Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Đánh giá bài viết

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ để lại những cảm giác đau đớn khó chịu gây ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt cá nhân của mỗi người bệnh. Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến ở 2 phương pháp là bảo tồn và phẫu thuật.

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Đối với thoái hóa cột sống cổ nói riêng và bệnh lý thoái hóa cột sống nói chung, tổn thương có nhiều dạng khác nhau. Khi thoái hóa có thể gây hẹp các khe, lỗ liên hợp là nơi mà các dây thần kinh từ tủy sống đi ra gây đau, tê tay, chân ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ chèn ép thần kinh khác nhau. Khi thoái hóa, các gai sống có thể mọc ra, các đĩa đệm bị thoái hóa gây chèn ép vào tủy sống vào rễ thần kinh gây đau, tê tay, chân dọc theo đường đi của dây thần kinh. Như vậy tổn thương của thoái hóa cột sống nói chung và cột sống cổ nói riêng có thể là: hẹp các lỗ liên hợp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống….

Trong điều trị thì trước tiên sẽ dùng phương pháp bảo tồn ( không phẫu thuật), sau đó khi phương pháp bảo tồn không đạt hiệu quả  như mong muốn hoặc bệnh nhân bị đau đớn nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hằng ngày thì sẽ phải dùng phương pháp phẫu thuật.

Dùng các thuốc chống viêm, giảm đau như alaphan, viatril-s nhằm làm tăng tái tạo sụn khớp, hạn chế quá trình thoái hóa.

Nếu ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp.

Có thể sử dụng nẹp cổ, gối cổ hoặc phương pháp kéo cổ để cố định và tăng khả năng ổn định của các đốt sống cổ dó đó áp lực chèn ép lên đĩa đệm không gia tăng khi bệnh nhân ngủ hoặc thư giãn

Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

Tùy thuộc vào loại tổn thương của thoái hóa mà có thể điều trị triệt để được hay không. Ví dụ, tổn thương là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, có thể mổ lấy nhân thoát vị, giải ép, bệnh nhân sẽ hết đau hay tổn thương là các gai cột sống có thể mổ cắt gai….

Cần cân đối hợp lý giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi để cột sống được thư giãn, tránh tác động mạnh khi cột sống đang bị thoái hóa vì rất dễ sẽ gây nên các cơn đau ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống.

Gửi bình luận