Tự học châm cứu

Tự học châm cứu
4.6 (92%) 5 votes

Tự học châm cứu là cách học không dễ dàng, nhưng cũng không phải quá khó khăn với những ai có tâm huyết và ý chí.

Một trong những bác sỹ hàng đầu của ngành châm cứu Việt Nam là GS, TSKH, BS Nguyễn Tài Thu, Ông cũng là người đã tự tay châm những chiếc kim vào thân thể mình để thực nghiệm tìm ra các chữa trị bệnh hiệu quả. Ông cũng là chủ nhân của các phương pháp châm tê để mổ và cai nghiện (thuốc lá, ma túy) bằng châm cứu được cả thế giới biết đến. Nhắc đến Ông chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều cảm thấy chỉ cần có đam mê và nghị lực thì mọi sự học đều có thể tự mình làm nên. (Xem thêm bài viết Bệnh viện châm cứu Nguyễn Tài Thu tại đây).

Tự học châm cứu

Tự học châm cứu

Tự học châm cứu từ chính tên gọi, nguồn gốc của phương pháp châm cứu:

Khái niệm châm cứu:

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị.phương pháp chữa bệnh gồm hai phương pháp châm và cứu: châm là dùng vật nhọn, còn cứu là dùng nhiệt để kích thích, tác động lên huyệt, nhằm một mục đích là thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương và trừ khử bệnh tật. Trong quá trình chữa bệnh người thầy thuốc có thể dùng châm hoặc cứu, cũng có thể kết hợp cả hai giúp đem lại hiệu quả cao, nên người ta gọi chung là phép châm cứu.

Nguồn gốc của phương pháp châm cứu:

Châm cứu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó được hình thành từ kinh nghiệm chữa bệnh từ dân gian, của người thượng cổ. Những người tối cổ này trong quá trình sinh sống của mình khi dùng vật nhọn hoặc hơ nóng lên những điểm đau trên cơ thể thấy có thể giải trừ được nhiều bệnh tật, làm cơ thể bớt mệt mỏi. Dần dần cùng với sự phát triển của xã hội và tiến bộ kĩ thuật, y học, loài người đã hình thành nên phương pháp chữa bệnh châm cứu và tạo nên những chiếc kim châm từ bằng đá sang bằng đồng, rồi bằng thép không gỉ như ngày nay, phục vụ tốt hơn cho công tác chữa bệnh.

Châm cứu có tác dụng chữa bệnh hiệu quả đối với rất nhiều bệnh như:

– Tai biến mạch máu não

– Các chứng bệnh đau mãn tính: đau đầu, đau thần kinh tọa, đau lưng, đau vai gáy……

– Các chứng bệnh tự kỷ, bại não ở trẻ em….

– Bệnh mất ngủ, trầm cảm, tâm thần…..

Để tự học châm cứu bạn cần phải có kiến thức cơ bản về phương pháp chữa bệnh này.

Tự học châm cứu qua hình ảnh:

Tự học châm cứu

Tự học châm cứu – cách châm hào kim

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách phục vụ cho những người mới bắt đầu học châm cứu như: sách học châm cứu bằng hình ảnh, sách châm cứu học…. Học qua hình ảnh sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nhận biết các huyệt vị, kim châm cứu cũng như cách thức châm cứu một cách hiệu quả hơn.

– Điều đầu tiên các bạn cần học ghi nhớ các huyệt vị trên cơ thể con người:

Trên cơ thể mỗi chúng ta có 3 huyệt vị chính đó là: huyệt ngoài kinh, huyệt trong kinh và huyệt ở chỗ đau. Trong 3 huyệt này thì huyệt trong kinh là quan trọng nhất, nó gồm 361 huyệt trên 12 kinh chính và 2 mạch Nhâm và Đốc. Huyệt ngoài kinh có khoảng 200 huyệt. Và huyệt ở chỗ đau thì không ổn định, không tồn tại mãi mà chỉ xuất hiện khi bị bệnh.

Huyệt vị châm cứu có rất nhiều tác dụng. Nó không những giúp người châm cứu xác định vị trí bệnh, loại bệnh mà còn phòng và chữa bệnh rất hiệu quả.

Tự học qua hình ảnh kim châm cứu:

Có 3 loại kim chính thường được sử dụng là:

+ Hào kim

+ Kim 3 cạnh

+ Kim châm da

Mỗi loại kim trên lại có những tác dụng và cách châm khác nhau. Hào kim có thể ứng dụng trong chữa rất nhiều loại bệnh và là loại kim phổ biến nhất.

Tự học cách châm cứu:

Châm cứu có 3 góc độ châm:

+ Châm thẳng đứng: vuông 90 độ

+ Châm nghiêng: là thân kim để nghiêng nửa góc vuông mà đâm vào. Cách châm này phù hợp với những nơi tầng cơ nông, mỏng, hoặc các tạng phủ, cơ quan trọng yếu như vùng đầu, quanh ổ mắt, ngực.

+ Châm ngang: cũng gọi là châm dưới da, là thân kim để nằm ngang với mặt da mà châm. Cách châm này thường sử dụng ở huyệt vị trên mặt và một số tạng khí trọng yếu.

Đây chỉ là những kiến thức khái quát nhất, cơ bản nhất về phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu. Để có thể vận dụng vào thực hành chữa bệnh các bạn cần phải rèn luyện cũng như trau dồi thêm nhiều kiến thức. Bài viết tự học châm cứu này hi vọng đã chia sẻ với các bạn những thông tin bổ ích.

Chúc các bạn thành công!

Gửi bình luận