Châm cứu và mạch lý bài 41

Châm cứu và mạch lý bài 41
Đánh giá bài viết

Châm cứu và mạch lý bài 41 là một trong số những nội dung cụ thể trong bài học châm cứu và mạch lý. Bài 41 sẽ trình bày một cách rõ ràng hơn về phương pháp chữa bệnh châm cứu dựa trên cơ sở mạch lý này. (xem thêm bài học châm cứu và mạch lý tại đây)

Châm cứu và mạch lý bài 41

Châm cứu và mạch lý bài 41

Bài học châm cứu và mạch lý:

Thông thường chúng ta đã biết châm cứu là phương thuốc trị bệnh dựa trên cơ sở xác định vị trí các huyệt vị trên cơ thể nhằm tìm ra căn nguyên của bệnh và thao tác lên đó để giải trừ bệnh tật. Tuy nhiên châm cứu và mạch lý lại là cách thức châm cứu khác dựa vào ngũ hành âm dương và thể khí để chẩn đoán và điều trị bệnh. Người thầy thuốc sẽ dựa vào các nguyên tố trên để nắm bắt được những thay đổi sinh lý và bệnh lý của người bệnh, từ đó mà day, ấn, xoa bóp.

Đây là một cách thức chữa trị rất hay, người ta giải thích rằng, trong cơ thể con người có hệ thống các mối liên hệ, trong đó có hệ thống kinh mạch có chức năng nối liền các bộ phận lục phủ ngũ tạng của con người. Những nhân tố này lại được cấu thành từ nguyên khí âm dương, âm và dương trong cơ thể, cũng như âm và dương giữa cơ thể và môi trường sẽ quyết định đến sức khỏe của chúng ta. Do đó chỉ cần một sự thay đổi bất thường nào đó về sức khỏe sẽ làm mất cân bằng âm dương, kinh mạch sẽ bất ổn. Châm cứu gia sẽ căn cứ vào đó mà bắt mạch và chẩn đoán bệnh. (xem thêm bài viết Hình châm cứu tại đây)

Châm cứu và lục khí bài 41:

Bài học châm cứu và lục khí bài 41 gồm những nội dung chuyên sâu về bộ kim (thủ châm) và cách thực hành châm cứu.

Châm cứu và mạch lý bài 41

Châm cứu và mạch lý bài 41

Thủ châm là phương pháp châm huyệt ở bàn tay (mặt trong hoặc mặt ngoài bàn tay) để trị bệnh ở tạng phủ và cơ quan liên hệ

– Thủ có nghĩa là tay

– Châm là thủ thuật dùng kim châm lên các huyệt ở bàn tay

Hiện nay, trên thế giới đang phổ biến đến 3 phương pháp Thủ Châm:

– Thủ châm của Trung Quốc.

– Thủ châm của phương Tây có tên là Trị Liệu Phản Chiếu Lòng Bàn Tay, dựa chủ yếu vào học thuyết Phản xạ (Reflexology).

– Thủ châm của Hàn Quốc, được dùng theo hệ thống Vi Kinh Lạc khác hẳn hai trường phái trên.

Cách thức châm cứu:

Bài học này được thực hành trên 2 cánh tay, tại đây người châm cứu sẽ tìm thấy có 13 bộ kim, châm cứu sẽ được thực hành từ bất kì huyệt nào, nhưng nên theo các đường kinh dọc từ ngón tay lên trên cẳng tay, xoay từ phải qua trái và ngược lại.

Châm cứu thủ châm sẽ dùng tay day, ấn 5 nhịp 1 huyệt. Chỉ cần thực hiện nhiều lần các bạn đã có thể nhớ và thực hành rồi. Chúc các bạn thành công!

 

Những nội dung trên đây về châm cứu và mạch lý bài 41 đã đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích, thiết thực về bộ môn châm cứu.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Bệnh viện châm cứu trung ương và địa chỉ tại đây

Gửi bình luận