Trĩ ngoại và biến chứng nguy hiểm

Trĩ ngoại và biến chứng nguy hiểm
5 (100%) 1 vote

Theo một thống kê gần nhất cho biết, tỷ lệ người dân Việt Nam mắc trĩ lên tới 60%. Căn bệnh này gây nhiều phiền toái ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe cũng như đời sống, công việc của người bệnh. Trĩ có 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó trĩ ngoại tác động đến cuộc sống của bệnh nhân nghiêm trọng hơn cả. Trĩ ngoài và biến chứng nguy hiểm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện thông qua các biểu hiện như đau, ngứa rát hậu môn, tự bản thân cảm nhận và sờ thấy búi trĩ sưng lồi ra ngoài. So với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại gây ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân nghiêm trọng hơn.

Đây không phải căn bệnh nan y khó chữa, tuy nhiên bệnh ở vùng nhạy cảm, tế nhị, người bệnh thường ngại ngùng không dám đến gặp bác sĩ, tình trạng bệnh để lâu không được điều trị, theo thời gian có thể dẫn đến nhiễm trùng hậu môn hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.

Trĩ ngoại và biến chứng

+ Tình trạng búi trĩ sưng to bên ngoài hậu môn sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và khó chịu đặc biệt là mỗi khi đi vệ sinh, có thể xảy ra hiện tượng chảy máu hậu môn, rách , nhiễm khuẩn hậu môn.

+ Đi ngoài ra máu nhiều sẽ gây mất máu, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

+ Bội nhiễm: trong trường hợp búi trĩ ngoại bị chảy máu, đây là thời điểm lý tưởng và thuận lợi để tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập ngược vào cơ thể và nghiêm trọng sẽ gây nhiễm trùng máu.

+ Đời sống sinh hoạt vợ chồng cũng sẽ bị cản trở nếu 1 trong 2 người mắc trĩ.

+ Ngoài ra cơn đau do trĩ còn khiến người bệnh dễ mắc các vấn đề về thần kinh, tinh thần dẫn đến suy giảm trí nhớ, căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn thần kinh…

>>> BẤT KỲ AI BỊ BỆNH TRĨ ĐỀU KHÔNG NÊN BỎ QUA BÀI VIẾT NÀY

Bệnh trĩ có điều trị được không?

Nếu phát hiện bệnh trĩ sớm người bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi dứt điểm mà không cần sử dụng đến bất kỳ viên thuốc tân dược nào, tuy nhiên con người ta thường chủ quan và coi thường bệnh tật. Khi bệnh mới phát tác thường không tìm cách điều trị mà đợi đến khi bệnh nặng hơn, nghiêm trọng hơn, không chịu đựng được cơn đau nữa lúc này mới chạy đến nhờ cậy bác sĩ. Và dĩ nhiên việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đối với bệnh trĩ ngoại, tùy vào từng mức độ, giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử lý khác nhau. Nhẹ sẽ sử dụng thuốc uống thuốc bôi ngoài hậu môn, nặng hơn có thể sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật.

Lời khuyên cho bệnh nhân trĩ

Một vài lời khuyên nhằm ngăn ngừa, phòng tránh cũng như kiểm soát tình trạng bệnh trĩ mà mọi người nên nắm được sau đây :

+ Uống nhiều nước, bổ sung nhiều chất xơ để có thể hạn chế gặp phải chứng táo bón. Táo bón là nguyên nhân chính gây trĩ mà có lẽ bất kỳ ai cũng biết.

+ Vận động, tập thể dục, tránh tình trạng ngồi một chỗ. Ngồi nhiều sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch hậu môn dẫn đến trĩ. Giới nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, thợ may…là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả.

+ Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh..

>>> TÔI ĐÃ TẠM BIỆT BỆNH TRĨ BẰNG CÁCH ĐẦY NGOẠN MỤC

Gửi bình luận