Bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng
Đánh giá bài viết

Ước tính hơn 80% những người độ tuổi trung niên trở lên thường bị đau vùng thắt lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng. Bệnh gai cột sống thắt lưng cũng chính là một phần của thoái hóa cột sống. Bạn cần hiểu cơ bản về bệnh để có cái nhìn chính xác hơn giúp việc điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng

Gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp.

Bệnh gai cột sống thường thấy ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hóa với tuổi già và thường có nhiều ở nam giới hơn là nữ giới. Tuy nhiên nữ giới ở tuổi mãn kinh cũng hay bị gai cột sống.

Triệu chứng gai cột sống thắt lưng:

Đa số bệnh gai cột sống không gây ra triệu chứng gì một cách rõ ràng. Tuy nhiên khi gai cọ xát với các xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh (tức là quá trình vận động) thì bệnh nhân mới thấy đau và triệu chứng thường gặp là đau vai, đau thắt lưng, tay bị tê.

Một số biểu hiện đau thông thường của gai cột sống:

Đau thường xuất hiện thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Vị trí đau tương ứng với phần cột sống liên quan.

Cảm giác bất thường hoặc mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.

Trường hợp nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân.

Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

Cơ bắp yếu đi (đặc biệt là ở tay và chân).

Mất cân bằng.

Mất kiểm soát đường tiểu tiện và/hoặc đại tiện (tình huống nguy cấp hay mắc chứng bệnh này nhất.

Phòng và điều trị bệnh gai cột sống lưng

Phòng ngừa gai cột sống cần thực hiện:

– Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất giàu canxi.

– Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống.

– Tập thể dục đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.

– Tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để không gây áp lực lên cột sống.

– Hạn chế khiêng vác nặng gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ.

– Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.

Điều trị

Khi bị gai cột sống, nên dùng thuốc kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại.

Người bệnh bị gai cột sống thường được điều trị bảo tồn bằng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ hay sử dụng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… nhằm giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Phẫu thuật chỉ đặt ra trong trường hợp có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép hệ thần kinh và gây các dấu hiệu tê chân, tay, rối loạn đại tiểu tiện.

Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật gai xương vẫn có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì thực tế quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Nếu bị đau do gai cột sống thắt lưng nên điều trị theo phác đồ của bác sĩ và tái khám định kỳ để phát hiện sớm các tiến triển xấu từ đó có biện pháp xử trí thích hợp.

Gửi bình luận