Những cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả bạn đã nghe qua chưa

Những cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả bạn đã nghe qua chưa
2.7 (54.29%) 7 votes

Trong xã hội hiện nay, bệnh mất ngủ đang trở thành căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi và ở mọi giới tính. Phương pháp mà nhiều bệnh nhân thường áp dụng là sử dụng thuốc Tây, thuốc nam hay châm cứu bấm huyệt để chữa bệnh mất ngủ. Tuy nhiên cách điều trị hiệu quả không cần dùng thuốc là phương pháp Thiền thì ít người biết tới.

Để sử dụng đúng phương pháp chữa trị bệnh mất ngủ cần phải hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mất ngủ là gì?

Thế nào là bệnh mất ngủ?

Nhiều người hiện nay không phân biệt được đâu là bệnh mất ngủ và đâu là triệu chứng khó ngủ thông thường. Trạng thái mất ngủ được chia ra làm ba loại chính là: Khó ngủ, thiếu ngủ và mất ngủ.

Khó ngủ

Đa số chúng ta gặp hoàn cảnh này khi nằm trên giường, thao thức mãi mới ngủ được mà chỉ ngủ chập chờn, một tiếng động nhỏ cũng giật mình, rồi cố gắng ngủ lại rất khó có khi nằm cả 2 đến 3 tiếng đồng hồ mới ngủ tiếp được.

cách chữa bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ đang trở thành căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính.

Đây không phải là bệnh mà là trạng thái khó ngủ thường gặp nhưng nhiều người lại dựa vào thuốc ngủ, thuốc an thần mà không biết rằng các loại thuốc này chứa nhiều chất gây nghiện. Nếu uống nhiều sẽ thành ghiền, không uống thì không ngủ được!

Thiếu ngủ:

Đây là trường hợp cơ thể muốn ngủ, ham ngủ nhưng vì nguyên nhân nào đó mà không ngủ được chứ không phải ngủ không được. Với trường hợp này mắt lúc nào cũng đỏ, người đi đứng lảo đảo, mệt mỏi, hễ có cơ hội thuận tiện là ngủ vật vã ngay. Trường hợp này không gọi là bệnh mất ngủ và không cần dùng thuốc mà chỉ cần tạo điều kiện môi trường yên tĩnh là sẽ ngủ được.

Mất ngủ:

Vì một lý do nào đó, thần kinh gây ngủ đã không hoạt động được nên người gặp trường hợp này mắt cứ trơ trơ, không nhắm mắt được hoặc có ngủ thì chỉ được mấy tiếng đồng hồ lại thức giấc. Đa số những người này đều bị mất ngủ nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí nhiều năm.

Trong trường hợp này thì được gọi là bệnh mất ngủ và cần đến thuốc đặc trị để chữa trị căn bệnh này như thuốc Tây hay thuốc Đông y. Tuy nhiên, cách chữa bệnh mất ngủ an toàn, hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo thông tin hơn 3000 người khỏi bệnh mất ngủ nhờ Trà hoa Tam thất.

Ngoài sử dụng thuốc điều trị bệnh mất ngủ thì phương pháp Thiền được coi là liệu pháp hữu hiệu chữa bệnh mất ngủ ít người biết tới.

Chữa bệnh mất ngủ bằng Thiền như thế nào?

Từ Thiền của Việt Nam hay Zen của Nhật bản đều được phiên âm từ “Ch’an” của Trung Hoa. Những chữ này đều xuất phát từ chữ Dhyna, có nguồn gốc ở bộ kinh Áo Nghĩa Thư (Upanishad). Đây là một bộ kinh thuộc triết học Bà La Môn đã có từ thời thượng cổ ở Ấn độ. Theo tư tưởng Ấn độ, phàm muốn hiểu được chân tướng của một sự vật ta phải hòa mình làm một với sự vật đó. Thiền là quá trình tập trung tư tưởng, lặng lẽ suy tư, không để ngoại cảnh chi phối, là quá trình đồng nhất hóa với sự vật để hiểu được bản chất của nó.

Cùng tìm hiểu về các cách chữa mất ngủ cho bà bầu

Tóm lại, Thiền có thể chữa bệnh mất ngủ và một số bệnh lý khác, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và giúp gia tăng sự thích nghi của cơ thể đối với những điều kiện thay đổi của môi trường sống.

cách chữa bệnh mất ngủ

Chữa bệnh mất ngủ bằng Thiền bạn đã nghe chưa?

Chữa bệnh mất ngủ bằng Thiền bạn đã nghe chưa?

