Châm cứu chữa trị bệnh mất ngủ

Châm cứu chữa trị bệnh mất ngủ
5 (100%) 4 votes

Mất ngủ là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay, nhất là trong nhịp điệu hối hả, bận rộn của cuộc sống. Mất ngủ không chỉ xảy đến với người già, mà nó còn tìm đến những người trẻ tuổi. Căn bệnh này nếu kéo dài sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh như tiểu đường, huyết áp cao…. cho nên cần phải có biện pháp chữa trị triệt để. Châm cứu chữa trị bệnh mất ngủ đang là một phương pháp đem lại hiệu quả cao và được mọi người tin dùng.

bệnh mất ngủ

Một vài nét về bệnh mất ngủ:

Giấc ngủ là tình trạng nghỉ ngơi tự nhiên theo chu kỳ của thể xác và tâm thần. Nó có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy…

Mất ngủ là khi có một trong số các biểu hiện sau: Khó vào hay khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý… (xem thêm bài viết Châm cứu chữa trị bệnh đau đầu)

Có 2 nhóm nguyên nhân gây bệnh mất ngủ:

Nhóm 1: Mất ngủ do sinh hoạt gồm dùng chất kích thích (thuốc lá, cà phê…), ăn nhiều nặng bụng, rối loạn lịch thức ngủ, căng thẳng lo âu, phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá nhiều.

Nhóm 2: mất ngủ do nguyên nhân thực thể gồm: dùng thuốc (thuốc chứa cafein, corticoide, thuốc lợi tiểu), có bệnh (đau đầu do viêm xoang hay tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng hay zona…), loạn tâm thần, trầm cảm.

Nguyên tắc điều trị:

– Các bạn cần loại bỏ những nguyên nhân chủ quan như: uống cafe, chất kích thích vào buổi tối trước khi đi ngủ, ăn quá no…..

– Sử dụng thuốc kết hợp với ăn uống, tập thể dục điều độ.

– Dùng biện pháp châm cứu: các bạn vừa có thể có một cơ thể thoái mái, chữa trị bệnh mất ngủ mà lại không cần dùng thuốc.

Châm cứu chữa trị bệnh mất ngủ:

Chúng ta đã biết châm cứu có tác dụng rất tuyệt vời trong việc điều hòa khí huyết.

Trong điều trị bệnh mất ngủ, các bác sỹ sẽ phải đánh giá các dấu hiệu của mất ngủ liên quan như: tần suất mất ngủ, tình trạng thể chất và tinh thần, nhịp tim, lưỡi, chế độ ăn uống và lối sống…Theo đó châm cứu sẽ tập trung vào các điểm phản ứng trên cơ thể kích thích sản xuất ra các hormon có ích và emdorphin (giúp giảm đau tự nhiên) và làm dịu hệ thống thần kinh trung ương. Châm cứu tác động lên các huyệt đạo của cơ thể giúp làm ấm và thả lỏng cơ bắp.

Trong phương pháp châm cứu, các bác sỹ sẽ sử dụng phép thủy châm: châm lên các vùng có nhiều cơ như­: Thận du, Túc tam lý, Phong trì, Khúc trì… kết hợp dùng các vitamin nhóm B và các thuốc có tác dụng dinh dưỡng và bảo vệ tế bào thần kinh; đồng thời kết hợp với xoa bóp bấm huyệt tác động cơ học trực tiếp lên các điểm cảm thụ về xúc giác của da, cơ và hệ thần kinh. Làm thay đổi về tuần hoàn, về thần kinh – thể dịch từ đó có những ảnh hưởng tích cực đến tiến triển của bệnh.

Châm cứu chữa trị bệnh mất ngủ hầu hết có hiệu quả trong mọi trường hợp. Nếu các bạn cảm thấy trong người có các dấu hiệu của mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi…thì có thể tìm đến biện pháp châm cứu này, tôi tin chắc rằng nó sẽ rất hữu ích cho các bạn đấy!

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu chữa bệnh tự kỷ tại đây.

Gửi bình luận