Bài học châm cứu và mạch lý

Bài học châm cứu và mạch lý
Đánh giá bài viết

Bài học châm cứu và mạch lý là bài học rất quan trọng và cần thiết khi tham gia lớp học châm cứu, đây là kiến thức khác biệt với châm cứu thông thường, bởi nó châm cứu dựa trên cơ sở mạch lý. (xem thêm bài viết Châm cứu ở đâu tốt hcm tại đây)

Bài học châm cứu và mạch lý

Phương pháp châm cứu thông thường:

Như chúng ta đã biết châm cứu là một phương pháp chữa bệnh, thông thường châm cứu chữa bệnh dựa trên các huyệt đạo trên cơ thể, tùy từng loại bệnh và đối tượng mà có cách châm hay cứu phù hợp. Người thầy thuốc sẽ sử dụng kim hoặc ngải nhung đặt trực tiếp hoặc gián tiếp lên vị trí huyệt này nhằm thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương và giải trừ bệnh tật.

Châm cứu gia trong phương pháp chữa bệnh này sẽ sử dụng những kinh nghiệm, kỹ thuật và đôi bàn tay dẻo dai của mình để thao tác kim châm lên da người bệnh, căn cứ vào bệnh tình mà phán đoán huyệt vị liên quan, từ đó mà kích thích lên nó để đạt hiệu quả điều trị.

Phương pháp này ngày nay vẫn là kỹ thuật châm cứu chính. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có những kỹ thuật khác như châm cứu lục khí, châm cứu dựa vào mạch lý như nội dung bài viết hôm nay chúng ta tìm hiểu. (xem thêm bài viết Địa chỉ châm cứu tốt ở Hà Nội tại đây)

Bài học châm cứu và mạch lý:

Một trong những điều quan trọng đầu tiên khi học bài học châm cứu và mạch lý là học thở, nghe có vẻ như hơi vô lý, nhưng đó là điều rất cần thiết để người học có thể nghe, cảm nhận chính hơi thở, nhịp thở của mình để vận dụng trong việc bắt mạch và lắng nghe nhịp điệu thở của bệnh nhân, từ đó mà bắt được bệnh.

Bài học châm cứu và mạch lý

Bài học châm cứu và mạch lý

Trên cơ thể chúng ta có vô vàn các đường kinh mạch nối liền các bộ phận và cơ quan ngũ tạng, khi có những thay đổi bất thường ở một bộ phận nào đó, ngay lập tức các đường kinh mạch này sẽ thay đổi, người thầy thuốc sẽ dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết của mình về mạch lý mà bắt mạch và chẩn đoán bệnh

Cũng giống như châm cứu lục khí, bài học châm cứu và mạch lý cũng sử dụng học thuyết âm dương và y dịch lục khí làm nền tảng để giải thích các hiện tượng sinh lý, bệnh lý của cơ thể và nguyên tắc chữa bệnh. Dựa vào phương pháp chẩn mạch đặc hiệu, các châm cứu gia sẽ đánh giá được tình trạng âm dương, khí huyết của cơ thể người bệnh, từ đó tìm ra căn nguyên của bệnh và những hướng điều trị.

Bài học châm cứu và mạch lý nếu để học và thực hành được không phải chỉ qua những kiến thức chúng tôi cung cấp trên đây, mà nó là cả một quá trình rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm. Những thông tin này chỉ là những nét cơ bản nhất, hi vọng đã có thể cung cấp cho các bạn một cái nhìn khái quát nhất về bộ môn châm cứu chữa bệnh hay này.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Địa chỉ châm cứu tốt tại đây

Gửi bình luận