Châm cứu lục khí

Châm cứu lục khí
5 (100%) 2 votes

Châm cứu lục khí là một phương pháp chữa bệnh trong châm cứu, tuy nhiên nó lại sử dụng trên những nguyên tắc và cách chữa bệnh riêng. Bài viết hôm nay sẽ đi tìm hiểu vấn đề này.

Giới thiệu về phương pháp châm cứu lục khí:

Châm cứu lục khí

Học thuyết âm dương

Theo học thuyết âm dương ngũ hành – một học học thuyết nổi tiếng của triết gia Trung Quốc thời xưa, thì Âm- Dương là hai trạng thái đối lập hình thành nên vạn vật, trong đó có cả con người. Âm dương tuy là hai nhưng đôi khi lại hòa làm một, nó là cái khởi điểm để tạo nên sự sống trên trái đất và con người. Do đó mà những sự thay đổi, biến hóa và tồn tại của thế giới đều được lý giải bằng học thuyết âm dương. Phương pháp châm cứu lục khí cũng được xây dựng dựa trên cơ sở của học thuyết âm dương này. (xem thêm bài viết Châm cứu học Trung Quốc tại đây).

Châm cứu lục khí ( LucKhi acupuncture ) là phương pháp sử dụng học thuyết âm dương và Y dịch lục khí làm nền tảng để giải thích các hiện tượng sinh lý, bệnh lý trong cơ thể con người, giải thích nguyên tắc chữa bệnh và nguyên tắc sử dụng huyệt.

Bằng cách sử dụng bộ mạch lục khí ( Luckhi-Pulse ) và phương pháp chẩn mạch đặc hiệu này người thầy thuốc sẽ đánh giá được tình trạng âm dương, khí huyết của cơ thể người bệnh từ đó sẽ tìm ra được nguồn gốc của những rối loạn hoặc bệnh lý đang diễn ra hoặc sẽ xảy ra.

Châm cứu theo “y dịch lục khí” là một lối châm riêng biệt đặc thù của người Việt Nam, kết hợp và thừa kế sự vận dụng lục khí với nhóm Cổ Du huyệt (huyệt lục khí, huyệt ngũ du), phối hợp với mạch lý để chẩn đoán trị liệu, nâng cao trình độ nghiên cứu, lý luận đối với môn châm cứu, liên quan đến y dịch.

Châm cứu lục khí

Học thuyết ngũ hành

Cách thức châm cứu lục khí:

Theo giới châm cứu cho biết: bộ mạch châm cứu lục khí được hình thành dựa vào Tiên thiên bát quái, và lý luận của Y dịch lục khí. Và huyệt lục khí được tìm ra dựa vào việc xác định lại giá trị của Nhóm huyệt ngũ du, huyệt nguyên, huyệt lạc, huyệt khích và Kì kinh bát mạch. (Xem thêm bài viết Châm cứu học).

Dựa trên những nguyên tắc âm dương, mạch cũng như huyệt lục khí, thầy thuốc sẽ xem xét sự thay đổi hoạt động của lục khí THỔ – THỬ, KIM – MỘC , THỦY – HỎA trong cơ thể người bệnh. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, thời gian bị bệnh, vị trí bị bệnh thì 6 bộ mach THỐN – QUAN – XÍCH ở hai tay phải và trái sẽ thay đổi và có dạng của 1 trong 8 quẻ của bát quái.

Bộ mạch lục khí thay đổi là sự phản chiếu của cơ quan và bộ phận đang có bệnh. Khi này người châm cứu sẽ tác động vào các huyệt lục khí để điều chỉnh mạch bệnh thành Bình mạch (là cách trị bệnh cũng như phòng bệnh tự nhiên nhất), vì nó làm cho cơ thể tự điều chỉnh để đạt được trạng thái cân bằng ổn định sau đó.

Nếu như châm cứu thông thường, người ta dùng kim châm là công cụ, thì với châm cứu lục khí hình thức tác động lên các huyệt lại rất đa dạng và phong phú, tùy hoàn cảnh, thời gian và điều kiện mà người thầy thuốc hoặc bệnh nhân tùy biến lựa chọn, có thể châm kinh, day huyệt, dán cao salonpas, ấn huyệt bằng bút, bằng đũa, xoa nhẹ lên huyệt, day phớt, hoặc chấm cao …

Phương pháp châm cứu lục khí này cần rất nhiều đến tài năng của người thầy thuốc, bởi khi được luyện tập lâu dài bài bắt mạch cộng với kinh nghiệm và trực giác sẽ giúp người thầy thuốc mau chóng quyết định mình sẽ sử dụng bộ huyệt nào, theo cách châm nào để lập lại sự bằng âm dương hay điều hòa được lục khí trong cơ thể người bệnh nhanh nhất. Yếu tố này quyết định đến sự nhanh chóng khỏi bệnh của bệnh nhân.

Châm cứu lục khí quả thật là phương pháp chữa bệnh tuyệt diệu. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thêm những kiến thức hay về phương pháp châm cứu.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Hình ảnh kim châm cứu tại đây.

Gửi bình luận