Thiền chỉ là một phương pháp, cho nên muốn có tác dụng, phải cần hai yếu tố: Tập trung tư tưởng và kiên trì, nghĩa là dùng hết ý chí, nghị lực của mình và luyện đi luyện lại, nếu vài ngày mà chưa thấy kết quả nay, cũng không nản chí, mà vẫn phải tiếp tục cho đến khi thành công. Ngoài ra còn phải chuẩn bị tâm sinh lý trước khi vào Thiền để có thể chữa bệnh mất ngủ kéo dài:

  • Ăn cơm tối trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
  • Tắm nước ấm trước khi ngủ 1 tiếng đồng hồ.
  • Không uống rượu, không hút thuốc, không ăn ớt quá cay.
  • Mặc quần áo rộng, thoải mái.
  • Mùa Thu và mùa Đông: đi bít tất trước khi ngủ.
  • Ngay trước khi lên giường, đánh răng, lau mặt bằng nước ấm.
  • Với những người ngủ hay há mồm, sáng dậy thấy khô miệng, phải dùng một miếng băng dán giấy văn phòng , loại nhỏ, bề ngang hơn 1cm, dài cỡ 2,5 cm, dán kín miệng! Mục đích làm cho miệng khép lại, buộc cơ thể phải thở bằng mũi.

Theo hướng dẫn của các huấn luyện viên về khí công. Tư thế phù hợp nhất để thiền là tư thế hoa sen. Chúng ta ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng tay lần lượt kéo bàn chân phải đặt lên đùi trái và kéo bàn chân trái đặt lên đùi phải. Đưa gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa.

Tư thế này tạo sức ép lên phần dưới cùng của cơ thể, khiến dòng năng lượng có khuynh hướng đi lên để nuôi dưỡng đường khí dọc theo cột sống và kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh.

Người chưa quen ngồi tư thế hoa sen thì có thể thiền với tư thế ngồi xếp bằng thông thường, cằm hơi cúi để giữ cột sống cổ – lưng thẳng, đầu lưỡi chạm nhẹ nướu răng trên.

Hai bàn tay buông lỏng đặt trên hai đùi hoặc đan chéo trước bụng, cơ bắp thư giãn thoải mái. Nhắm mắt lúc ngồi thiền để giảm được 50% các kích thích từ bên ngoài.

Khi thiền, chúng ta nên thư giãn cơ bắp để thần kinh ổn định, tạo điều kiện cho quá trình nhập tĩnh nhanh hơn. Người tập thiền quen thì chỉ cần thư giãn cơ mặt và cơ bàn tay là có thể xem như là thư giãn được toàn thân.

Chữa bệnh mất ngủ bằng Thiền bạn đã nghe chưa?

Chữa bệnh mất ngủ bằng Thiền bạn đã nghe chưa?

Chữa bệnh mất ngủ bằng Thiền bạn đã nghe chưa?

Ngoài ra, theo học thuyết Paplop, khi tập trung gây ức chế thần kinh một vùng hoặc một điểm ở vỏ não (qua hiệu ứng thư giãn) thì sựức chế này sẽ lan tỏa gây ức chế toàn bộ vỏ não.

Giai đoạn chính của buổi hành thiền là giai đoạn tập trung tư tưởng vào một điểm hay một hình ảnh nào đó để dần đạt đến tình trạng trống rỗng trong tâm trí. Chúng ta có thể chọn một điểm nào đó trên cơ thể hoặc một hình ảnh tĩnh nào đó để hướng toàn bộ tâm trí đến một trạng thái tập trung cao độ.

Cách chữa bệnh mất ngủ tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Việc tập trung vào một điểm ở vùng dưới cơ thể thì khí và huyết sẽ lưu chuyển về phía dưới, làm nhẹ áp lực ở vùng đầu, dễ dẫn đến nhập tĩnh.

Những người khó tập trung thì cần một phương pháp kiểm soát tâm trí chặt chẽ hơn bằng cách kết hợp quan sát hơi thở với việc tập trung vào huyệt đan điền, phía bụng dưới cách rốn khoảng 3 cm. Theo đó, chúng ta tập trung quan sát sự chuyển động lên xuống của bụng dưới theo hơi thở, nhằm tạo quán tính thở sâu kết hợp với việc phát sinh nội khí ở huyệt đan điền.

Người mới làm quen với thiền không nên quá lo lắng khi thỉnh thoảng sẽ có những lúc bị phân tán tư tưởng, chúng ta chỉ cần cố gắng tập trung trở lại sau đó là được.

Sau khi ngồi thiền, chúng ta cần làm một số động tác để cơ thể không bị tê mỏi và khí huyết lưu thông bình thường trước khi đứng dậy. Một số động tác thích hợp để xả thiền như: buông thõng hai chân, xoay người qua lại nhiều lần, xoay hông và cổ, xoa hai lòng bàn tay massage dọc theo hai chân, từ đùi dài xuống bàn chân.

Để phòng và điều trị chứng mất ngủ ở người già, doanh nhân hay nhân viên văn phòng nên thực hành thiền đều đặn một hoặc hai lần mỗi ngày. Trong những ngày đầu, chúng ta ngồi khoảng 15 phút mỗi lần, sau đó tăng dần từng ngày.

Ban đầu, đầu óc chúng ta thường khó đi vào trạng thái tĩnh tâm nhưng khi não bộ đã ghi nhận thói quen thiền thì chỉ cần ngồi vào tư thế, nhắm mắt, đầu lưỡi chạm nhẹ nướu răng trên hoặc thư giãn mềm cơ bắp sẽ hình thành nên những phản xạ có điều kiện để đưa nhanh người tập vào trạng thái thiền định.

Mất ngủ đêm – Chứng bệnh khiến mọi người khó chịu

Gửi bình luận