Bạn có thể tự chẩn đoán bệnh tiểu đường được hay không?

Bạn có thể tự chẩn đoán bệnh tiểu đường được hay không?
Đánh giá bài viết

Bạn nghĩ rằng mình đã bị bệnh tiểu đường bởi những gì bạn đang “cảm thấy” như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân. Bạn muốn tự chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng những công cụ đo đường huyết. Tuy nhiên, liệu bạn có thể tự chẩn đoán bệnh đái tháo đường  cho mình hay không thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

>> Xem thêm nguyên nhân tiểu đường là gì? <<

4 cách chẩn đoán bệnh tiểu đường thường áp dụng

Cách 1: Xét nghiệm đường huyết lúc đói (FBS)

Xét nghiệm đường huyết lúc đói là một trong những cách chẩn đoán tiểu đường

Phương pháp phổ biến chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách xét nghiệm đường huyết lúc đói

Đây là một phương pháp xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất. Bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm này cần thiết tránh ăn bất cứ thứ gì ít nhất 8 giờ trước khi lấy máu. Xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng sớm. Kết quả nồng độ đường huyết lớn hơn hoặc bằng 126 mg/dL thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nồng độ đường huyết từ 101 – 125 mg/dL là dấu hiệu của suy giảm đường huyết lúc đói (IFG). Những người bị suy giảm đường huyết lúc đói chưa mắc bệnh tiểu đường nhưng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh (tiền tiểu đường).

Cách 2: Xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường miệng (OGTT)

Phương pháp này liên quan đến việc cho bệnh nhân uống 75 gram đường hòa tan trong một cốc nước trước khi xét nghiệm. Bệnh nhân được lấy máu sau khi uống 2 tiếng. Một người được coi là mắc bệnh tiểu đường nếu kết quả xét nghiệm lớn hơn 200 mg/dL. Nếu kết quả giữa 140 và 199, bệnh nhân bị rối loạn dung nạp glucose. Kết quả này cũng được coi là bị tiền tiểu đường. Xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường miệng là phương pháp được lựa chọn trong việc xác nhận chẩn đoán tiểu đường.

>> Cùng tham khảo thêm dấu hiệu tiểu đường biểu hiện như thế nào.

Cách 3: Xét nghiệm Hemoglobin A1c

Chẩn đoán tiểu đường bằng cách xét nghiệm Hemoglobin A1c

Hemoglobin A1c là phương pháp dùng để đo nồng độ đường huyết và chẩn đoán bệnh tiểu đường

Xét nghiệm Hemoglobin A1c dùng để đo nồng độ đường huyết trong 120 ngày. Phương pháp này có tác dụng như là một phương tiện để theo dõi nồng độ đường huyết hơn là xét nghiệm để khẳng định.

Cách 4: Xét nghiệm ngẫu nhiên đường huyết

Phương pháp này cũng có thể được thực hiện trên các đối tượng chưa nhịn đói. Xét nghiệm này thực hiện khi bệnh nhân đã dùng bữa và do đó có giá trị tham khảo cao hơn so với xét nghiệm đường huyết lúc đói (FBS).

Như vậy, sau khi đọc bài viết này, tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng cố gắng tự chẩn đoán tiểu đường không phải là một ý tưởng hay. Nếu bạn đang thực sự lo lắng rằng bạn có thể đã mắc phải căn bệnh này thì hãy hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử gia đình về bệnh tiểu đường, có bị mắc các căn bệnh khác liên quan hay không, các nhân tố có thể gây ra tiểu đường và cũng sẽ kiểm tra các triệu chứng tiểu đường cho bạn.

>> Bật mí thêm cho bạn là hiên nay có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường hoàn toàn bằng bài thuốc nam gia truyền chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên của người Việt

Gửi bình luận