Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường
Đánh giá bài viết

Hiện nay, tiểu đường là một trong những bệnh lý khá phổ biến và có tốc độ gia tăng nhanh nhất. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng cấp tính và mãn tính rất nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường.

Biến chứng mạn tính do bệnh tiểu đường thường hay gặp, thậm chí các biến chứng này có ngay tại thời điểm bệnh được phát hiện ở người mắc bệnh tiểu đường typ 2. Đây là nguyên nhân không chỉ làm tăng gánh nặng kinh tế của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, mà còn là lý do chủ yếu làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh tiểu đường.

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Biến chứng mạn tính bệnh tiểu đường bao gồm: biến chứng mạch máu lớn như tai biến mạch máu não, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh động mạch vành, biến chứng mạch máu nhỏ như biến chứng mắt, biến chứng thận, biến chứng thần kinh.

Biến chứng mắt

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt của bệnh nhân như thế nào

Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Khi đường máu của bệnh nhân không được kiểm soát tốt, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về mắt như:

Bệnh võng mạc mắt: là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở bệnh nhân tiểu đường. Đa số bệnh nhân có biến chứng này không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi nặng bệnh.

Đục thuỷ tinh thể: nhân mắt trở lên trắng đục, làm giảm thị lực.

Glaucoma: mắt đau nhức dữ dội, đỏ mắt, chảy nước mắt.

Biến chứng thần kinh

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hệ thần kinh như thế nào

Biến chứng thần kinh rất hay gặp ở bệnh nhân ĐTĐ, biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau như biến chứng thần kinh ngoại vi và biến chứng thần kinh tự động. Các dạng tổn thương khác như liệt dây thần kinh sọ, teo cơ ít gặp hơn.

Biến chứng thận do bệnh tiểu đường

Biến chứng thận do bệnh tiểu đường chiếm gần 50% các trường hợp suy thận giai đoạn cuối, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh động mạch ngoại vi (ĐMNV)

Đái tháo đường và hút thuốc lá là hai yếu tố chính gây ra bệnh ĐMNV. Đối với bệnh nhân ĐTĐ, nguy cơ mắc bệnh ĐMNV gia tăng cùng với tuổi, thời gian mắc bệnh và sự xuất hiện của biến chứng thần kinh ngoại vi.

Bệnh động mạch vành

Tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân ĐTĐ có thể gặp ở người trẻ tuổi và có thể có những biểu hiện lâm sàng không điển hình. Nhồi máu cơ tim thường có tiên lượng xấu và hình ảnh tổn thương động mạch vành trên kết quả chụp mạch ở những bệnh nhân này thường nặng hơn so với các bệnh nhân không mắc ĐTĐ.

Tai biến mạch máu não

Bệnh tiểu đường làm gia tăng tỷ lệ mắc, tử vong, thường để lại di chứng nặng nề đối với các trường hợp bị tai biến mạch não. Ở bệnh nhân ĐTĐ, nhồi máu não, đặc biệt là nhồi máu ổ khuyết gặp nhiều hơn so với xuất huyết não.

Trên đây là một số thông tin về biến chứng của bệnh đái tháo đường. Đối với từng trường hợp cụ thể, bệnh nhân nên trực tiếp khám và nhờ bác sĩ điều trị tư vấn. Vì trong nhiều trường hợp, mỗi bệnh nhân có tình trạng bệnh khác nhau, biến chứng khác nhau… nên có chế độ ăn kiêng, phòng ngừa, điều trị khác nhau.

Tìm hiểu về các bài thuốc đẩy lùi bệnh tiểu đường cũng như các biến chứng của bệnh tiểu đường tại đây.

Gửi bình luận