Xoay cổ có tiếng “lắc rắc”: Đừng thờ ơ coi chừng mắc bệnh cực nguy hiểm

Xoay cổ có tiếng “lắc rắc”: Đừng thờ ơ coi chừng mắc bệnh cực nguy hiểm
1 (20%) 1 vote

Khi cổ bạn có những tiếng kêu “lạ” mỗi lần xoay chuyển, hãy cẩn thận với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Dưới đây là 4 giải pháp phòng bệnh do 2 chuyên gia xương khớp hàng đầu Trung Quốc tiết lộ. Bạn chớ coi thường mà bỏ qua nhé.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang trở thành căn bệnh của “dân công sở thời hiện đại” vì số lượng người mắc phải ngày càng đông. Một khi đã mắc bệnh thì rất khó điều trị nhanh, tốn công sức và tiền của, chất lượng cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Xoay cổ nếu thấy kêu có thể biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Có nhiều người sau khi kiểm tra sức khỏe và được chẩn đoán mới biết mình bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ dù chưa phải là người cao tuổi. Vậy làm sao để đối phó và phòng tránh bệnh một cách kịp thời, chuyên gia Di Huệ Bằng, Trưởng khoa xương khớp, Bệnh viện Nhân dân số 6, Thượng Hải, Trung Quốc và tiến sĩ Lỗ Trí Dũng, Viện nghiên cứu y học thể thao, Tổng cục thể thao Trung Quốc sẽ chia sẽ cho bạn biết câu trả lời ngay sau đây.

Vì sao khi chúng ta xoay cổ có tiếng kêu?

Theo chuyên gia, bởi vì khi đó đốt sống cổ của chúng ta đã phải làm việc nhiều và rơi vào trạng thái mệt mỏi. Nếu chúng ta giữ nguyên tư thế cổ trong thời gian dài sẽ làm cho các khớp ở cổ cứng lại, thiếu sự  linh hoạt, khi đó nếu lập tức xoay chuyển sẽ phát ra tiếng kêu “lạ”. Trong một thời gian dài, người bệnh không biết chăm sóc và điều trị sẽ dẫn đến thoái hóa.

Cách phòng tránh tiếng kêu “lắc rắc” và ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Bình thường khi cổ mệt mỏi sẽ xuất hiện những tiếng kêu “lắc rắc”, tuy nhiên nếu tiếng kêu này phát ra thường xuyên thì bạn hãy thận trọng, bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ.

Theo 2 chuyên gia cho biết, cách phòng tránh dưới đây sẽ rất hiệu quả nên bạn hãy chuẩn bị và áp dụng cho mình càng sớm càng tốt.

Tập thể dục nhiều hơn

Đối với những người làm việc văn phòng, do ngồi quá lâu và ít vận động thì hãy ngừng tay và đứng dậy đi lại một chút. Trò chuyện với đồng nghiệp hoặc uống nước ăn trái cây. Ngoài ra bạn nên tập các bài tập thể dục thường xuyên dành cho vai, gáy và cổ để tăng khả năng linh hoạt cho phần cổ.

Một số bài tập đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà bằng cách đứng rộng hai chân bằng vai, thả lỏng hết cỡ các cơ ở cổ, hai mắt nhìn thẳng, hít thở tự nhiên.

Dùng tay mát xa phần cổ

Dùng tay mát xa phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới. Từ từ di chuyển phần đầu sang trái, thở ra, mắt nhìn sang trái. Sau đó quay về vị trí ban đầu, hít vào. Rồi tiếp tục làm như thế theo chiều hướng ngược lại.

Ngoài ra bạn có thể nhún vai, nghiêng bên phải, bên trái, cúi về phía trước, ngửa ra sau và dùng tay mát xa phần cơ sau gáy từ trên xuống dưới. Khi thở ra đầu nghiêng về bên trái, khi hít vào đầu nghiêng về bên phải

Mỗi động tác nên thực hiện ít nhất 5 phút mỗi lần, cứ cách 1 tiếng/lần. Sau khi thực hiện tốt nhất đi lại một chút hoặc làm các động tác đứng lên ngồi xuống nhẹ nhàng để có thể bổ trợ cho sức khỏe.

Thay đổi trong lối sống

Nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ do xuất phát từ những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Chẳng hạn như sử dụng điện thoại không đúng, sử dụng gối khi ngủ quá cao hay ngồi nhiều trong một tư thế…

Dùng điện thoại đúng tư thế tránh thoái hóa đốt sống cổ

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lựa chọn cho mình chiếc gối mềm và thấp hơn so với bình thường để không phải làm cổ cong thêm sau một đêm dài.

Rèn luyện hồi phục chức năng

Nếu bạn phát hiện ra mình có các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ sớm thì nên đến gặp bác sĩ và tham gia một số hoạt động rèn luyện hồi phục chức năng để cải thiện khối lượng cơ bắp. Luôn giữ tỷ lệ cơ bắp xung quanh vùng cổ có sự cân bằng, làm giảm các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Chăm sóc cổ đúng cách, đúng tư thế sẽ giúp cho cổ hồi phục lại trạng thái tự nhiên ban đầu.

 

 

Gửi bình luận