4 lưu ý cần thiết về chế độ ăn cho người tiểu đường type 1

4 lưu ý cần thiết về chế độ ăn cho người tiểu đường type 1
1 (20%) 8 votes

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hiện chưa có tiêu chuẩn chung về chế độ ăn cho người tiểu đường tuy nhiên, người bệnh cần lập kế hoạch cho bữa ăn của mình một cách khoa học nhằm kiểm soát nồng độ đường huyết.

Theo Mayo Clinic thì lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường ban ngày nên duy trì ở mức từ 80-120 mg/dl và buổi tối nên giữ ở mức 100-140mg/dl. Bí quyết để có một chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường type 1 cần tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như có nhiều chất vitamin và khoáng chất, trong khi đó cần cắt giảm các chất béo, đường hoặc carbohydrate.

 

>> Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường type 1 <<

 

Những lưu ý về chế độ ăn cho người tiểu đường type 1

1. Trái cây

 

Cam là thực phẩm tốt trong chế độ ăn cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên chọn trái cây tươi hoặc để lạnh không nên sử dụng trái cây phơi sấy

Trái cây là nguồn thực phẩm tự nhiên tốt cho cơ thể con người và người bệnh tiểu đường type 1 nên ăn hoa quả tươi hoặc đông lạnh. Trái cây tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường type 1 là cam, bưởi.

 

2. Sử dụng các loại rau củ

Khoai tây, ngô và đậu Hà Lan có chứa lượng tinh bột cao so với các loại rau khác do đó người bệnh tiểu đường type 1 nên hạn chế sử dụng  các loại rau này. Bên cạnh đó, bệnh nhân đái tháo đường loại 1 nên tập trung vào các loại rau giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất phytocemincal như: Các loại rau có lá màu xanh lá cây, Củ măng tây, củ cải, cà rốt, cần tây, dư chuột, hành, rau mầm, cà chua. Các loại rau này nên sử dụng tươi sống hoặc đông lạnh.

 

3. Protein- Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường type 1

 

 

Trứng tốt cho người bệnh tiểu đường

 

Trứng là thực phẩm giàu protein giúp sửa chữa vết thương cho người tiểu đường

 

– Protein cực kỳ quan trọng đối với việc duy trì cơ bắp, sửa chữa các vết thương. Protein được tìm thấy ở trong đậu và trứng.

 

– Protein không làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường type 1 nhưng trong thịt mỡ có chứa chất béo, natri và cholesterol gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn.

 

4. Chia nhiều bữa nhỏ trong ngày

– Người bệnh tiểu đường type 1 nên có chế độ ăn cho người tiểu đường bằng cách chia nhiều bữa ăn trong một ngày để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao khi ăn ít bữa mà ăn với lượng nhiều.

 

– Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường nên duy trì bữa ăn sáng thường xuyên để ổn định đường huyết sau một đêm nghỉ ngơi.

 

– Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường type 1 luôn có chế độ tập thể dục thường xuyên và nên đo lượng đường huyết trước và sau khi tập luyện để bổ sung thêm thức ăn duy trì sức khỏe và nồng độ đường huyết.

 

Bệnh tiểu đường type 1 được coi là căn bệnh mãn tính và người bệnh phải sống chung với nó suốt cuộc đời do vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống, chế độ tập luyện thường xuyên nhằm kiểm soát lượng đường trong máu. Cách điều trị tiểu đường tốt nhất là bạn hãy nhờ đến các bác sỹ chuyên khoa nội tiết hay chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn cho người tiểu đường hợp lý và chính xác nhất.

 

>> Hiện nay có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường hoàn toàn bằng phương pháp y học Cổ truyền điều trị trong 2 tháng.

Gửi bình luận