Giải tỏa nỗi lòng bà bầu mất ngủ-mẹo nhỏ để ngủ sâu hơn

Giải tỏa nỗi lòng bà bầu mất ngủ-mẹo nhỏ để ngủ sâu hơn
Đánh giá bài viết

Song song với niềm vui làm chào đón thiên thần bé nhỏ là 1 chuỗi những khó chịu mà mẹ bầu phải mang trong suốt 9 tháng 10 ngày. Hiện tượng bà bầu mất ngủ không phải là hiếm gặp tuy nhiên, vẫn có những biện pháp nhất định để giảm thiểu tối đa sự phiền toái này.

Hậu quả của việc bà bầu bị mất ngủ

Giấc ngủ đối với tất cả mọi người là 1 phần không thể thiếu của cuộc sống, đối với bà bầu điều đó lại càng quan trọng. Mẹ bầu mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động ít nhiều đến thai nhi.

Mặc dù khi mẹ thức thì em bé trong bụng vẫn có thể ngủ bình thường tuy nhiên nếu mẹ ngủ không ngon thì thai nhi cũng sẽ khó có thể thoải mái.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, sự phát triển các chức năng của bé sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ thường xuyên mất ngủ. Thậm chí, nếu mẹ không có sự tỉnh táo dẫn đến dễ bị ngủ gật thì khi lái xe, đi lại dễ bị vấp ngã, vô cùng nguy hiểm.

Phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày trong tháng cuối của thai kỳ cũng khiến việc sinh khó hơn những người ngủ đủ giấc. Con sinh ra  dễ bị thiếu máu vì khoảng thời gian từ 23h đến 3h sáng là thời gian tạo máu trong cơ thể. Nếu mẹ bầu ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và điều này không tốt với sức khỏe của thai nhi trong bụng.

>>> NGỪA MẤT NGỦ TỪ ĐẦU- DỰ PHÒNG SỚM ĐỘT QUỴ
Những mẹo giúp mẹ bầu tránh mất ngủ

–        Nếu bạn thường bị mất ngủ về đêm hãy tranh thủ khoảng thời gian nghỉ trưa để bù lại. Tuy nhiên cũng không nên ngủ lâu quá, lý tưởng nhất là 30 phút mỗi ngày

–        Tự vạch ra cho mình 1 thời gian biểu cụ thể, nên đi ngủ trước 10h đêm và thức dậy trước 7h sáng. Cố gắng duy trì nó hằng ngày.

 

–        Đi bộ hoặc mat-xa nhẹ nhàng bằng tinh dầu trước khi ngủ

–        Tránh suy nghĩ, cáu gắt hay căng thẳng quá mức trước khi ngủ

–        Chú ý đến tư thế ngủ, tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu là nghiêng sang trái. Vì tử cung thường xoay về phía bên phải, bà bầu nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

–        Bạn cũng nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nên ăn quá no vào buổi tối sẽ gây khó ngủ. Những thực phẩm chiên rán nhiều chất béo hay hoa quả quá chua cũng không được khuyến khích. Trước khi đi ngủ khoảng 2h, bạn chỉ cần uống 1 cốc sữa là đủ.

 

–        Phòng ngủ cần yên tĩnh, tránh những tiếng động lớn hay chuyển động đột ngột bởi chúng có thể đánh thức thai nhi. Người mẹ có thể cảm nhận rõ điều này qua cảm nhận những lần đạp của em bé.

–        Ngoài ra việc chỉnh nhiệt độ phòng, chọn quần áo khi mặc ngủ hay giường đệm mẹ bầu cũng cần chú ý để có giấc ngủ ngon

Gửi bình luận