnh gai cột sống không gây ra dấu hiệu triệu chứng gì một cách rõ ràng. Tuy nhiên khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh (tức là quá trình vận động) thì bệnh nhân mới thấy đau.

Một số biểu hiện đau thông thường của gai cột sống

Đau thường xuất hiện thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Vị trí đau tương ứng với phần cột sống liên quan.

Cảm giác bất thường hoặc mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.

Trường hợp nặng thì đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân.

Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

Cơ bắp yếu đi (đặc biệt là ở tay và chân).

Mất cân bằng.

Mất kiểm soát đường tiểu tiện và/hoặc đại tiện (tình huống nguy cấp).

Tuy nhiên ngoài gai cột sống, các dấu hiệu đau như vừa kể cũng thấy trong bệnh rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống. Do đó chụp hình X-quang là phương thức rõ ràng để phân biệt gai cột sống với các bệnh vừa kể.

Một số cách điều trị bệnh gai cột sống lưng

Điều trị tức thời:

+ Khi đau, bênh nhân nằm nghỉ, thư giãn nhưng không nằm quá lâu tại một vị trí làm máu khó lưu thông. Khi giảm đau nên đi lại nhẹ nhàng.

+ Có thể chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng để giảm đau.

+ Tránh dùng dầu nóng như mật gấu và các loại cao khác nó có thể gây co thắt cơ làm cơn đau thêm đau.

b. Điều trị lâu dài, dứt điểm:

+ Điều trị ở bệnh viện sau khi chẩn đoán, khám chuoj phim như châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, phẫu thuật.

+ Các điều trị theo tây y, đông y theo hướng dẫn của bác sĩ.

+ Nên hạn chế các nguyên nhân gay bệnh từ thói quen. Dúng vật lý trị liệu, thể dục thể thao đúng cách như bơi lội trong nước nóng.

Học cách phòng bệnh chính là cách tốt nhất để bạn không phải gặp những cơn đau cũng như là khó khăn trong việc tìm phương pháp điều trị.

Gửi bình luận