Cách chữa thoái hóa cột sống do tà khí xâm nhập

Cách chữa thoái hóa cột sống do tà khí xâm nhập
Đánh giá bài viết

Theo y học cổ truyền, cách chữa thoái hóa cột sống hướng tới mục tiêu chung là khu phong tán hàn trừ thấp loại bỏ những tà khí gây ra bệnh, giải phóng khí huyết, phục hồi cột sống.

Khi cơ thể không được bảo vệ đầy đủ, các tà khí phong hàn thấp xâm nhập vào cân, cơ, khớp xương, làm sự vận hành của khí huyết tắc lại. Từ đó xương khớp, cột sống không được nuôi dưỡng đầy đủ mà thoái hóa, sinh bệnh.

 

Những điều cần lưu ý khi quyết định phương pháp chữa bệnh, xem: chữa thoái hóa cột sống

 

Các loại tà khí

 

Phong là chủ khí của mùa xuân, bệnh ngoại cảm về phong tà thường rất nhiều về mùa xuân, phần nhiều vì lạnh ẩm không điều hòa, thớ thịt không kín đáo làm cho phong tà từ ngoài truyền vào cơ thể. Phong tà lại thường hợp với các tà khí khác mà cùng cảm nhiễm như cùng hợp với hàn tà tức là phong hàn, cùng hợp với thấp tà tức là phong thấp.

 

Hàn là chủ khí của mùa đông, nhưng cũng có thể hiện ra trong những mùa khác, nó là một thứ âm tà rất dễ làm tổn hại đến dương khí của người ta.

 

Thấp là chủ khí của thời tiết vào hạ, nói chung phần nhiều vì ngoại cảm sương móc hoặc thường làm việc dưới nước hoặc lội nước dầm mưa hay ở nơi ẩm thấp mà sinh ra.

 

cách chữa thoái hóa cột sống

 

Các tà khí trên khiến khí huyết không thông gây các bệnh thuộc phạm vi chứng tý (nghĩa là tắc lại). Cụ thể là:

  • Phong tý: Hội chứng vai – gáy, thoái hóa cột sống cổ, thấp khớp cấp
  • Hàn tý: Đau cơ, thoái hóa khớp viêm cột sống dính khớp
  • Thấp tý: thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp cổ chân, thấp ngoài khớp, viêm khớp dạng thấp

 

Cách chữa thoái hóa cột sống

 

Trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc là cách chữa thoái hóa cột sống toàn diện, khá hiệu quả, phương pháp chung là khu phong tán hàn trừ thấp, căn cứu vào sự thiên lệch về phong, hàn hay thấp mà cho thuốc chữa phong là chính, hàn là chính hay thấp là chính. Khi chữa bệnh còn phân biệt bệnh mới mắc hay đã tái phát nhiều lần. Nếu mới mắc thì lấy trừ tà khí là chính, nếu lâu ngày vừa phù chính (bổ can, thận, khí huyết) vừa lấy trừ tà để tránh tái phát, đề phòng những biến chứng bệnh xương khớp sau này.

 

Chữa bệnh theo Y học hiện đại có gì khác biệt, xem: thuốc điều trị thoái hóa cột sống

 

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống

 

Hiện có nhiều bài thuốc khác nhau được chế biến từ các vị thuốc thảo dược theo nguyên tắc trên. Trong đó, một bài thuốc được giới chuyên môn và người bệnh đánh giá cao là An Cốt Nam. Bài thuốc là kết tinh của y học truyền thống và kiến thức hiện đại. Các lương y đã dựa theo kinh nghiệm cách chữa thoái hóa cột sống của cha ông và những nghiên cứu về dược thảo, dược chất hiện đại để điều chế ra bài thuốc nam chữa khỏi đau lưng cho hơn 5000 bệnh nhân do thoái hóa cột sống.

Gửi bình luận