Châm cứu học Trung Quốc

Châm cứu học Trung Quốc
Đánh giá bài viết

Trung quốc là cái nôi của nền Đông y, là đất nước của sự ra đời các phương thuốc y học cổ truyền, trong đó có phương pháp châm cứu. Châm cứu học cũng được ra đời ở đây cùng với sự phát triển của khoa học và tiến bộ xã hội, châm cứu từ một công cụ chữa bệnh thông thường đã trở thành một bộ môn khoa học được cả thế giới biết đến. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu về bộ môn châm cứu học Trung Quốc này.

Các huyệt vị trên cơ thể

Tìm hiểu về phương pháp châm cứu:

– Châm có nghĩa là dùng vật nhọn (như kim, que nhọn…) đâm vào hoặc kích thích vào huyệt: Người ta dùng kim thuộc chế thành các loại kim khác nhau, châm ở những bộ phận đặc biệt trên cơ thể con người (huyệt vị); sau khi châm vào da thịt, căn cứ vào bệnh tình và thể chất người bệnh khác nhau mà dùng thủ pháp phù hợp nhằm đạt đến mục đích thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính (khử bệnh tật, nâng cao sức đề kháng của cơ thể) mà chữa bệnh.

– Cứu có nghĩa là dùng nhiệt (hơi nóng) tác động lên huyệt: Người ta sẽ dùng lá ngải khô để chế thành ngải nhung, rồi lại dùng ngải nhung chế thành viên to nhỏ như mồi ngải, hoặc cuốn thành điếu ngải, đốt lửa xong trực tiếp hoặc gián tiếp hơ hoặc đặt lên huyệt vị nhất định của cơ thể người bệnh, thông qua sự kích thích ấm nóng này làm cho thông kinh lạc đạt mục đích chữa bệnh và phòng trừ bệnh tật.

Hai phương pháp trên tuy khác nhau nhưng sử dụng huyệt vị giống nhau, có khi cùng châm và cứu, thông thường gọi là phép châm cứu.

Châm cứu học Trung Quốc

Lịch sử ra đời và phát triển của châm cứu học Trung Quốc:

Căn cứ theo sách y học Trung Hoa (Nội kinh tố vấn luận) và tài liệu của Thừa đạm am – một châm cứu gia trứ danh Trung quốc thì khoa châm cứu là một phương pháp chữa bệnh thời tối cổ của nước này cách đây hơn 5.000 năm.

Châm cứu đã có lịch sử lâu đời. Trong sách cổ từng nhiều lần đề cập tới châm đá, một phương tiện châm cứu thời nguyên thủy. Loại đá này xuất hiện vào khoảng thời kỳ đồ đá mới cách đây 8000 đến 4000 năm về trước, tức là thời kỳ sau của chế độ xã hội thị tộc.Trung Quốc từng phát hiện hiện vật loại đá này trong khảo cổ. Đến thời kỳ Xuân Thu (năm 770-476 trước công nguyên), ngành y học đã vùng thoát khỏi sự ràng buộc của thầy bói và có bác sĩ chuyên môn.

Từ thời kỳ Chiến quốc đến Tây Hán (năm 476 đến năm 25 trước công nguyên), châm kim loại đã thay thế dần châm đá.

Thời kỳ Đông Hán và Tam Quốc đã xuất hiện nhiều nhà y học giỏi về châm cứu, trong đó cuốn “Châm cứu giáp ất kinh” đã trở thành bản luận án châm cứu có hệ thống hoàn chỉnh.

Thời kỳ Nhị Tấn và Nam Bắc Triều (năm 256-589 công nguyên) châm cứu đã truyền đến các nước Triều Tiên , Nhật …

Bước sang Đời Tùy và Đời Đường (năm 581-907 công nguyên), châm cứu đã phát triển thành môn khoa học, Sở Thái Y – một cơ quan giáo dục y học lúc bấy giờ đã mở chuyên ngành châm cứu. Sau đó, học thuật châm cứu không ngừng phát triển vào chiều sâu.

Đến thế kỷ 16, châm cứu bắt đầu giới thiệu sang Châu Âu.

Bước sang Đời Thanh xuất hiện hiện tượng coi trọng dùng thuốc mà coi nhẹ phương pháp châm cứu, cho nên đã cản trở tới sự phát triển của môn châm cứu học trong mức nhất định .

Sau ngày Nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập vào năm 1949, môn châm cứu đã được phát triển nhanh chóng. Hiện nay, hơn 2000 bệnh viện Đông Y trong cả nước Trung Quốc đều đã mở khoa châm cứu; việc nghiên cứu khoa học châm cứu đã đề cập tới các hệ thống và các khoa lâm sàng về cơ thể con người; đồng thời giành được rất nhiều tài liệu thí nghiệm khoa học có giá trị trong việc nghiên cứu các vấn đề như: tác dụng điều chỉnh, giảm đau, tăng cường sức miễn dịch cũng như hiện tượng kinh lạc, huyệt vị, phủ tạng… của châm cứu.

Có thể thấy rằng Châm cứu đã ra đời cách thời đại chúng ta khá lâu, nhưng cho đến ngày nay châm cứu học Trung Quốc vẫn không hề mất đi giá trị, thậm chí còn ngày càng tăng thêm. Do đó phương pháp châm cứu trong điều trị bệnh càng ngày càng được mọi người trên thế giới tin dùng.

Các bạn có thể xem thêm bài Châm cứu là gì tại đây.

Gửi bình luận