Hình ảnh huyệt vị châm cứu

Hình ảnh huyệt vị châm cứu
Đánh giá bài viết

Hình ảnh huyệt vị châm cứu là những tư liệu vô cùng cần thiết cho việc học cũng như chẩn đoán và áp dụng phương pháp châm cứu vào chữa bệnh. Bài viết này hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những huyệt vị trên cơ thể cũng như vai trò tác dụng của nó nhé. (xem thêm bài viết Châm cứu có tác dụng gì tại đây)

Hình ảnh huyệt vị châm cứu

Hình ảnh huyệt vị châm cứu

Định nghĩa huyệt vị châm cứu:

Như chúng ta đã biết châm cứu là phương pháp chữa bệnh dựa trên nguyên tắc dùng kim châm vào các huyệt vị trên cơ thể nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết. Do đó huyệt vị trên cơ thể vô cùng quan trọng, nó gắn liền với từng bộ phận và ảnh hưởng đến từng bệnh khác nhau.

Huyệt là nơi khí của tạng phủ, của kinh lạc, của cân cơ xương khớp tụ lại, tỏa ra ở phần ngoài cơ thể. Nói cách khác, huyệt là nơi tập trung cơ năng hoạt động của mỗi một tạng phủ, kinh lạc…nằm ở một vị trí cố định nào đó trên cơ thể con người. Việc kích thích tại những huyệt vị này (bằng châm hay cứu) có thể làm những vị trí khác hay bộ phận của một nội tạng nào đó có sự phản ứng nhằm đạt được kết quả điều trị mong muốn.

Theo sách Linh khu thiên Cửu châm thập nhị nguyên: “Huyệt là nơi thần khí hoạt động vào – ra; nó được phân bố khắp phần ngoài cơ thể”.

Theo các sách xưa, huyệt được gọi dưới nhiều tên khác nhau: du huyệt, khổng huyệt, kinh huyệt, khí huyệt, cốt huyệt… Ngày nay huyệt là danh từ được sử dụng rộng rãi nhất.

Phân loại huyệt: Có 3 loại huyệt chính:

– Huyệt của kinh (gọi là Kinh Huyệt): Huyệt của kinh là những huyệt trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc. Đây là những huyệt quan trọng của cơ thể. Có tổng cộng là 361 huyệt nằm trên 14 kinh này.

Huyệt bác hội

Hình ảnh huyệt vị châm cứu – huyệt bách hội

– Huyệt ngoài kinh (gọi là Kinh ngoại kỳ Huyệt): huyệt ngoài kinh thường nằm bên ngoài các đường kinh. Tuy nhiên cũng có một số huyệt, dù nằm trên đường tuần hoàn của kinh mạch chính, song không phải là huyệt của kinh mạch ấy, như huyệt Ấn đường nằm ngay trên mạch Đốc, nhưng không phải huyệt của mạch Đốc. Có khoảng trên 200 huyệt ngoài kinh.

– Huyệt ở chỗ đau (gọi là A Thị Huyệt): là huyệt không cố định (Châm phương) hoặc huyệt thiên ứng (Y học cương mục). Đây là những huyệt không có vị trí cố định, cũng không tồn tại mãi mãi. A thị huyệt thường được sử dụng trong điều trị các chứng đau nhức cấp hoặc mạn tính.

Huyệt túc tam lý

Hình ảnh huyệt vị châm cứu – huyệt Túc Tam Lý

Tác dụng của huyệt vị châm cứu: Hình ảnh huyệt vị châm cứu có rất nhiều tác dụng. Nó không những giúp người châm cứu xác định vị trí bệnh, loại bệnh mà còn phòng và chữa bệnh rất hiệu quả.

– Tác dụng sinh lý: Huyệt có quan hệ chặt chẽ với kinh mạch và tạng phủ mà nó phụ thuộc.

Hình ảnh huyệt vị châm cứu

Hình ảnh huyệt vị châm cứu

– Tác dụng trong bệnh lý: Theo y học cổ truyền bệnh của các tạng phủ kinh lạc được phản ánh ra ở huyệt: hoặc đau nhức tự nhiên, hoặc ấn vào đau, hoặc màu sắc ở huyệt thay đổi (trắng nhợt, đỏ thẫm), hoặc hình thái thay đổi (bong biểu bì, mụn nhỏ hoặc sờ cứng bên dưới huyệt).

– Tác dụng phòng và chữa bệnh: Tác động lên huyệt với một lượng kích thích thích hợp có thể làm điều hòa được những rối loạn bệnh lý, tái lập lại hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể.

– Tác dụng chẩn đoán: dựa vào những thay đổi ở huyệt (đau nhức, đổi màu sắc, co cứng…) ta có thêm tư liệu giúp chẩn đoán, nhất là chẩn đoán vị trí bệnh (ví dụ huyệt Tâm du đau hoặc ấn đau làm ta nghĩ đến bệnh ở Tâm).

(Xem thêm bài viết Châm cứu trị bệnh gì tại đây)

Trên đây là những hình ảnh về huyệt vị châm cứu, chúng ta có thể thấy trên cơ thể con người có vô vàn huyệt vị, mỗi huyệt lại có những vị trí và tác dụng riêng, nhận biết và tác động đúng huyệt sẽ giúp chữa bệnh đạt hiệu quả cao.

Gửi bình luận