Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà hiệu quả

Nứt kẽ hậu môn được coi là một chứng bệnh thầm kín khó nói nên rất nhiều người hoang mang khi mắc phải. Hầu hết sẽ sợ vì bệnh gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đặc biệt là sẽ rất e ngại khi phải đến bệnh viện khám chữa.

Vậy nên, bất cứ ai cũng sẽ lựa chọn cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà trước tiên. Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để hướng dẫn người bệnh cách tự chữa trị tại nhà hiệu quả, những thông tin cần thiết sẽ được tổng hợp ngay sau đây.

Sơ lược về bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là chứng bệnh viêm nứt ở hậu môn trực tràng, khi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, nhất là việc đi đại tiện sẽ gặp khó khăn, người bệnh thường nhịn đại tiên nên bệnh lý càng có dấu hiệu trầm trọng nhanh chóng.

Việc phát hiện bệnh sớm có thể giúp kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả dứt điểm, vậy nhưng hầu hết mọi người đều e ngại vì bệnh ở vùng kín nên sẽ giấu bệnh. Vì thế, nếu có cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà sẽ là lựa chọn hàng đầu của người bệnh, nó giúp loại bỏ tâm lý e ngại chung.

Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà
Cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà

Các triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn

Khi mắc phải nứt kẽ hậu môn, về cơ bản người bệnh sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, đau đớn vùng hậu môn, nhất là mỗi khi đi đại tiện, chảy máu hậu môn… Cụ thể các triệu chứng bệnh sẽ là:

  • Tình trạng đau đớn vùng hậu môn: Đây chính là triệu chứng đầu tiên và khó chịu nhất mà người bệnh sẽ nhận thấy. Biểu hiện cụ thể sẽ là hậu môn đau rát, các cơn đau có thể kéo dài hoặc chỉ sau vài tiếng sau khi đi ngoài sẽ hết, nhưng cứ đi đại tiện là lại đau đớn khó chịu. Đặc biệt, tình trạng này sẽ nặng hơn nếu ngồi quá lâu, vận động mạnh… Vậy nên, việc chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà sẽ chú trọng để giảm đau rát cho người bệnh.
  • Chảy máu khi đại tiện: bởi các vết nứt vốn là tổn thương niêm mạc, nên khi cố rặn đại tiện sẽ làm chảy máu và có dính một lượng trên phân.
  • Cơ thể mệt mỏi: Bởi khi bị những cơn đau hành hạ, cộng với tâm lý lo sợ mỗi lần đi đại tiện sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, suy nghĩ có khi dẫn đến căng thẳng.

Phương pháp tại nhà để chữa nứt kẽ hậu môn

cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà
cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà

Để chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà, bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng đã chia sẻ một số loại thuốc hiệu quả có thể sử dụng tại nhà hiệu quả như:

  • Thuốc chống viêm và giảm đau: Đây là các thuốc bôi ngoài da hoặc nhét vào hậu môn để giúp giảm bớt khó chịu cũng như tình trạng viêm, đó là các thuốc Corticosteroid hoặc thuốc mỡ có chứa Hydrocortisone.
  • Thuốc giãn tĩnh mạch, tăng cường lưu thông máu: Thường dùng là các loai thuốc mỡ có chứa Nitroglycerine bôi ngoài hậu môn, thuốc này sẽ giúp vết thương mau lành hơn, nhưng chống chỉ định với người huyết áp thấp.
  • Để chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà cũng có thể sử dụng thuốc tiêm botulinum tuýp A vào trong cơ vòng hậu môn, đây là loại botox để gây liệt cơ trong 3 tháng sau đó sẽ làm giãn co thắt cơ.

Trên đây là một số gợi ý việc điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một số loại thuốc trên.

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà hiệu quả
3.3 (66.67%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *