Châm cứu chữa bí tiểu

Châm cứu chữa bí tiểu
Đánh giá bài viết

Châm cứu chữa bí tiểu là phương pháp chữa bệnh được rất nhiều người tin dùng để chữa trị căn bệnh khó nói này. (Xem thêm bài viết Châm cứu “phương thuốc” đặc biệt chữa bệnh không dùng thuốc tại đây)

Một vài nét về chứng bí tiểu:

châm cứu chữa bí tiểu

Châm cứu chữa bí tiểu

Chứng bí tiểu là tình trạng mất khả năng làm rỗng bàng quang. Trong bí tiểu mạn tính, bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu được, nhưng lại có vấn đề về dòng chảy nước tiểu hoặc là về việc làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

Đi tiểu là một động tác theo ý muốn, có sự kết hợp hài hòa giữa sự co bóp mạnh của bàng quang và sự giãn nở thật rộng của cổ bàng quang, đó là cơ vòng trong và cơ vòng ngoài (cơ vòng niệu đạo). Cơ vòng trong còn có tên là cơ vòng nhẵn, chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật, còn cơ vòng ngoài chịu sự chi phối của não. Như vậy, muốn đi tiểu được phải có đủ các điều kiện: bàng quang co bóp đủ mạnh, các cơ vòng giãn nở đủ rộng, niệu đạo thông thương, không bị vướng mắc, nếu thiếu một trong các yếu tố trên sẽ dẫn đến bị bí tiểu.

(Xem thêm bài viết Châm cứu chữa bệnh mất ngủ tại đây)

Nguyên nhân gây bí tiểu:

Bàng quang không co bóp đủ mạnh: bàng quang là một cơ rỗng, có 3 lớp, chịu sự chỉ huy của hệ thần kinh thực vật hay tự chủ, do vậy sự co bóp của bàng quang là hiện tượng phản xạ xảy ra ngoài ý muốn. Bàng quang sẽ không co bóp đủ mạnh trong các trường hợp: mất sự liên hệ với hệ thần kinh thực vật, đặc biệt là khi bị chấn thương cột sống, thành bàng quang bị chai xơ do viêm mạn tính, mô đàn hồi bị thay thế bằng mô sợi làm bàng quang co bóp yếu.

Các cơ vòng nhẵn không giãn nở gây bí tiểu: cơ vòng nhẵn tức cổ bàng quang không giãn nở khi: mất liên lạc với hệ thần kinh thực vật, hay gặp trong các trường hợp chấn thương cột sống, cơ vòng bị xơ chai bẩm sinh hay do viêm mạn tính; cơ vòng bị biến dạng và chèn ép bởi u tiền liệt tuyến, bị bít kín do sỏi ở bàng quang.

Niệu đạo mất thông suốt dẫn đến bị bí tiểu: niệu đạo mất sự thông suốt khi bị chít hẹp do viêm làm xơ hóa, bị bít lại do sỏi, bị vỡ do chấn thương.

Châm cứu chữa bí tiểu

Châm cứu chữa bí tiểu

Châm cứu chữa bí tiểu:

Theo y học cổ truyền, khi bí tiểu, người bệnh tiểu tiện không thông, bụng dưới trướng nặng, lưng mỏi, sắc mặt vàng võ, tinh thần mệt mỏi, yếu ớt, tứ chi tê dại, không ấm, đầu váng, hơi thở ngắn, lưỡi nhạt, rêu mỏng trắng, mạch tế nhược.

Trong châm cứu chữa bí tiểu: người châm cứu sẽ chọn huyệt tại chỗ phối hợp huyệt ở xa theo đường tuần hành kinh mạch. Châm kích thích mạnh. Châm vào các huyệt Trung cực, Quan nguyên, Tam âm giao. Khi châm huyệt uan nguyên và huyệt Trung cực, bệnh nhân sẽ có cảm giác lan truyền tới lỗ niệu đạo. Liên tục vê kim 3 – 5 phút trên huyệt Tam âm giao. Nếu kết quả không rõ rệt thì có thể kích thích các huyệt Bàng quang du, Thứ liêu, Âm lăng tuyền.

Chứng bí tiểu chỉ là những triệu chứng thông thường, tuy nhiên đôi khi lại là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. Do vậy Châm cứu chữa bí tiểu là phương pháp chữa bệnh khá an toàn hiện nay so với phẫu thuật, mà lại đem đến hiệu quả cao. Nên đây chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn rất tốt cho những ai đang mắc phải căn bệnh bí tiểu này.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu trị bệnh tiểu đường tại đây.

Gửi bình luận