Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm như bạn nghĩ?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là một trong những chứng bệnh hậu môn trực tràng gây ra nhiều phiền toái và khó chịu nhất, hầu hết các hoạt động sinh hoạt bình thường của người bệnh đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng điều đáng lo ngại nhất là liệu bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không và nếu có thì các nguy cơ ấy có thể sẽ như thế nào?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 36 tuổi, khoảng vài năm trước tôi đã mắc nứt kẽ hậu môn, nhưng sau một thời gian điều trị và ăn uống hợp lý tôi đã khỏi bệnh rồi. Nhưng bắt đầu từ vài tháng trước tôi lại có dấu hiệu tái phát lại, tôi rất lo lắng khi mắc phải chứng bệnh này, không biết bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không, nếu có thì sẽ có những nguy cơ nào có thể xảy ra? Xin cảm ơn bác sĩ!

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không
Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

Trả lời:

 • Nứt kẽ hậu môn là chứng bệnh không trừ bất cứ ai, nhất là với trẻ nhỏ, còn đối với người lớn, đối tượng mắc phải cũng khá nhiều nhưng sau quá trình điều trị và ăn uống khoa học bệnh giảm hẳn.
 • Tuy vậy, khả năng tái phát của chứng bệnh này cũng khá cao, nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ chuyển thành mãn tính, lúc này cần phải điều trị bằng phương pháp tích cực hơn như tiểu phẫu.
 • Với những lo lắng việc bị nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không thì xin thưa rằng CÓ THỂ NGUY HIỂM, nhất là với những trường hợp không điều trị dứt điểm, để bệnh chuyển thành mãn tính và có nguy cơ biến chứng thành các bệnh lý hậu môn trực tràng khác.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh nứt kẽ hậu môn

Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh sẽ phải chịu rất nhiều những khó chịu từ những triệu chứng bệnh lý gây ra như:

 • Đi đại tiện khó do táo bón, vùng hậu môn đau nhói, đau như cắt da cắt thịt
 • Kèm theo cảm giác ngứa ngáy, cộm cộm khó chịu ở vùng hậu môn
 • Mỗi lần đi đại tiện thường có máu tươi lẫn trong phân, máu có thể lưu lại trên giấy vệ sinh
 • Trường hợp nứt kẽ hậu môn mãn tính sẽ thấy có mẩu da thừa gần vết nứt kẽ.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không
Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không
 • Với những triệu chứng khó chịu như trên, việc điều trị để nhanh khỏi là mong muốn lớn nhất và giúp loại bỏ thắc mắc bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không.
 • Tuy vậy, vì bệnh ở vùng khó nói nên việc điều trị thường chậm trễ hoặc một số người bệnh chủ quan không điều trị đến nơi đến chốn, để rồi bệnh có thể có nguy cơ biến chứng cao.
 • Theo bệnh lý học thì nứt kẽ hậu môn không nguy hiểm đến tính mạng nhưng, nó có thể biến chứng hoặc tái phát như sưng đau tái phát mãi không khỏi, người bệnh trở nên mệt mỏi, sợ mỗi lần đi đại tiện…
 • Bệnh để lâu không chữa sẽ dễ chuyển thành apxe hậu môn trực tràng, rò hậu môn trực tràng … và việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn.

Như vậy chúng ta đã biết bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Nhưng dù là không nguy hiểm đến tính mạng như vậy nhưng khi mắc bệnh cần điều trị thật dứt điểm tránh để bệnh tái phát, biến chứng và gây phiền toái thêm nữa.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm như bạn nghĩ?
4.8 (95%) 4 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *