Châm cứu y học

Châm cứu y học
Đánh giá bài viết

Châm cứu y học là một phương pháp chữa bệnh thuộc nền y học cổ truyền. Đây là một trong những cách thức chữa bệnh hay, hiệu quả và đang ngày càng phổ biến hiện nay. (xem thêm Bệnh viện châm cứu trung ương Hà Nội tại đây)

Châm cứu y học

Châm cứu y học

Một số nội dung về châm cứu y học:

Châm cứu: châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ lên các huyệt nhất định trên cơ thể con người nhằm giảm đau, giải tỏa tâm trạng hoặc chữa trị. Phương pháp này gồm có châm và cứu: châm có nghĩa là dùng vật nhọn, còn cứu là dùng nhiệt (hơi nóng) nhằm kích thích, tác động lên huyệt nhằm mục đích thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết và trừ bệnh tật. Trong quá trình chữa bệnh, người thầy thuốc có khi dùng châm hoặc cứu, tuy nhiên thường sử dụng kết hợp cả hai để đem lại hiệu quả cao. Nên được gọi chung là châm cứu.

Châm cứu có nguồn gốc từ Trung Quốc, châm cứu là một bộ phận trong di sản y học phương Đông do con người sáng lập và phát triển trong quá trình đấu tranh lâu dài với bệnh tật. Châm cứu được xem như là một phần của y học Trung Hoa được xây dựng và phát triển từ kinh nghiệm dân gian: trong quá trình lao động của người thượng cổ, con người phát hiện khi bị những viên đá nhỏ va chạm thì thấy giảm nhẹ đau đớn của bệnh tật vốn có trong cơ thể.Trải qua lâu ngày, trong mọi người hình thành khái niệm dùng Phiếm thạch chữa bệnh. Trải qua hàng trăm ngàn năm, con người đã tích lũy được rất nhiều thực nghiệm và kinh nghiệm chữa bệnh lâm sàng.

Châm cứu y học

Châm cứu y học

Ngày nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những kim châm đầu tiên bằng đá (biếm thạch) trong một số di chỉ. Họ suy đoán rằng đến thời đại đồ Đồng người ta đã làm ra các cây kim bằng đồng (đồng châm). Đến thời Xuân Thu Chiến Quốc (770.221 TCN) con người đã biết dùng sắt để tạo ra các cây kim bằng sắt nhỏ tinh xảo hơn. Và đến ngày nay những chiếc kim châm đã được chế tạo bằng thép không gỉ, giúp ích nhiều hơn trong việc bảo quản cũng như chữa bệnh. (xem thêm Châm cứu tại nhà Hà Nội tại đây)

Những tác dụng của châm cứu y học:

Châm cứu được xem là tinh túy của nền y học cổ truyền, cùng với xoa bóp bấm huyệt, châm cứu luôn tỏ ra là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nhưng hiệu quả hơn dùng thuốc. Bởi nó có những ưu điểm vượt trội như:

– Chữa trị các bệnh: đau đầu, đau vai, đau lưng, đau thần kinh tọa…. bệnh trĩ, bệnh gút, vô sinh hiếm muộn, ù tai, béo phì…… tai biến mạch máu não, liêt nửa người, liệt dây thần kinh số 7… Bại não, tự kỷ, cận thị ở trẻ em… trầm cảm, tâm thần…

– Châm tê để mổ, hỗ trợ cai nghiện.

– Là phương pháp giản đơn, dễ học dễ làm, chữa bệnh hiệu quả lâu dài, không tác dụng phụ, không trang thiết bị đắt tiền, chi phí chữa bệnh thấp

– Những người không bị bệnh cũng có thể dùng châm cứu để giải tỏa căng thẳng, thư giãn và phòng trừ bệnh tật.

Châm cứu y học thật sự là một “phương thuốc” chữa bệnh hay, an toàn, hiệu quả. Và cho đến ngày nay và tiếp sau nữa, chắc chắn rằng đây sẽ luôn là sự lựa chọn thông minh của người bệnh.

Xem thêm bài viết Địa chỉ châm cứu ở tphcm tại đây

Gửi bình luận