7 đốt sống cổ cấu tạo, đặc điểm và chức năng

7 đốt sống cổ có vai trò kết nối, nâng đỡ phần thân và đầu. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện các động tác của vùng đầu cổ một cách linh hoạt. Vậy, cấu tạo của phần cột sống này như thế nào? Các bệnh thường gặp ở đốt sống cổ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Cấu tạo của 7 đốt sống cổ

Cột sống là bộ phận giúp định hình cơ thể người. Chúng bao gồm rất nhiều đốt xương nối với nhau. Điểm đầu của cột sống là xương chẩm còn điểm cuối gọi là xương cụt. Cột sống có vai trò quyết định khả năng vận động của con người và cả mọi sinh vật có xương sống. Trong đó, cột sống cổ có nhiệm vụ liên kết phần thân, đầu.

7 đốt sống cổ

Cột sống cổ được hình thành bởi 7 đốt sống cổ, được gọi lần lượt là C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7. Trong đó, các đốt phía trên ở ngay sau hộp sọ, còn phần phí dưới nối liền với cột sống lưng trên. Nếu nhìn nghiêng, chúng ta có thể thấy 7 đốt sống cổ có hình cong uốn nhẹ. Cụ thể hơn, cột sống cổ được chia làm hai phần như sau:

  • Phần cột sống cổ cao: Cột sống cổ cao gồm đốt sống C1 được gọi là đốt đội và C2 được gọi là đốt trục. Hai vị trí đốt sống này có nhiệm vụ làm trục xoay để thực hiện các hoạt động ở vùng cổ.
  • Phần cột sống cổ thấp: 5 đốt sống còn lại từ C3 đến C7 thuộc phần cột sống cổ thấp. Vùng này được nối liên tiếp với cột sống ở lưng, có khả năng chịu đựng trọng lượng từ đầu và cổ.

7 đốt sống cổ này giúp bảo vệ tủy sống, tương tác với dây chằng, cơ, gân, khớp nối để các cử động tại vùng cổ được thực hiện linh hoạt. Hơn nữa, cột sống cổ là nơi tập trung hệ thống dây thần kinh, khớp, mạch máu quan trọng. Vì vậy, không nói quá khi cột sống cổ là bộ phận mang cấu trúc phức tạp nhiều trọng trách nhất trong cơ thể.

Đặc điểm riêng của từng đốt sống cổ

Các bác sĩ giải phẫu cho thấy, con người cùng hầu hết các loại động vật có xương sống đều có chung cấu tạo đốt sống cổ. Bộ phận này nắm nhiều trọng trách về chức năng vận động và tính ổn định của hệ thần kinh trong cơ thể. Mỗi đốt sống cổ có những đặc điểm như sau:

Đốt sống C1

Đốt sống C1 và c2 được xếp vào nhóm đốt sống điển hình. Trong đó, C1 là đốt sống nằm ở vị trí trên cùng và đặc biệt, nó không hề có phần thân. Đốt sống C1 có dạng hình vòng tròn, kết hợp với xương chẩm để hỗ trợ cho nền hộp sọ. Hơn nữa, chuyển động ở vùng đầu về 2 phía trước sau phụ thuộc vào đốt sống này.

Đốt sống C2

Đốt sống C2 được cấu tạo với 1 phần nhô ra bên trên từ phần thân và khớp với C1. Do đó, C1 có thể chuyển động xoay quanh C2 để tạo ra hoạt động cúi đầu về phía trước và ngửa đầu ra sau. Các bác sĩ cho rằng, trên 50% chuyển động ở đầu, cổ đều xoay quanh khớp C2 này.

Đặc điểm riêng của từng đốt sống cổ

Đốt sống C3 – C6

Nhóm 4 đốt sống này được gọi là đốt sống điển hình. Mỗi đốt sống trong nhóm này gồm thân đốt, vòm đốt, khớp cung. Trong đó, thân đốt sống có độ dày nhất định, dáng trụ và nằm ở vị trí phía trước.

