Tìm hiểu tác hại của bệnh mất ngủ

Tìm hiểu tác hại của bệnh mất ngủ
Đánh giá bài viết

Rất nhiều tác hại của bệnh mất ngủ mà chúng ta không ngờ tới như: giảm trí nhớ, suy giảm hệ miễn dịch, tăng cân, tiểu đường, tim mạch…

<< Xem thêm:

Cách trị bệnh mất ngủ mà hiệu quả từ vừng đen

6 loại rau củ có tác dụng chữa bệnh mất ngủ

Bổ sung 5 loại vitamin cần thiết chữa bệnh mất ngủ vào mùa đông

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong đồng hồ sinh học, nó giúp tinh thần và thể xác của con người được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Và khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, nó sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu. Hãy cùng điểm qua một vài tác hại của bệnh mất ngủ.

tác hại của bệnh mất ngủ

Nguy cơ tiềm ẩn xuất phát từ tác hại của bệnh mất ngủ

Suy giảm khả năng nhận thức

Sự thiếu hụt về giấc ngủ có hại cơ thể bạn như thế nào? Một người khi ngủ không đủ có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng học hỏi và tư duy cũng như tốc độ làm việc vào ngày hôm sau. Nguy hiểm hơn, mất ngủ có thể khiến hành vi đạo đức của bạn thay đổi: dễ cáu gắt, khó tính, nóng nảy và thực hiện những hành động không thể kiểm soát.

Suy giảm hệ miễn dịch

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng, để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch thì ngoài biện pháp tiêm phòng, chúng ta cần ngủ đủ giấc để đảm bảo các chức năng này không bị suy giảm. Bệnh mất ngủ, khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc có thể làm gián đoạn hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể chúng ta dễ bị virus tấn công. Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã tiến hành đo chỉ số kháng thể chống lại bệnh cúm của 10 người tham gia trước và sau khi ngủ 4 tiếng/đêm kéo dài 1 tuần. Kết quả đo được vô cùng bất ngờ, chỉ số này giảm xuống ½ so với ban đầu.

hệ miễn dịch suy yếu

Bệnh tiểu đường

Về lâu dài, tác hại của bệnh mất ngủ mãn tính còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chỉ có 4 – 5 tiếng ngủ vào ban đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nhiều so với bình thường. Tiến sĩ Kryger, tác giả của nhiều cuốn sách hay về giấc ngủ giải thích: “Khi bạn ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ không sản sinh ra insulin được hoặc khiến cho insulin không thực hiện được chức năng vốn có của nó dẫn đến hiện tượng kháng insulin và gây ra bệnh tiểu đường”.

Cao huyết áp

Đây cũng là một trong những tác hại của bệnh mất ngủ. Những người thường xuyên đánh cắp thời gian nghỉ ngơi để làm công việc khác và ngủ ít hơn 5 tiếng/ngày có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp trong khoảng 10 năm. Nếu bạn có thói quen ngủ ít hơn so với nhu cầu của bản thân thì huyết áp và nhịp tim sẽ thực sự gia tăng. Theo thời gian, chứng mất ngủ có thể thiết lập toàn bộ hệ thống tim mạch để nó hoạt động ở áp suất cao ở tất cả thời điểm trong ngày.

1234

Tăng cân

Hầu hết mọi người đều cho rằng ngủ ít sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dẫn đến việc giảm cân. Thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy tăng cân chính là một trong những tác hại của bệnh mất ngủ. Một nghiên cứu ở Đại học Columbia phát hiện ra rằng những người trong độ tuổi 32 – 49 có thời gian ngủ đêm ít hơn 7 tiếng/ngày có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) khá cao và dễ bị béo phì hơn so với những người ngủ từ 7 tiếng trở lên. Khi chúng ta ngủ quá ít, hormone Ghrelin, Leptin (hai hormone điều chỉnh cảm giác đói) thay đổi làm cho bạn muốn ăn nhiều hơn, và kết quả cuối cùng là tăng cân.

<< Click ngay: Chữa trị khó ngủ, mất ngủ thành công cho hơn 3000 người

Gửi bình luận