Hội châm cứu Việt Nam

Hội châm cứu Việt Nam
Đánh giá bài viết

Hội Châm Cứu Việt Nam được thành lập năm 1967, trong 41 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, đất nước ta đã có những bước tiến đặc biệt về mọi mặt trong sự nghiệp đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó châm cứu Việt Nam luôn phấn đấu trưởng thành mạnh mẽ. (xem thêm Lịch sử châm cứu Việt Nam).

Vai trò của Hội châm cứu Việt Nam:

– Thiết thực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ta ở vùng sâu, vùng xa, những gia đình nghèo thuộc diện chính sách của xã hội.

– Hội Châm cứu Việt Nam muốn góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của Hội châm cứu trên thế giới. Trải qua thực tiễn với hàng ngàn năm lịch sử, tổ tiên ta từ đời này sang đời khác đã tích lũy một kho tàng kinh nghiệm phong phú trên lâm sàng, xây dựng được một lý luận đặc sắc của phương đông (giải thích được những biểu hiện sinh lý và hiện tượng bệnh lý của con người, gắn liền với học thuyết lâu đời của y học phương Đông như Học Thuyết Âm Dương Ngũ Hành, học thuyết Kinh Lạc, học thuyết Tạng Phủ, học thuyết Thiên Nhân Hợp Nhất…).

Sự phát triển của hội châm cứu Việt Nam:

Châm cứu Việt Nam có lịch sử lâu đời, từ thời đại các vua Hùng. Tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ, châm cứu chỉ là sự hành nghề tự phát của các lương y, chưa được nhà nước phong kiến chăm sóc, bảo trợ.

Chỉ từ sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Đảng và Nhà nước ta mới có chủ trương, chính sách rõ ràng, kiên quyết khôi phục và phát huy nền y học cổ truyền dân tộc, trong đó có ngành châm cứu. Hội Đông y Việt Nam và, sau đó là Hội Châm cứu Việt Nam được thành lập.

Chỉ qua gần nửa thế kỷ, một thời gian rất ngắn trong lịch sử nước nhà mấy nghìn năm, ngành châm cứu Việt Nam đã lớn mạnh vượt bậc. Hội Châm cứu Việt Nam hiện đã tập hợp được 27.800 hội viên ở 63 tỉnh, thành phố.

GS. Nguyễn Tài Thu, chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam

GS. Nguyễn Tài Thu, chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam

Các nhà châm cứu Việt Nam, mà GS Nguyễn Tài Thu là gương mặt tiêu biểu, đã đạt được những thành công vang dội, được thế giới ngưỡng mộ, trong hai lĩnh vực đặc biệt: châm tê để mổ, và châm cứu chữa một số bệnh hiểm nghèo (như liệt nửa người, liệt toàn thân, câm, điếc, v.v.). Trong số hàng trăm nước trên thế giới có thực hành châm cứu, thì Việt Nam ta được Hiệp hội Châm cứu thể giới xếp vào số 5 nước có ngành châm cứu tiên tiến nhất (Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Pháp, và Malaysia). (xem thêm Châm cứu học Trung Quốc).

Hội châm cứu Việt nam họp thường kì 6 năm 1 lần. Đại Hội IV năm 1991: Hội Châm Cứu Việt Nam đã gia nhập Liên hiệp hội Châm cứu thế giới (WFAS), đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc mở rộng quan hệ quốc tế.

Đại hội V đã bầu BCH TƯ Hội khóa V gồm 81 vị, GS Nguyễn Tài Thu được bầu lại lần thứ 3 là Chủ tịch Hội. Sau Đại Hội V ngày 30/12/1997, Tổng Hội Y Dược Học Việt Nam ra quyết định 273/TH chấp thuận cho Hội Châm Cứu Việt Nam ra khỏi Tổng hội đánh dấu bước ngoặc vững vàng cho ngành Châm cứu Việt Nam đối với y học Việt Nam và thế giới.

Ngày 18/01/1998, Ủy Ban TƯ Mặt Trận TQ Việt Nam ra quyết định số 30/MTTQW công nhận Hội Châm Cứu Việt Nam là thành viên chính thức của Mặt trận, GS. Nguyễn Tài Thu được bổ sung là Ủy Viên UBTW Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Ngày nay hội châm cứu Việt Nam đã và đang phấn đấu phát triển Châm cứu theo định hướng phối hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc của dân tộc, phục vụ tốt hơn nữa, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Gửi bình luận