Châm cứu là gì? Nguồn gốc của phương pháp châm cứu

Châm cứu là gì? Nguồn gốc của phương pháp châm cứu
Đánh giá bài viết

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh không còn quá xa lạ với mọi người hiện nay. Ngoài những phương thuốc chữa bệnh bằng Tây y, thì châm cứu cũng là phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả có nguồn gốc từ Đông y được rất nhiều người trên thế giới tin dùng. Bài viết này của chúng tôi hôm nay sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tên gọi cũng như xuất xứ của phương pháp chữa bệnh tuyệt vời này.

châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm và cứu là hai phương pháp chữa bệnh có rất sớm ở phương Đông. Người ta dùng kim thuộc chế thành các loại kim khác nhau, châm ở những bộ phận đặc biệt trên cơ thể con người (huyệt vị); sau khi châm vào da thịt, căn cứ vào bệnh tình và thể chất người bệnh khác nhau mà dùng thủ pháp phù hợp nhằm đạt đến mục đích thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính (khử bệnh tật, nâng cao sức đề kháng của cơ thể) mà chữa bệnh, phương pháp này gọi chung là châm.

Còn cứu dùng lá ngải khô để chế thành ngải nhung, rồi lại dùng ngải nhung chế thành viên to nhỏ như mồi ngải, hoặc cuốn thành điếu ngải, đốt lửa xong trực tiếp hoặc gián tiếp hơ hoặc đặt lên huyệt vị nhất định của cơ thể người bệnh, thông qua sự kích thích ấm nóng này làm cho thông kinh lạc đạt mục đích chữa bệnh và phòng trừ bệnh tật.

Hai phương pháp trên tuy khác nhau nhưng sử dụng huyệt vị giống nhau, có khi cùng châm và cứu, thông thường gọi là phép châm cứu.

Có thể tóm lại rằng: Châm có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt. Còn cứu có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt.

Châm cứu có 2 cách thức để thực hiện là: dùng vật nhọn đâm vào huyệt (được gọi là tác dụng vật lý học). Hoặc kích thích vào các huyệt (được gọi là tác dụng hóa học).

châm cứu

Nguồn gốc của phương pháp châm cứu:

Châm cứu là một bộ phận trong di sản y học phương Đông do con người sáng lập và phát triển trong quá trình đấu tranh lâu dài với bệnh tật. Châm cứu được xem như là một phần của y học Trung Hoa được xây dựng và phát triển từ kinh nghiệm dân gian: trong quá trình lao động của người thượng cổ, con người phát hiện khi bị những viên đá nhỏ va chạm thì thấy giảm nhẹ đau đớn của bệnh tật vốn có trong cơ thể.Trải qua lâu ngày, trong mọi người hình thành khái niệm dùng Phiếm thạch chữa bệnh. Trải qua hàng trăm ngàn năm, con người đã tích lũy được rất nhiều thực nghiệm và kinh nghiệm chữa bệnh lâm sàng.

Ngày nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những kim châm đầu tiên bằng đá (biếm thạch) trong một số di chỉ. Họ suy đoán rằng đến thời đại đồ Đồng người ta đã làm ra các cây kim bằng đồng (đồng châm). Đến thời Xuân Thu Chiến Quốc (770.221 TCN) con người đã biết dùng sắt để tạo ra các cây kim bằng sắt nhỏ tinh xảo hơn. Và đến ngày nay những chiếc kim châm đã được chế tạo bằng thép không gỉ, giúp ích nhiều hơn trong việc bảo quản cũng như chữa bệnh.

Khoa học ngày nay đã chứng minh được rằng châm cứu là phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả (ví dụ như bệnh đau lưng ), không để lại di chứng, chữa bệnh không gây đau đớn và đặc biệt là không phải uống thuốc. Đây chắc chắn sẽ là một tin vui cho những bệnh nhân đang muốn tìm một phương thuốc tốt hơn cho mình.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu có tác dụng gì tại đây.

Gửi bình luận