5 chế độ ăn của người tiểu đường đúng cách và lành mạnh

5 chế độ ăn của người tiểu đường đúng cách và lành mạnh
1.3 (26%) 10 votes

Chế độ ăn của người tiểu đường rất quan trọng trong việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh tốt chỉ số đường huyết trong cơ thể. Dưới đây là 5 chế độ ăn uống đúng cách cho người đái đường bạn nên tham khảo.

 

>> Tham khảo thêm dấu hiệu của bệnh tiểu đường <<

 

Chế độ ăn của người tiểu đường

Nhu cầu ăn uống của người đái đường và người bình thường là như nhau và cũng tùy vào thể trạng từng người để có chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, đối với người tiểu đường, nguyên tắc cơ bản khi ăn uống cần hạn chế chất bột đường, chất béo.

 

1. Giảm chất béo bão hòa

Chất béo có năng lượng cao nhất trong các loại động vật, thực vật như thịt mỡ, sữa, bơ và pho mát. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tăng cân, béo phì và khó kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Bởi vậy, bạn nên giảm cân nếu cân nặng của mình vượt xa với tiêu chuẩn người bình thường. Đồng thời bạn lựa chọn các loại thực phẩm:

 

Chế độ ăn của người tiểu đường nên có thịt nạc

 

Người bệnh tiểu đường không nên sử dụng thịt mỡ động vật mà nên sử dụng thịt lợn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 

– Chọn thịt nạc và cắt tất cả các mỡ bám trên thịt nạc

 

– Bỏ da gà trước khi ăn

 

– Không sử dụng đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói…

 

– Không ăn thịt mỡ động vật

 

Lưu ý: Tỷ lệ chất béo trong chế độ ăn của người tiểu đường nên ở mức 25% trong tổng số một bữa ăn chính.

 

2. Bổ sung rau và trái cây

Bạn nên sử dụng các loại trái cây tươi như bưởi, cam, chanh, táo, kiwi, dâu tây, việt quất, nho… Những loại trái cây này chữa chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, vitamin C tốt cho sức khỏe.

 

Lưu ý: Người bệnh đái đường nên ăn 4-5 bữa trái cây và rau xanh 1 ngày sẽ không làm tăng lượng đường huyết trong máu.

 

3. Hạn chế chất bột đường là chế độ ăn của người tiểu đường lành mạnh

 

Chế độ ăn của người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng các hạt ngũ cốc hay khoai củ

 

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng các chất bột đường dưới dạng các hạt ngũ cốc và khoai củ như khoai lang. Không sử dụng các loại thức ăn có lượng đường cao như bánh, kẹo, nước ngọt… Tỷ lệ chất bột đường trong tổng bữa ăn nên cung cấp từ 50-60%.

 

4. Bổ sung chất đạm (Protein)

Người bệnh tiểu đường nên cũng cấp khoảng 0,8g/kg/ ngày. Tỷ lệ chất đạm 15-20% năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Protein có trong các loại thực phẩm như đậu nành, đậu phụ, sữa, các loại hạt, trứng, cá….

 

5. Sử dụng các loại trà thảo mộc

Bạn nên tránh sử dụng cà phê, nước ngọt thay bằng sử dụng trà thảo mộc như trà hoa tam thất có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

 

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý và khoa học trên bạn nên có chế độ tập luyện hàng ngày để kiểm soát nồng độ đường huyết tốt nhất. Trong trường hợp chế độ ăn và chế độ luyện tập không làm nồng độ đường huyết của bạn ổn định bạn nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

>> Tiết lộ cho bạn, hiện nay bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được bằng cách sử dụng bài thuốc thảo dược dạng nước Tiêu Khát Thang điều trị trong 2 tháng.

Gửi bình luận