Bệnh viện châm cứu trung ương

Bệnh viện châm cứu trung ương
Đánh giá bài viết

Bệnh viện châm cứu trung ương được biết đến là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam chuyên về châm cứu. Từ khi thành lập đến nay bệnh viện vẫn luôn là địa chỉ tin cậy của mọi người dân khi đến thăm khám và chữa bệnh. (Xem thêm Châm cứu đại thành tại đây).

bệnh viện châm cứu trung ương

Khái quát về bệnh viện châm cứu trung ương:

Năm 1982 được sự cho phép của Đảng, nhà nước và công lao rất lớn của giáo sư, tiến sỹ khoa học, bác sỹ Nguyễn Tài Thu, bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam được thành lập, đặt ở điạ chỉ số 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội. Bệnh viện là tâm huyết và công sức của bác sỹ Thu, để có được kinh phí xây dựng viện, Ông đã phải có rất nhiều năm bôn ba nước ngoài vừa giới thiệu ngành châm cứu của Việt Nam, vừa xin viện trợ của họ để mong xây dựng một bệnh viện chuyên môn về phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu. Ông vừa làm bác sỹ vừa đảm nhận vị trí giám đốc cho đến năm 2007.

Bệnh viện Châm cứu Trung ương được thành lập ngày 24 tháng 4 theo quyết định số 369/BYT – QĐ của Bộ trưởng Bộ Y Tế.

Đến nay bệnh viện không những khang trang, tiện nghi về vật chất mà còn có chất lượng đội ngũ y bác sỹ vững mạnh về chuyên môn, có quan hệ hợp tác quốc tế với 38 nước về lĩnh vực châm cứu và xoa bóp bấm huyệt.

Tính đến nay bệnh viện có đội ngũ cán bộ viên chức là 365 với 27 Thầy thuốc ưu tú, trong đó: 01 Giáo sư, 03 Phó giáo sư, 15 Tiến sĩ, 35 Thạc sĩ, 40 Bác sĩ chuyên khoa I, 05 Bác sĩ chuyên khoa II, 68 Bác sĩ châm cứu và các chuyên khoa khác, 05 dược sĩ đại học, 05 kĩ sư và 20 cán bộ đại học khác, 106 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 62 cán bộ công nhân viên khác.

Hiện nay giám đốc bệnh viện là PGS. TS Nghiêm Hữu Thành – ông đang tiếp bước GS Thu để xây dựng và phát triển bệnh viện.

Với những công lao và đóng góp của mình trong ngành y học nước nhà, bệnh viện châm cứu trung ương đã liên tục nhận bằng khen của chủ tịch nước, được tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, huân chương lao động hạng nhất. Viện luôn được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

GĐ bệnh viện - PGS.TS Nghiêm hữu Thành

GĐ bệnh viện – PGS.TS Nghiêm hữu Thành

Vai trò và nhiệm vụ của bệnh viện châm cứu trung ương:

Bệnh viện từ khi hoạt động cho đến nay đã được 30 năm, trong khoảng thời gian đó, viện luôn đảm bảo được vai trò quan trọng của mình là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngoài thực hiện vai trò chủ chốt đó, bệnh viện châm cứu trung ương còn có những nhiệm vụ chính như sau:

– Xây dựng các trung tâm hợp tác quốc tế về châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, khí công dưỡng sinh Việt Nam.

– Chỉ đạo chuyển giao kỹ thuật về châm cứu đến 64 tỉnh thành trên toàn quốc.

– Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành châm cứu.

– Giải quyết các bệnh thuộc về châm cứu bằng các phương tiện hiện có.

– Nghiên cứu khoa học

– Cấp cứu – Khám bệnh – Chữa bệnh bằng châm cứu và các phương pháp điều trị không dùng thuốc khác.

Những nhiệm vụ này đã, đang và sẽ được bệnh viện triển khai thực hiện. Trong tháng 5, tháng 6 vừa qua viện đã xây dựng được những bệnh viện châm cứu vệ tinh tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa của Tổ Quốc như: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Kiên Giang…. nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người kém may mắn trong xã hội.

Bệnh viện, đi đầu là bác sỹ Nguyễn Tài Thu và BS Nghiêm Hữu Thành đã có rất nhiều hoạt động từ thiện như nuôi ăn, khám và chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo, tàn tật khi đến thăm khám.

Với tài đức của những người làm bác sỹ, bệnh viện châm cứu trung ương thật sự trở thành một địa chỉ khám chữa bệnh tận tâm, uy tín và đáng tin cậy của mọi người.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Người nam châm tại đây.

Gửi bình luận