Hình ảnh châm cứu

Hình ảnh châm cứu
Đánh giá bài viết

Hình ảnh châm cứu là nội dung bao gồm hình ảnh kim châm cứu, hình ảnh huyệt vị, cách thức châm cứu…. đây là những hình ảnh cơ bản và dễ hình dung nhất cho những người mới tiếp cận đến bộ môn này. (xem thêm bài viết Học châm cứu tại đây).

Hình ảnh châm cứu

Hình ảnh châm cứu

Phương pháp châm cứu và hình ảnh huyệt vị:

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ Đông y, thuộc nền y học cổ truyền, nó được đánh giá là khá hiệu quả, an toàn, không tác dụng phụ nên được rất nhiều người trên thế giới tin dùng.

Châm cứu gồm có châm và cứu, tuy là hai biện pháp khác nhau (châm dùng kim, còn cứu dùng nhiệt) nhưng chúng thường được sử dụng kết hợp nhằm đem lại kết quả chữa bệnh cao. Châm cứu có tác dụng giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương, giúp cơ thể giải tỏa hoặc chữa bệnh.

Phương pháp chữa bệnh này được nhiều người biết đến bởi những ưu điểm sau:

– Chữa được rất nhiều loại bệnh: đau đầu, đau thần kinh tọa, bệnh trĩ, bệnh gút, bệnh hiếm muộn, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, cận thị, bại não, tự kỷ ở trẻ em, giảm béo, đầy bụng khó tiêu…….

– Hỗ trợ cai nghiện, giúp châm tê để mổ, làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc, giảm ảnh hưởng của xạ trị trong điều trị ung thu…

– Là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, khá hiệu quả, an toàn, không tác dụng phụ.

Hình ảnh châm cứu

Hình ảnh châm cứu

Hình ảnh huyệt vị châm cứu:

Để cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản, cần thiết về phương pháp châm cứu, thì huyệt vị là một phần rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Huyệt vị trên cơ thể con người có 3 huyệt chính là: huyệt của kinh, huyệt ngoài kinh và huyệt ở chỗ đau

– Huyệt của kinh: gồm 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm Đốc.

– Huyệt ngoài kinh: là những kinh nằm ngoài 14 kinh chính trên

– Huyệt ở chỗ đau: chỉ xuất hiện khi cơ thể bị đau và là huyệt không cố định. Nó được sử dụng trong chữa trị các bệnh đau nhức mãn tính.

Huyệt vị là hình ảnh châm cứu không những giúp người thầy thuốc xác định vị trí bệnh, mà nó còn giúp phòng và chữa bệnh rất hiệu quả. (xem thêm Người nam châm tại đây).

Hình ảnh kim châm cứu và cách thức chữa bệnh:

Kiến thức tiếp theo về hình ảnh châm cứu là tìm hiểu về kim châm cứu.

Kim châm cứu có rất nhiều chủng loại, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất là 3 loại kim sau:

– Kim châm da

– Kim 3 cạnh

– Hào kim

Hình ảnh châm cứu

Hình ảnh châm cứu

3 loại kim này có những tác dụng chữa bệnh khác nhau và cách châm khác nhau. Tùy từng đối tượng, từng loại bệnh mà có cách sử dụng cho hợp lý.

– Cách châm hào kim: có 3 cách châm hào kim là: châm bằng ống, châm bằng cách vê vào và cách chích kim.

– Cách châm kim châm da: loại kim này lấy việc gõ làm nguyên tắc, gõ bằng sức vừa phải đến khi bệnh nhân cảm thấy đau thì thôi.

– Các châm kim 3 cạnh: có 3 cách châm chính là: chích điểm, chích tán và chích rạch.

Cách thức châm cứu:

Đây là kiến thức quan trọng cuối cùng của hình ảnh châm cứu. Thường trong mỗi chúng ta đều rất mơ hồ về cách thức chữa bệnh này.

Đây là một bước khá quan trọng, lấy đi rất nhiều thời gian và công sức của người châm cứu trước khi được thực hành trên cơ thể người. Bởi nó đòi hỏi sự dẻo dai của đôi bàn tay và độ chính xác cao.

Châm cứu có 3 cách châm cơ bản là: châm thẳng đứng, châm ngang và châm nghiêng:

– Châm thẳng đứng: là góc châm kim vuông góc 90 độ so với mặt da.

– Châm nghiêng: châm 1 góc 45 độ. Cách châm này phù hợp với những nơi tầng cơ nông, mỏng, hoặc các tạng phủ, cơ quan trọng yếu như vùng đầu, quanh ổ mắt, ngực.

– Châm ngang: thân kim để nằm ngang với mặt da. Cách châm này thường sử dụng ở huyệt vị trên mặt và một số tạng khí trọng yếu.

Trong 3 cách trên thì châm thẳng đứng là quan trọng và thường được sử dụng rộng rãi nhất.

Với những kiến thức cơ bản tôi cung cấp trên đây, các bạn chắc hẳn đã có những hiểu biết thú vị về hình ảnh châm cứu và về phương pháp chữa bệnh tuyệt diệu này.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Người nam châm – bí mật của luật hấp dẫn tại đây.

Gửi bình luận