Châm cứu chữa nấc

Châm cứu chữa nấc
Đánh giá bài viết

Nấc (hay còn gọi là nấc cụt) là một tình trạng phổ biến và thường thoáng qua, hầu như đại đa số chúng ta đều bị, nhưng đôi khi dấu hiệu này trở nên khó chữa và có thể dẫn đến kết cục xấu. Châm cứu chữa nấc đang là phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

nấc cụt

Một vài nét cơ bản về nấc:

Nấc là khí xông ngược lên, trong họng phát ra tiếng ngắn và mau, do con người không tự chủ được. Nấc nhẹ phát ra tự nhiên khi ăn, uống bị sặc, không chữa cũng tự hết; còn nấc kéo dài thường xuất hiện trong một số bệnh cấp hoặc mạn tính làm cho bệnh thêm trầm trọng, cần phải chữa trị mới khỏi.

Hiện tượng nấc xảy ra do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, tiếp đến là sự đóng đột ngột của thanh môn, do đó tạo ra âm thanh đặc trưng là “hic”. Nấc thường xảy ra với tần số từ 4 – 60 lần/phút.

(Xem thêm châm cứu trị bệnh gì tại đây).

Nguyên nhân gây nấc:

– Lao lực quá độ làm cho khí bị tổn thương, hoặc người già yếu, bệnh lâu ngày.

– Rối loạn hệ thần kinh trung ương: nguyên nhân của nấc cụt liên tục hoặc khó chữa gồm các bệnh lý gây tổn thương mạch máu (thường là dị dạng động tĩnh mạch), nguyên nhân nhiễm trùng (viêm não và viêm màng não) là phổ biến nhất, tiếp theo là các tổn thương cấu trúc, trong đó bao gồm hàng loạt tổn thương nội sọ và thân não, đa xơ cứng, não úng thủy và syringomyelia.

– Rối loạn tiêu hóa: gồm trướng dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, bệnh loét dạ dày tá tràng, viêm tụy, ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô dạ dày, áp-xe ổ bụng, bệnh túi mật, bệnh viêm ruột, viêm gan, nuốt hơi quá nhiều trong lúc ăn hoặc uống (aerophagia), trướng thực quản (esophageal distention) và viêm thực quản.

– Bệnh lý vùng ngực: gây nấc cụt bao gồm các hạch bạch huyết to thứ phát do nhiễm trùng hoặc khối u, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, viêm màng phổi, phình động mạch chủ,viêm trung thất(mediastinitis), khối u trung thất, và chấn thương ngực.

– Bệnh lý tim mạch liên quan đến chứng nấc cụt là nhồi máu cơ tim và viêm màng ngoài tim.

– Hậu phẫu: lý do thường gặp sau phẫu thuật do gây mê toàn thân, đặt nội khí quản (gây sự kích thích thanh môn) và kích thích nội tạng.

– Ăn uống không điều độ, ăn uống nhiều thứ sống lạnh hoặc uống các loại thuốc mát, lạnh, làm cho khí lạnh ngưng trệ lại ở bên trong.

Nấc có thể được chia thành ba loại:

– “Cơn nấc cụt” là một đợt nấc có thể kéo dài đến 48 giờ.

– “Nấc cụt liên tục” khi cơn tiếp tục dài hơn 48 giờ và lên tới một tháng.

– “Cơn nấc cụt khó chữa” khi tiếp tục dài hơn một tháng.

châm cứu chữa nấc

Châm cứu chữa nấc.

Châm cứu chữa nấc:

Theo Đông y, để điều trị nấc cụt phải chẩn đoán phân biệt rõ chứng thuộc hàn hay nhiệt, hư hay thực, tùy vào đó mà dùng phương thuốc hay phương huyệt châm cứu thích ứng. (xem thêm Châm cứu trị bệnh gút)

Nấc cụt là do vị khí hư nhược, mà nguồn gốc chính là nguyên khí suy kém; lại do ảnh hưởng ngoại tà (cảm nhiễm gió lạnh, ăn đồ sống lạnh…) khiến vị khí nghịch. Muốn điều trị phải bồi bổ nguyên khí, dẫn hỏa quy nguyên thì vị khí điều hòa, khí nghịch tự giáng.

Châm cứu chữa nấc cụt sẽ sử dụng điếu ngải (nếu không sẵn điếu ngải, dùng cây nhang bẻ tư đốt) hơ ấm trên huyệt Quan nguyên (ở dưới rốn 3 đồng thân thốn, tức khoảng 6cm) và huyệt Khí hải (dưới rốn 1,5 thốn, khoảng 3cm, là điểm giữa rốn và Quan nguyên) vốn được coi là nơi hội tụ của nguyên khí. Hơ trong một phút chốc sẽ cắt được cơn nấc. Sau đó bác sỹ sẽ áp dụng kinh nghiệm này chữa trị cho hàng chục bệnh nhân, kể cả những bệnh nhân nấc cụt cả tuần lễ sau phẫu thuật, đều cho kết quả như mong muốn.

Thường thì sau khi cắt được cơn nấc, bệnh nhân nên được tiếp tục hơ thêm 5-7 phút để tránh tái phát. Theo Đông y, thường xuyên hơ ấm 2 huyệt Quan nguyên, Khí hải có thể tăng cường khí lực, phòng trị rất nhiều bệnh tật.

Như vậy có thể thấy được rằng, nấc tuy là một triệu chứng rất dễ mắc phải trong mỗi chúng ta, nhưng đôi khi nó lại là biểu hiện của bệnh lý rất khó chữa. Phương pháp châm cứu chữa nấc đang đem lại rất nhiều hi vọng mới trong chữa trị căn bệnh này.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu chữa cận thị tại đây.

Gửi bình luận