Phải làm gì khi trẻ sơ sinh đêm không ngủ?

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh đêm không ngủ?
5 (100%) 6 votes

Ngủ ngày chơi đêm là thói quen sinh hoạt phổ biến của trẻ mới sinh do bé chưa bắt nhịp được với quy luật thức ngủ như người lớn chúng ta. Bởi vậy, cách chữa đêm không ngủ cho trẻ sơ sinh hiệu quả để mẹ nhàn hơn bạn có thể áp dụng theo 4 cách trong bài viết dưới đây.

 

>> Xem thêm cách chữa mất ngủ về đêm <<

 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đêm không ngủ

 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đêm không ngủ

Một trong những nguyên nhân làm trẻ sơ sinh không ngủ về đêm là do tiếng ồn, bệnh hô hấp

 

– Trẻ mới sinh chưa nhận biết được nhịp sinh học như người lớn nên sẽ không phân biệt được ngày đêm. Chỉ đến khi trẻ được 2-3 tháng trở đi mới có chu kỳ thức- ngủ theo quy luật sinh học tự nhiên chúng ta.

 

– Từ khi mới sinh đến 2-3 tháng tuổi trẻ sơ sinh gần như ngủ suốt đêm ngày chỉ thức khi bú do dạ dày trẻ nhỏ tích thức ăn ít nên mau đói.

 

– Trẻ sơ sinh đẻ thiếu tháng, bị nhẹ cân, trào ngược dạ dày sẽ cần bú nhiều hơn trẻ bình thường do đó sẽ thức nhiều hơn về đêm làm đêm không ngủ được hoặc có giấc ngủ chập chờn.

 

– Ngưng thở, bệnh viêm phổi, viêm phế quản, lạnh bụng… là nguyên nhân gây nên chứng đêm không ngủ phổ biến ở trẻ sơ sinh. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến trẻ mới sinh để có biện pháp cần thiết như đưa tới bệnh viện nhi để các bác sỹ chuyên khoa thăm bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

 

– Do tiếng ồn, kém vệ sinh phòng ngủ, giường ngủ là nguyên nhân làm trẻ mới sinh mất ngủ về đêm.

 

4 mẹo chữa đêm không ngủ cho trẻ sơ sinh

1. Giữ vệ sinh giường ngủ, phòng ngủ

Ba tháng đầu mới sinh trẻ thường bú nhiều, đái nhiều và ị nhiều. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nàn da của mình như ẩm, bẩn gây ngứa ngáy khó chịu sẽ làm bé quấy khóc và khó ngủ. Ngoài ra, nếu trẻ tè dầm lâu quá bạn không để ý sẽ dẫn tới bụng trẻ nhiễm lạnh và gây nên đau bụng, viêm họng cho trẻ.

 

cách chữa đêm không ngủ ở trẻ sơ sinh

 

Giường ngủ sạch sẽ là cách giúp trẻ mới sinh ngủ ngon hơn về đêm

 

Bởi vậy, bạn nên thay tã cho con thường xuyên và sử dụng vải mềm lau khô có thể kèm thêm một chút phấn rôm vào háng, mông của trẻ tạo cảm giác khô thoáng cho bé ngủ ngon hơn.

 

2. Dùng nước muối sinh lý hỗ trợ đường thở cho trẻ

Bạn nên sử dụng nước muối sinh lý theo sự chỉ định của bác sỹ nhi khoa nhỏ cho bé để tạo sự thông thoáng mũi cho con, loại bỏ những vi khuẩn ẩn láu trong mũi trẻ.

 

3. Mẹo chữa đêm không ngủ cho trẻ sơ sinh bằng cách bú no trước khi ngủ

Trẻ mới sinh thường ngủ 3-4 tiếng sau khi ăn nhưng nếu bú không no bé sẽ thức dậy nhiều hơn để bú. Bởi vậy, bạn hãy cho bé bú no (không nên no quá ảnh hưởng đến dạ dày của con) trước khi đi ngủ để bé không phải thức nhiều lần để bú gây mất ngủ cho trẻ.

 

4. Giữ yên tĩnh trong khi bé ngủ

Trẻ mới sinh ra thường nhạy cảm với tiếng ồn xung quanh. Chỉ cần có tiếng động nhỏ bé đã tỉnh và khóc. Bởi vậy, bạn nên chú ý đi lại, làm việc nhẹ nhàng tránh ảnh hướng đến giấc ngủ của con.

 

Trong trường hợp, tiếng ồn phát ra từ bên ngoài bạn không kiểm soát được thì bạn nên đóng kín cửa hoặc bế con đến phòng yên tĩnh để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

 

>> Click vào đây nếu bạn muốn chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, an toàn

Gửi bình luận