Sa búi trĩ là gì và làm sao để khắc phục hiệu quả?

Bị sa búi trĩ là gì hay phải làm sao để khắc phục được tình trạng này? Là những băn khoăn thắc mắc của rất nhiều người mắc bệnh trĩ và đang trong giai đoạn này. Khi búi trĩ bị sa ra ngoài chứng tỏ bệnh đã nặng hơn và gây ra nhiều đau đớn, khó chịu hơn cho người bệnh. Chính vì vậy ngay sau đây chúng ta sẽ cùng giải đáp các vấn đề này một cách cụ thể nhất.

Bị sa búi trĩ là gì ?

Sa búi trĩ hay còn gọi là lòi búi trĩ, là một triệu chứng của bệnh trĩ, có thể gặp ở cả trĩ ngoại và trĩ nội. Đây là sự báo hiệu bệnh lý đã ở mức nghiêm trọng hơn, búi trĩ sưng to và sa ra ngoài, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Các mức độ sa búi trĩ

 

Sa búi trĩ là gì
Sa búi trĩ là gì

Bệnh trĩ có nhiều mức độ bệnh khác nhau và còn tùy theo từng mức độ này mà hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài cũng sẽ khác nhau, cụ thể:

  • Khi bệnh ở cấp độ 2, búi trĩ bắt đầu được hình thành và người bệnh có thể sờ thấy được, búi trĩ cũng thường bị sa ra ngoài khi đi đại tiện, nhưng sau đó lại tự thụt lại được.
  • Bệnh ở cấp độ 3, sa búi trĩ là gì – đó chính là búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện nhưng lại không thể tự co lên được, người bệnh phải dùng tay đẩy lên. Ở cấp độ này, cũng có lúc búi trĩ tự lòi ra do lực tác động khi bạn ngồi xổm hay ho mạnh, mà không cần phải đi đại tiện.
  • Ở cấp độ 4, bệnh trĩ nghiêm trọng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài và không thể tác động để vào trong được. Lúc này việc điều trị bệnh lý sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cách khắc phục khi bị sa búi trĩ là gì?

Búi trĩ sa ra ngoài và bệnh trĩ nặng hơn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy cần có cách khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt, cụ thể:

  • Khi bệnh còn ở mức độ nhẹ như cấp độ 2, 3, có thể sử dụng thuốc để chữa trị gồm thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đạn đặt hậu môn. Các loại thuốc này sẽ có tác dụng từ bên trong như chống táo bón, kháng viêm, giảm sưng đau búi trĩ và các tác dụng bên ngoài để kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau…
  • Khi bệnh ở cấp độ 4, dù sa búi trĩ là gì thì cũng cần áp dụng các biện pháp tích cực như phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ sa ra ngoài, để giảm thiểu các triệu chứng đau đớn khó chịu, cũng như những biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Tuy nhiên, dù là áp dụng phương pháp nào cũng cần chú ý đến những hướng dẫn điều trị của bác sĩ, đồng thời cần kết hợp điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp và giúp bệnh nhanh khỏi nhất. Ngoài ra, các sinh hoạt, vận động hàng ngày cũng cần xây dựng thành thói quen lành mạnh, luôn chú ý vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ để không bị nhiễm trùng hay bệnh tái phát nghiêm trọng hơn.
Trên đây là những lý giải bị sa búi trĩ là gì và các cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng người bệnh sẽ có phương pháp hiệu quả để nhanh chóng thoát khỏi chứng bệnh khó chịu này.

Sa búi trĩ là gì và làm sao để khắc phục hiệu quả?
4.3 (86.67%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *