Cảnh giác với 7 dấu hiệu của bệnh tiểu đường biến chứng suy thận

Cảnh giác với 7 dấu hiệu của bệnh tiểu đường biến chứng suy thận
Đánh giá bài viết

Suy thận là một trong những biến chứng nặng nề nhất mà người bệnh tiểu thường gặp phải. Dưới đây là 7 dấu hiệu triệu chứng của bệnh tiểu đường biến chứng suy thận mà bệnh nhân nên tìm hiểu để sớm phát hiện điều trị kịp thời.

Vì sao bệnh tiểu đường gây nên biến chứng suy thận?

Theo thống kê, có khoảng 20-40% bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có thể gặp biến chứng về thận. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên benh than mãn tính và suy thận nghiêm trọng cho người tiểu đường.

Bệnh tiểu đường biến chứng suy thận

Bệnh tiểu đường biến chứng suy thận

Các bác sỹ chuyên khoa Nội tiết cho biết, thận có nhiệm vụ lọc máu và loại bỏ hoàn toàn chất thải trong cơ thể thông qua đường nước tiểu. Ở người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết cao nên khi lượng đường này đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu sẽ làm mạch máu nhỏ mất dần khả năng lọc thải bình thường. Theo thời gian, thận sẽ mất hoàn toàn chức năng dẫn đến nồng độ chất thải độc hại có trong cơ thể bị dồn ứ lại, tăng lên điển hình là lượng creatinin và ure.

7 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường biến chứng suy thận

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân bị tiểu đường mắc biến chứng suy thận không có triệu chứng gì đặc trưng có thể thấy được. Khi bệnh đã trở nặng thường có những dấu hiệu nhận biết như sau:

1. Sự thay đổi bất thường ở nước tiểu

Người bệnh tiểu đường cần chú ý tới nước tiểu của mình. Khi gặp biến chứng suy thận bạn sẽ có dấu hiệu nước tiểu có bong bóng, có bọt, nước tiểu có máu (thường soi qua kính hiển vi mới thấy) hay lượng nước tiểu nhiều hoặc ít bất thường.

2. Phù

Phù toàn thân là một trong triệu chứng của biến chứng suy thận bệnh tiểu đường

Phù toàn thân là một trong triệu chứng của biến chứng suy thận bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường biến chứng suy thận mà bạn có thể dễ dàng phát hiện khi thấy bản thân bị phù toàn thân từ mí mắt xuống đến tận bàn chân và da màu trắng nhạt. Nguyên nhân là do mức lọc cầu thận giảm dẫn đến thận ứ nước, ứ muối trong cơ thể.

3. Thiếu máu

Khi thận không sản xuất đủ Erythropoietin – loại hormone cần thiết giúp tái tạo hồng cầu tư mô dòng hồng cầu tủy xương sẽ làm bệnh nhân bị tiểu đường bị thiếu máu. Hệ quả, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, cảm giác ớn lạnh, mất khả năng tập trung.

4. Cảm giác ăn uống không ngon miệng

Nồng độ ure trong máu tăng cao sẽ khiến người bệnh tiểu đường cảm thấy thức ăn có vị khác, không ngon miệng, hơi thở có mùi amoniac, vị kim loại trong miệng,…

5. Bệnh tiểu đường biến chứng suy thận có triệu chứng ngứa da

Sự tích tụ lượng chất thải độc hại trong cơ thể cao do biến chứng suy thận nên người bệnh tiểu đường sẽ luôn có cảm giác ngứa ở da có thể toàn thân hoặc cục bộ.

6. Khó thở

Khó thở là dấu hiệu biến chứng suy thận do bệnh tiểu đường

Khó thở là dấu hiệu biến chứng suy thận do bệnh tiểu đường

Khó thở đến từ nguyên nhân ứ dịch tại phổi hoặc là do thiếu máu ở người bị tiểu đường có biến chứng suy thận.

7. Buồn nôn và nôn

Bệnh tiểu đường biến chứng suy thận cuối cùng mà người bệnh có thể gặp phải là thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn do sự tích tụ quá nhiều chất thải trong máu.

Theo các chuyên gia Nội tiết và bệnh tiểu đường, để phòng ngừa tình trạng suy thận tăng nặng thì bệnh nhân cần chú ý tới phương pháp lọc máu thường xuyên. Ngoài ra, việc kiểm soát tốt đường huyết luôn giữ ở mức ổn định  < 7mmol/l và huyết áp ≤  120/80 mmHg sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng thận gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh tiểu đường.

Hi vọng rằng, qua những dấu hiệu cần biết về bệnh tiểu đường biến chứng suy thận trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích cho mình nhằm phát hiện, thăm khám và có hướng điều trị sớm, hiệu quả nhất.

Gửi bình luận