Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Đánh giá bài viết

Thoái hóa đốt sống cổ với các triệu chứng đặc trưng như đau vùng cổ, vai, gáy ; cứng gáy, cử động cổ khó khăn ; đau đầu, chóng mặt. Bệnh lâu ngày có thể gây ra đau, tê, yếu liệt hai cánh tay. Sử dụng thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần được sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa để tránh gặp phải những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hoá cột sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung tuổi do quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn và thường dùng thuốc để điều trị.

Nếu không muốn bị đau cổ hay nặng hơn là thoái hóa đốt sống cổ, bạn cần tạo lập cho mình những thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc. Đó có thể chỉ là những động tác luyện tập hay vươn vai rất đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học. Nếu đã thử nhiều cách mà cảm giác đau cổ vẫn không thuyên giảm, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, có hướng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay mọi người thường tìm đến với các loại thuốc tân dược có tác dụng giảm đau, chống viêm cho việc điều trị thoái hóa. Tiêu biểu đó là một số loai thuốc sau:

– Thường dùng các thuốc chống viêm không steroid như Voltaren, Felden, Diclophenac…trong đó cácthuốc có thời gian bán huỷ nhanh thường tốt hơn loại chậm. Khi sử dụng thì bệnh nhân cần chú ý, bởi lẽ người bị thoái hóa thường là người trung niên, người già nên hay có các bệnh về gan, thận. Vì vậy, liều dùng cần giảm so với người bình thường và chú ý không nên sử dụng trong thời gian dài. Đối với người có bệnh lý dạ dày, tá tràng, thuốc có thể gây xuất huyết tiêu hoá.

– Các thuốc giảm đau: Đóng vai trò quan trọng trong điều trị thoái hoá khớp nói chung, nhóm này ít độc với dạ dày và thận hơn là nhóm thuốc chống viêm không steroid, cách dùng thuốc giảm đau cũng tuân theo sơ đồ bậc thang của OMS (thăm dò để tìm ra liều tối thiểu mà có tác dụng điều trị trên bệnh nhân), thuốc thường dùng là Paracetamol.

Mặt khác, ngoài việc sử dụng thuốc ra, bệnh nhân cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi phù hợp và đặc biệt chú ý tới tập thể dục với những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, dưỡng sinh…

Những loại thuốc trên chỉ cung cấp cho bạn thêm thông tin về việc sử dụng thuốc chữa bệnh. Để chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hoá đốt sống cổ, không nên tự ý dùng thuốc mà nhất thiết phải đi khám và theo dõi bệnh bởi bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

Gửi bình luận