Học châm cứu

Học châm cứu
Đánh giá bài viết

Học châm cứu đang là một sở thích và đam mê của không ít người, trong đó có các bạn trẻ. Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh của Đông y đem lại rất nhiều hiệu quả, an toàn nên rất được mọi người quan tâm. (xem thêm bài viết Tự học châm cứu tại đây).

Học châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu được biết đến ở Trung Quốc cách đây khoảng hơn 5000 năm, được hình thành từ kinh nghiệm chữa bệnh từ dân gian của người tối cổ trong quá trình sinh sống và lao động của mình. Từ những công cụ chữa bệnh thô sơ (phiếm thạch) dần dần đã hình thành và phát triển thành những chiếc kim châm bằng thép không gỉ như ngày nay. Châm cứu cũng từ một phương pháp chữa bệnh bình thường đã trở thành một bộ môn châm cứu rất được nhiều người theo học hiện nay.

Châm cứu là thủ thuật chèn ép và thao tác kim hình chỉ lên các huyệt cố định trên cơ thể nhằm giải tỏa hoặc điều trị bệnh. Châm cứu bao gồm hai cách thức châm và cứu: châm là dùng vật nhọn còn cứu là dùng nhiệt (hơi nóng). Đây tuy là hai cách thức khác nhau tuy nhiên lại được sử dụng kết hợp trong quá trình chữa bệnh nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương, giải trừ bệnh tật. Nên thông thường được gọi là phương pháp châm cứu.

Châm cứu có rất nhiều ưu điểmtác dụng như:

– Đây là phương pháp chữa bệnh và là bộ môn học rất giản tiện, đơn giản: vì chỉ cần có công cụ là những chiếc kim châm và điếu ngải là ở bất cứ nơi đâu, bất cứ chỗ nào cũng đều có thể thực hành châm cứu, như: trên tàu xe, ngoài đồng ruộng….

– Chữa được rất nhiều loại bệnh như: bệnh đau đầu, đau vai gáy, đau lưng, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm….bệnh bại não, tự kỷ ở trẻ em…..tai biến mạch máu não, liệt nửa người, liệt dây thần kinh số 7…..bệnh trĩ, bệnh gút, bệnh hiếm muộn vô sinh……giảm béo phì, đầy bụng khó tiêu…. Với những lợi ích đó nên rất được mọi người tin dùng. (xem thêm Địa chỉ châm cứu tại Hà Nội tại đây).

– Châm cứu chữa bệnh rất hiệu quả, an toàn, không chi phí trang thiết bị, thuốc men đắt đỏ cho nên người học và người châm cứu đều rất dễ sử dụng.

– Làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc, giảm ảnh hưởng của hóa chất trong điều trị ung thu, giúp châm tê để mổ, giúp cai nghiện rất tốt.

Phương pháp châm cứu với những ưu điểm trên đây chắc chắn người học châm cứu sẽ cảm thấy hăng say và không quá vất vả khi học bộ môn này.

Học châm cứu

Huyệt vị

Học châm cứu:

Nếu bạn đang có ý định học châm cứu thì ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản sau đây nhé:

Huyệt vị châm cứu: một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bộ môn châm cứu này là huyệt vị châm cứu, nắm rõ các vị trí huyệt đạo trên cơ thể cũng như tác dụng vai trò của nó là điều tiên quyết trong quá trình học.

Trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt vị, nhưng có 3 huyệt chính đó là:

+ Huyệt của kinh: gồm 12 kinh chính và mạch Nhâm Đốc. Đây là những huyệt quan trọng của cơ thể. Có tổng cộng là 361 huyệt nằm trên 14 kinh này.

+ Huyệt ngoài kinh: huyệt ngoài kinh thường nằm bên ngoài các đường kinh. Có khoảng trên 200 huyệt ngoài kinh.

+ Huyệt ở chỗ đau: Đây là những huyệt không có vị trí cố định, cũng không tồn tại mãi mãi, được sử dụng trong điều trị các chứng đau nhức cấp hoặc mạn tính.

Những huyệt này có rất nhiều tác dụng, nó không những giúp người châm cứu xác định vị trí bệnh, loại bệnh mà còn phòng và chữa bệnh rất hiệu quả.

Học châm cứu

Kim châm cứu

Kim châm cứu: kim châm cứu là dụng cụ đắc lực trong quá trình chữa bệnh. Chủng loại kim châm cứu có rất nhiều, tuy nhiên người ta thường sử dụng 3 loại kim chính: kim 3 cạnh, kim châm da và hào kim

– Cách thức châm cứu: đây là bước quan trọng nhất quyết định kết quả của châm cứu, trước khi thực hành bước này, người học châm cứu cần phải tập luyện rất nhiều như luyện cơ tay, luyện cách châm…sau đó mới có thể được thực hành trên cơ thể người.

Có 3 cách châm kim chính mà người học châm cứu cần chú ý, đó là: châm thẳng đứng, châm ngang và châm nghiêng.

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh, liên quan đến tính mạng con người, do đó học châm cứu cũng không dễ, nhưng cũng không quá khó. Bạn chỉ cần học những kiến thức cơ bản trên đây cùng với quá trình rèn luyện của mình, tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Địa chỉ châm cứu tại Đà Nẵng tại đây.

Gửi bình luận