Châm cứu trị bệnh mất ngủ

Châm cứu trị bệnh mất ngủ
Đánh giá bài viết

Mất ngủ là căn bệnh rất hay gặp phải không chỉ với người già mà còn xảy đến với những người trẻ tuổi. Hiện nay nền y học cổ truyền với phương pháp châm cứu trị bệnh mất ngủ đã thực sự đem lại giấc ngủ ngon cho mọi người. (xem thêm Châm cứu ở đâu tốt nhất tại đây).

Châm cứu trị bệnh mất ngủ

Châm cứu trị bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ:

Giấc ngủ là trạng thái bình thường của con người, nó giúp chúng ta nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc và học tập vất vả. Do vậy nếu vị mất ngủ cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Một giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy… Mất ngủ là khi có một trong số các biểu hiện: Khó vào hay khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ gây trạng thái buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý…

Những nguyên nhân gây bệnh mất ngủ:có hai nguyên nhân chính gây nên bệnh mất ngủ có thể kể đến là:

Nguyên nhân không do bệnh lý:

– Do rối loạn giấc ngủ như thay đổi công việc, múi giờ….

– Do lối sống sinh hoạt không lành mạnh: ngủ quá nhiều vào ban ngày, thức đêm nhiều, uống nhiều chất kích thích (rượu, bia, cafe), ăn quá no trước khi ngủ…….

– Do căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều….

Nguyên nhân do bệnh lý:

– Do dùng nhiều thuốc điều trị đau đầu Migrain có chứa cafein, thuốc chống viêm như corticoide, thuốc lợi tiểu… (xem thêm Châm cứu học thực hành tại đây).

– Do mắc các bệnh như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần kinh, đau trong bệnh khớp xương.

Nếu các bạn có những thói quen hoặc bệnh lý như trên đây thì hãy học cách sống lành mạnh hoặc đến các cơ sở khám chữa bệnh để có một giấc ngủ ngon ngay nhé.

Châm cứu trị bệnh mất ngủ:

Châm cứu là “phương thuốc” rất tuyệt vời làm giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi. Những người không có bệnh cũng có thể sử dụng châm cứu như liều “thuốc bổ” giúp cơ thể thư giãn và phòng chống bệnh tật. Với căn bệnh mất ngủ này châm cứu được xem như là cứu cánh cho những bệnh nhân bị mất ngủ kinh niên.

Châm cứu trị bệnh mất ngủ

Châm cứu trị bệnh mất ngủ

Theo y học cổ truyền nguyên nhân dẫn đến mất ngủ là do dương khí không giao hòa được với âm khí nên tạng Tâm không “tàng đ­ược thần”. Do đó phải bổ Tâm huyết, Can huyết, Thận âm, d­ưỡng Tỳ  –  Thanh nhiệt, điều hoà âm d­ương, trừ đàm thấp.

Trong quá trình châm cứu trị bệnh mất ngủ, người thầy thuốc sẽ châm vào các huyệt: thần môn, Nội quan để thanh tâm an thần, huyệt tam âm giao để tư âm giáng hỏa, Tả, Tâm du để giáng hỏa, bổ Thận du để tráng thủy giảm hỏa cho tâm thận giao thông thì thần yên, ngủ khỏe không có mông mị nữa.

Nếu hu hỏa bốc lên, đầu nóng, chân lạnh người châm cứu sẽ cứu huyệt dũng tuyền 5 – 10 phút để ôn thận, để dẫn hỏa quy nguyên là dễ ngủ. Huyệt bổ Trung quản, Công tôn để điều hòa tỳ vị, tả Nội quan, Phong long, Nội đình dể tuyên thông vị khí trừ đờm, thấp nhiệt mới ngủ yên được. Các huyệt tả Can du, Đởm du hoặc Thái xung, Túc lam khấp là nguyệt huyệt 2 kinh này để thanh can đờm, khi cứu là để ôn tâm và can.

Châm cứu nên được thực hiện lúc gần đi ngủ thì sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp châm cứu với xoa bóp: các bạn có thể tự ấn, bấm, day các huyệt trên, đặc biệt là xoa bóp vùng gáy, và 2 cung lông mày trước khi ngủ, nó sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Với phương pháp châm cứu trị bệnh mất ngủ này, tôi tin chắc rằng các bạn sẽ mau chóng lấy lại một giấc ngủ ngon.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Châm cứu trị bệnh tự kỷ tại đây.

Gửi bình luận