Hình ảnh tranh châm cứu

Hình ảnh tranh châm cứu
Đánh giá bài viết

Hình ảnh tranh châm cứu là “cuốn tư liệu” về phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu được ghi lại bằng hình ảnh. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức đầy đủ nhất về cuốn tư liệu này. (Xem thêm Hình ảnh huyệt vị châm cứu tại đây).

Hình ảnh tranh châm cứu

Hình ảnh tranh châm cứu

Hình ảnh tranh châm cứu và huyệt vị:

Như chúng ta đã biết châm cứu là phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, châm cứu gồm có châm và cứu: châm là dùng vật nhọn (kim) còn cứu là dùng nhiệt để tác động kích thích lên những huyệt cố định trên cơ thể con người nhằm giải tỏa căng thẳng hoặc điều trị bệnh. Người thầy thuốc trong quá trình chữa bệnh sẽ sử dụng cả châm và cứu để đem lại hiệu quả cao. Nên người ta thường gọi là châm cứu.

Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên tắc dùng kim châm lên các huyệt vị của con người. Do đó một yếu tố quan trọng nhất của quá trình chữa bệnh là phải xác định được các huyệt.

Huyệt vị: trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt, nhưng trong đó phải kể đến 3 huyệt chính đó là:

– Huyệt của kinh (gọi là Kinh Huyệt): Đây là những huyệt quan trọng của cơ thể. Có tổng cộng là 361 huyệt nằm trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm, Đốc.

– Huyệt ngoài kinh (gọi là Kinh ngoại kỳ Huyệt): huyệt này thường nằm bên ngoài các đường kinh. Có khoảng trên 200 huyệt ngoài kinh.

Hình ảnh tranh châm cứu

Huyệt vị trên mặt

– Huyệt ở chỗ đau (gọi là A Thị Huyệt): Đây là những huyệt không có vị trí cố định, cũng không tồn tại mãi mãi. Huyệt này thường được sử dụng trong điều trị các chứng đau nhức cấp hoặc mạn tính. (Xem thêm Châm cứu tại nhà ở tphcm tại đây).

Những huyệt này có rất nhiều tác dụng khác nhau, nó không chỉ giúp người châm cứu xác định vị trí bệnh, loại bệnh mà còn phòng và chữa bệnh rất hiệu quả. Bởi huyệt vị có liên quan mật thiết đến các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể do đó Người thầy thuốc sẽ dễ dàng điều trị khi xác định được các huyệt này.

Hình ảnh tranh châm cứu – kim châm:

Kim châm cứu là dụng cụ vô cùng quan trọng giúp quá trình thao tác chữa bệnh diễn ra an toàn và hiệu quả. Từng loại bệnh khác nhau lại có những loại kim và cách châm kim khác nhau.

Hình ảnh tranh châm cứu

Hình ảnh tranh châm cứu

Có rất nhiều chủng loại kim châm cứu, nhưng hiện nay chủ yếu dùng 3 loại kim chính, đó là: kim châm da, kim 3 cạnh và hào kim.

– Cách châm hào kim: có 3 dạng châm hào kim chính là: cách vê vào, các dùng ống phóng kim và cách chích kim.

Châm hào kim dùng ống phóng kim

Hình ảnh tranh châm cứu

– Cách châm kim 3 cạnh: cũng có 3 thao tác: chích điểm, chích tán và chích rạch. Cách châm này lấy chính nhanh, nhẹ, cho ra máu làm đặc điểm.

– Cách châm kim châm da: chủ yếu thực hiện các thao tác gõ, gõ lên chỗ bệnh khi nào người bệnh thấy đau thì dừng.

Cách thức châm cứu: Người châm cứu sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, loại kim châm mà có cách châm cứu thích hợp như: góc châm ngang, châm nghiêng và châm thẳng đứng.

Hình ảnh tranh châm cứu

Hình ảnh tranh châm cứu

– Châm thẳng đứng: vuông 90 độ

– Châm nghiêng: là thân kim để nghiêng nửa góc vuông. Cách châm này phù hợp với những nơi tầng cơ nông, mỏng, hoặc các tạng phủ, cơ quan trọng yếu như vùng đầu, quanh ổ mắt, ngực.

– Châm ngang: là thân kim để nằm ngang với mặt da mà châm. Cách châm này thường sử dụng ở huyệt vị trên mặt và một số tạng khí trọng yếu.

 

Trên đây là những hình ảnh tranh châm cứu cùng những kiến thức châm cứu cơ bản và khái quát nhất, hi vọng sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.

 

Các bạn có thể xem thêm bài viết Hình ảnh kim châm cứu tại đây.

Gửi bình luận