Châm cứu Đại Thành

Châm cứu Đại Thành
Đánh giá bài viết

Châm cứu đại thành là một trong những cuốn sách cổ của Trung Quốc, đây là quyển sách có giá trị rất cao và được coi là nền tảng của châm cứu cổ điển. (xem thêm Châm cứu học tại đây).

Bộ Châm cứu đại thành được viết vào thế kỉ thứ 16, đời nhà Minh, gồm có 10 quyển. Đây được xem là đóng góp đáng trân trọng của châm sư Dương Kế Châu. Ông đã sưu tầm và trích lục rộng rãi các tác phẩm và tài liệu châm cứu học đương thời và trước đó, đặc biệt là những tài liệu bị thất lạc, rồi kết hợp với những điều tâm đắc qua học tập vốn cũ của người trước cũng như kinh nghiệm thực tiễn lâm sàng lâu năm của mình. Tập sách này ghi và chú thích các đoạn quan trọng của nhiều sách châm cứu, bàn luận đến hệ thống kinh lạc, huyệt vị, thủ pháp châm cứu, các loại bệnh có thể chữa bằng châm và cứu, phương pháp điều trị kết hợp châm cứu với thuốc men, giới thiệu kinh nghiệm châm cứu chữa bệnh của người xưa và của ông.

Sách châm cứu đại thành

Sách châm cứu Đại Thành

Phương pháp châm cứu chữa bệnh:

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, được tích lũy từ kinh nghiệm dân gian. Đây được xem như là “phương thuốc” chữa bệnh hiệu quả, ít tốn kém và được người dân ưa chuộng nhất hồi bấy giờ. Và đến ngày nay nó vẫn còn nguyên những giá trị ấy.

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ lên các huyệt đạo trên cơ thể con người nhằm mục đích giải tỏa hay điều trị bệnh. Châm cứu gồm có châm và cứu, châm là dùng vật nhọn còn cứu là dùng nhiệt (hơi nóng) để tác động, kích thích lên các huyệt vị nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương, từ đó mà bệnh tật được giải trừ. (xem thêm Châm cứu học Trung Quốc tại đây).

Trong cuốn sách “châm cứu đại thành” tác giả cũng dành một quyển đầu tiên để khái quát lên phương pháp châm cứu này từ một thủ thuật chữa bệnh bình thường trở thành một bộ môn châm cứu học. Châm cứu ban đầu chỉ là những kinh nghiệm làm dần thành quen, dần dần dưới sự phát triển và nghiên cứu của những châm gia nên đã được đúc kết một cách có bài bản, quy củ, đầy đủ và chính xác hơn; Từ đó châm cứu được ghi chép và truyền dạy lại cho đời sau thông qua sách vở và tài liệu.

Có rất nhiều cuốn sách viết về châm cứu như: cuốn “Nội Kinh Linh Khu” viết cách đây gần 3000 năm (770-221 trước Công Nguyên) – đây được coi là cuốn sách cổ xưa nhất về châm cứu; cuốn “Châm Cứu Giáp Ất Kinh” (Thế kỷ thứ 3); cuốn “Đồng Nhân Du Huyệt Châm Cứu Đồ Kinh” (thế kỷ 11, đã xác định lại tên 364 huyệt, chủ trị và cách châm). Sau quyển Châm Cứu Đại Thành được viết vào thế kỷ 16 thì có khá nhiều sách viết về Châm cứu nhưng nội dung không có gì mới lạ hơn cuốn sách này. Đây là cuốn sách rất có giá trị cả về mặt kiến thức cũng như mặt thời gian.

Huyệt vị châm cứu

Huyệt vị châm cứu

Phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu:

Châm cứu là một phương pháp điều trị bệnh đặc biệt, nó dùng kim châm và ngải cứu tác động lên huyệt. Do đó một công cụ không thể thiếu là kim châm – một dụng cụ rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh.

Kim châm cứu có rất nhiều chủng loại nhưng được sử dụng một cách rộng rãi nhất là 3 loại kim: kim châm da, kim 3 cạnh và hào kim. Mỗi loại kim lại có những tác dụng và cách châm khác nhau, tùy từng loại bệnh, từng đối tượng mà người châm cứu sử dụng kim châm khác nhau.

Huyệt vị là một yếu tố được xem như quan trọng nhất của thuật châm cứu, nếu không nắm vững được các huyệt vị trên cơ thể thì người thầy thuốc không thể thực hiện chữa trị được. Trên cơ thể người có rất nhiều huyệt nhưng chủ yếu có 3 loại huyệt chính đó là: huyệt của kinh, huyệt ngoài kinh và huyệt ở chỗ đau.

+Huyệt của kinh: là những huyệt trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc. Đây là những huyệt quan trọng của cơ thể. Có tổng cộng là 361 huyệt nằm trên 14 kinh này.

+ Huyệt ngoài kinh: Có khoảng trên 200 huyệt ngoài kinh.

+ Huyệt ở chỗ đau: Đây là những huyệt không có vị trí cố định, cũng không tồn tại mãi mãi. Huyệt này thường được sử dụng trong điều trị các chứng đau nhức cấp hoặc mạn tính.

Cách thức châm cứu: đây là bước quan trọng, là thao tác đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và độ dẻo dai của đôi bàn tay. Người châm cứu sẽ châm nông hay sau, góc châm nghiêng, thẳng đứng hay châm ngang là tùy thuộc vào người bệnh, bệnh được chữa và loại kim châm. Để có thể có thao tác thật chính xác và đem lại hiệu quả, người học phải rất kiên trì rèn luyện mới có thể thành công.

Đây chỉ là những nét khái quát nhất về cuốn sách Châm cứu Đại thành này. Nội dung của nó đề cập và trình bày cụ thể và rõ nét hơn về hệ thống kinh lạc, huyệt vị, cách thức châm cứu. Hi vọng rằng với những nội dung cơ bản tôi trình bày trên đây đã có thể giúp các bạn hiểu biết hơn về cuốn sách rất có giá trị mang tên “châm cứu đại thành” này.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Sách châm cứu học Thượng Hải tại đây.

Gửi bình luận