Vòm đốt sống là vùng xương quấn quanh tủy sống nằm ngược về phía sau. Còn khớp cung đốt sống thì nằm giữa cuống và đêm ở mỗi bên của vòm đốt sống. Chúng được bao bọc bởi sụn trơn để làm giảm ma sát, tránh tình trạng bị bào mòn.

Đốt sống cổ C7

Đốt sống cổ C7 là phần đáy của cột sống cổ, nối liền với phần đầu của cột sống ngực. C7 có kích thước lớn và nằm ở vị trí quan trọng của cột sống cổ nên nó chứa nhiều cơ hơn trong quá trình tạo ra gai. Ngoài ra, C7 cũng bị thiếu các lỗ foramina so với các đốt sống khác. Do đó, C7 được coi là một loại đốt sống đặc biệt.

Chức năng của 7 đốt sống cổ

7 đốt sống cổ được kể trên được xếp chồng lên nhau, tạo mối liên kết hình thành cột sống cổ. Qua đó, thực hiện một số chức năng sau đây:

  • Chịu trách nhiệm chuyển động ở đầu, cổ: 7 đốt sống cần chịu một trọng lượng của đầu từ 3 đến 6 kg. Bên cạnh việc nâng đỡ phần đầu, đốt sống cổ còn giúp 2 bộ phần đầu cổ chuyển động và tăng phạm vi một cách linh hoạt như uốn cổ, xoay đầu,…
  • Bảo vệ tủy sống: Tủy sống là bó dây thần kinh đi từ não qua cột sống cổ, cột sống ngực và kết thúc tại cột sống thắt lưng. Mỗi đốt sống cổ sẽ có một lỗ lớn để cột sống có thể dễ dàng đi qua. Chúng kết hợp với nhau, được gọi là ống sống giúp bảo vệ tuỷ sống khỏi các tác động xấu.
  • Tăng cường tuần hoàn máu lên não: Những lỗ ở đốt sống cũng cho phép các động mạch mang máu lên não đi qua. Tuy nhiên, chúng chỉ có mặt ở đốt sống C1 đến C6.

Chức năng của 7 đốt sống cổ

Bệnh lý phổ biến ở đốt sống cổ

7 đốt sống cổ được nhận xét là có cấu trúc phức tạp và nhạy cảm. Do đó, cột sống cổ thường gặp tổn thương bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số bệnh lý phổ biến ở cột sống cổ.

  • Viêm khớp: Căn bệnh này còn được gọi là thoái hoá đốt sống cổ. Tình trạng này xảy ra khi sụn trơn bị vỡ nên đốt sống không còn được bảo vệ. Đa số trường hợp mắc bệnh này do quá trình lão hoá tự nhiên. Nhưng tỷ lệ thoái hoá cổ do thói quen, tư thế sai, ít vận động, béo phì,.. đang gia tăng với số lượng lớn. Triệu chứng điển hình của bệnh lý này các cơn đau dữ dội tại vùng cổ khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
  • Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng phần đĩa đệm bị phình ra bất thường gây chèn ép tuỷ sống và các vùng lân cận. Người bệnh có thể cảm nhận sức nóng hoặc bị giật nhẹ từ cổ xuống cánh tay. Theo các bác sĩ, thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng thuốc kháng viêm hoặc vật lý trị liệu.
  • Loãng xương: Đây là tình trạng mật độ xương suy giảm khiến chúng trở nên giòn hơn và dễ gãy hơn. Tuy nhiên, hầu hết chứng loãng xương đều xảy ra ở đầu gối. Mặc dù vậy, không thể loại trừ khả năng nó xuất hiện ở đốt sống cổ.

Trên đây là những thông tin tóm tắt về cấu trúc và các vấn đề thường gặp tại 7 đốt sống cổ. Có nhiều hơn các bệnh lý xảy ra tại bộ phận này được đề cập trong bài viết, do đó, người bệnh không được chủ quan. Hãy đến bệnh viện khi có dấu hiệu bất thường, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ!

Bài viết được chỉnh sửa ngày 12 Tháng Tư, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *