Hình ảnh kim châm cứu

Hình ảnh kim châm cứu
2.5 (50%) 2 votes

Kim châm cứu là một công cụ quan trọng trong phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu. Những hình ảnh về kim châm cứu sẽ cho các bạn một cái nhìn cụ thể hơn về công cụ chữa bệnh tuyệt diệu này. (Xem thêm Châm cứu là gì tại đây).

kim châm cứu

Hình ảnh kim châm cứu

Các loại kim châm cứu:

Có rất nhiều chủng loại kim châm cứu, được xếp theo độ dài, ngắn, dày mỏng khác nhau từ 0,3 x 13mm đến loại kim từ 0,3 x 75mm. Nhưng thường dùng 3 loại kim châm cứu chính đó là: hào kim, kim châm da, và kim ba cạnh.

Hào kim: thân kim rất nhỏ, mũi kim nhọn hoắt, độ dài kim có các cỡ: nửa thốn, một thốn, thốn rưỡi, hai thốn, ba thốn, năm thốn. Loại kim này ứng dụng vào chữa rất nhiều loại bệnh. Đây là loại kim được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Kim châm da: còn gọi là kim mai hoa, kim thất tinh, hình nó như cái gương sen hoặc buộc kim thành từng bó từ 5 hoặc 7 kim nhỏ, 5 cái thì gọi là “ kim mai hoa”, 7 cái thì gọi là “kim thất tinh”.

Kim 3 cạnh: Làm bằng thép không gỉ, dài chừng thốn rưỡi đến hai thốn, đầu kim nhọn và có ba cạnh, thân kim khá thô, mũi kim sắc bén.

Cách châm kim:

Trong bài Học châm cứu cơ bản, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn góc độ châm cứu, bài viết hôm nay tôi chỉ xin được trình bày về cách châm cứu bằng 3 loại kim trên.

Cách châm hào kim:

Châm hào kim bằng cách ve vào

Châm hào kim bằng cách ve vào

– Cách vê vào: Là một cách rất thông thường đối với hào kim. Dùng ngón tay phải giữ cán kim, mũi kim nhằm đúng chỗ huyệt, nhè nhẹ đặt vào da, dùng áp lực làm cho mũi kim đâm vào biểu bì, sau đó từ từ vê kim xuống. Cách vê này cần sự phối hợp của tay trái. Cách vê kim này cần sự phối hợp nhịp nhàng của hai bàn, có thể dùng kiểu áp một ngón cái, áp hai ngón tay, hoặc áp kẹp hai ngón tay giữ huyệt.

– Cách dùng ống phóng kim: Lấy một hào kim và một ống nhỏ, hào kim phải dài hơn ống nhỏ một ít, đút kim vào trong ống đó, mũi kim và miệng ống ngang nhau, ấn lên trên huyệt vị định châm, tay trái giữ ống, rồi dùng ngón trỏ tay phải gõ lên cán kim chỗ lộ ra phía miệng trên của ống, làm cho mũi kim đâm nhanh vào, bây giờ rút ống ra, vê tiến kim. Cách tiến này phù hợp với người sợ đau và trẻ em.

– Cách chích kim: là dùng kim ba cạnh đâm thật nhanh cho sâu khoảng 2-3 phân thốn. Cách chích này cần phải có tay trái hỗ trợ việc cố định nơi chích thì mới dễ chích.

Châm hào kim dùng ống phóng kim

Hình ảnh kim châm cứu

Cách châm kim ba cạnh: Thao tác kim ba cạnh là lấy việc chích nhanh, nhẹ, cho ra máu làm đặc điểm.

– Chích điểm: lấy việc nhanh nhe, chích điểm ở huyệt vị cho ra máu làm mức độ.

– Chích tán: Là chích nhanh nhe, chích nhiều điểm ở một vùng, lấy ra máu làm mức độ, thường dùng ở các bệnh biến cục bộ ứ huyết sưng đỏ.

– Chích rạch: Rạch phá da ở cục bộ bệnh biến là được.

Cách châm kim châm da:

– Vùng gõ kim là trên đường kinh bàng quang thuộc khu vực trên lưng. Cũng có thể gõ trên các kinh khác và cục bộ.

– Sức gõ là dùng sức của cổ tay, theo thứ tự mà gõ, khoảng cách gõ đều đặn, người bệnh thấy hơi đau thì dừng.

Những hình ảnh về kim châm cứu trên đây đã phần nào cho các bạn thấy những hình ảnh khái quái về kim châm cứu cũng như cách châm cứu với từng loại châm khác nhau. Hi vọng nó đã đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Khóa học châm cứu tại đây.

Gửi bình luận