Bệnh viện châm cứu

Bệnh viện châm cứu
Đánh giá bài viết

Bệnh viện châm cứu duy nhất tại Việt Nam hiện nay là bệnh viện châm cứu ương được đặt tại Hà Nội. Đây là địa chỉ khám chữa bệnh khá tin cậy bằng phương pháp châm cứu được rất nhiều người dân tin dùng. (xem thêm bài viết Châm cứu học tập 2 tại đây)

Bệnh viện châm cứu

Bệnh viện châm cứu

Phương pháp châm cứu chữa bệnh:

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh thuộc nền y học cổ truyền, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được hình thành và phát triển cách chúng ta hơn 5000 năm. Đây là phương pháp chữa bệnh được người xưa rất tin dùng, và cho đến nay nó vẫn không đánh mất đi những giá trị ấy.

Châm cứu là phương pháp trị bệnh không dùng thuốc, mà chỉ dùng những cây kim nhỏ và nhọn đâm trực tiếp lên các huyệt vị nhất định nào đó trên cơ thể (châm); hay dùng ngải nhung đốt, hơ nóng đặt lên huyệt (cứu) nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, giải trừ bệnh tật. Châm và cứu tuy là hai cách thức khác nhau, nhưng cùng tác động lên huyệt nhằm chữa bệnh. Thông thường người châm cứu sẽ kết hợp cả hai nhằm đem lại hiệu quả chữa trị cao, cho nên người ta thường gọi là phép châm cứu.

Châm cứu có rất nhiều tác dụng trong chữa các bệnh như:

– Các chứng đau: đau đầu, đau lưng, đau vai gáy, đau thần kinh tọa…..

– Bệnh trĩ, bệnh gút, bệnh mất ngủ, vô sinh hiếm muộn, ù tai, trầm cảm, tâm thần…

– Tai biến mạch máu não, liệt nửa người, liệt dây thần kinh số 7….

– Bệnh tự kỷ, bại não, cận thị ở trẻ em…..

– Ngoài ra châm cứu còn giúp ích rất nhiều trong việc châm tê để mổ, hỗ trợ cai nghiện (thuốc lá, ma túy)

Với những công dụng của châm cứu nên cho đến nay nó vẫn luôn có chỗ đứng trong nền y học, các bệnh viện hiện nay hầu như đều có khoa châm cứu, các trường y học đều mở các lớp đào tạo châm cứu, ngày càng nhiều bạn trẻ yêu thích bộ môn này. Bệnh viện châm cứu được thành lập năm 1982 đã đáp ứng được những mong mỏi khám chữa bệnh bằng phương pháp an toàn và hiệu quả. Cho đến nay bệnh viện ngày càng phát triển lớn mạnh và đóng góp không nhỏ cho nền y học nước nhà. (xem thêm Châm cứu học tập 1 tại đây).

Bệnh viện châm cứu:

Bệnh viện Châm cứu Trung ương được thành lập ngày 24 tháng 4 năm 1982 theo quyết định số 369/BYT – QĐ của Bộ trưởng Bộ Y Tế.

Đến nay bệnh viện có một cơ sở vật chất hoàn chỉnh cùng với đội ngũ cán bộ y tế vững mạnh về chuyên môn, có quan hệ hợp tác quốc tế với 38 nước về lĩnh vực châm cứu và xoa bóp bấm huyệt.

Đội ngũ cán bộ viên chức của bệnh viện là 365 với 27 Thầy thuốc ưu tú, trong đó: 01 Giáo sư, 03 Phó giáo sư, 15 Tiến sĩ, 35 Thạc sĩ, 40 Bác sĩ chuyên khoa I, 05 Bác sĩ chuyên khoa II, 68 Bác sĩ châm cứu và các chuyên khoa khác, 05 dược sĩ đại học, 05 kĩ sư và 20 cán bộ đại học khác, 106 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 62 cán bộ công nhân viên khác.

Bệnh viện được chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, huân chương lao động hạng nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Bệnh viện châm cứu có những chức năng và nhiệm vụ như:

– Chăm sóc sức khỏe nhân dân

– Nghiên cứu khoa học

– Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ châm cứu

– Hợp tác quốc tế

Hiện nay ngoài bệnh viện châm cứu trung ương còn có các bệnh viện châm cứu vệ tinh được xây dựng tại các tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Kiên Giang… nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe của người dân ở vùng sâu, vùng xa, những người thiếu may mắn trong xã hội.

Với những việc làm trên đây của bệnh viện châm cứu hi vọng sẽ đem lại những sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhân dân

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu ở đâu tại đây

Gửi bình luận