Châm cứu chữa bệnh run ta

Châm cứu chữa bệnh run ta
5 (100%) 2 votes

Run tay là bệnh thường gặp ở đa số người già và một số ít người trẻ. Hiện nay có phương pháp châm cứu chữa bệnh run tay của Đông y khá hiệu quả. (xem thêm bài viết Châm cứu chữa bệnh tự kỷ tại đây)

Tìm hiểu về bệnh run tay:

 

Bệnh run tay

Châm cứu chữa bệnh run tay

Run là một vận động cơ không chủ ý của một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể như: bàn tay, cánh tay, đầu, mặt, giọng nói, thân và chân. Mặc dù run không đe dọa tính mạng, nhưng lại gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và làm giảm chất lượng sống của người bệnh.

Run là một rối loạn của hệ thần kinh gây ra một nhịp điệu lắc. Run có thể ảnh hưởng hầu hết các phần của cơ thể, nhưng xảy ra thường xuyên nhất là run rẩy tay – đặc biệt là khi cố gắng để làm nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như uống ly nước, buộc dây giày, viết…

Nguyên nhân gây nên bệnh run tay:

– Thoái hóa nhân xám tế bào thần kinh gây ra tình trạng thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh (trong bệnh Parkinson).

– Tổn thương tế bào thần kinh do chấn thương, đột quỵ não, viêm não, do thuốc (như Amphetamine, Corticosteroid và các loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần) và một số bệnh lý khác (hội chứng Parkinson).

– Rối loạn thần kinh (Rối loạn thần kinh thực vật).

– Lão hóa, thoái hóa não ở người cao tuổi (run do tuổi già).

bệnh run tay ở người già

Châm cứu chữa bệnh run tay

– Theo giải thích của Đông-y: dựa trên thuyết khí hóa (conception énergétique) quan niệm rằng âm hư phong động, tinh khí kém ở cơ thể người già, khiến cho mộc khí thái quá (Can khí) xông lên đầu làm lay động, hoặc Can khí tản ra phần cuối tay chân làm lay động tứ chi. Chứng bệnh run tay, vẫn theo cổ y học đông-y, là đồng thời cũng do tinh khí ở não dần dà bị suy kém theo tuổi tác. Chứng run tay còn thường được thấy ở người nghiện rượu lâu năm, do phong đàm và Tỳ Can hư nên khó chữa trị.

Biểu hiện của bệnh run tay:

– Lúc đầu, chứng bệnh kéo dài có khi từ 3 tới 8, 9 năm, thời gian này không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

– Về sau: người bệnh mất vận động tự nhiên (akinésie), và loạn vận động không tự chủ được (dyskinésie), do sự co thắt của gân mạch kém, cử động chậm chạp, tay run bất thường và nhiều lúc thường xuyên trừ khi trong giấc ngủ.

– Nếu để lâu người bệnh có thể bị lẫn tâm thần.

Châm cứu chữa bệnh run tay:

Theo y học cổ truyền run tay thuốc hội chứng bệnh “phong nội động”, bệnh có nhiều nguyên nhân, thường gặp ở người cao tuổi. Khi tuổi 40 trở lên chức năng tạng can đã bị suy giảm, thiếu quan tâm ăn uống, hoặc do lo nghĩ phiền uất hại đến nguyên khí…đều dẫn đến gan huyết càng hu suy, máu nuôi lên não và gân cơ thiếu, mà sinh chứng run tay. Từ lâu y học cổ truyền đã biết sử dụng châm cứu để chữa bệnh run tay. Một số huyệt được sử dụng như:

  • Hợp cốc: có tác dụng thông kinh lạc, tăng cường máu lên não và rat ay chân
  • Dương lăng tuyền
  • Phong trì
  • Bách hội
  • Huyệt bát tà.

Bệnh nhân khi xác định được nguyên nhân, sử dụng phương pháp châm cứu đồng thời kết hợp với day ấn huyệt ngày 1 lần sẽ cho hiệu quả cao.

Nếu các bạn đang mắc phải chứng bệnh này, hãy tìm ngay đến phương pháp châm cứu chữa bệnh run tay này nhé, chắc chắn rằng nó sẽ đem lại hiệu quả cao mà lại an toàn cho bạn.

Các bạn có thể xem thêm Châm cứu chữa bí tiểu tại đây.

Gửi bình luận