Bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống
Đánh giá bài viết

Nhiều bệnh nhân nói rằng họ có gai mọc trong lưng, cổ và gây nên các triệu chứng đau cho họ. Tuy nhiên cái gai này chỉ đơn giản là dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống. Nó được các bác sĩ gọi là bệnh gai cột sống nhưng không hẳn đã gây nên các cơn đau này.

Bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống

– Viêm xương khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của gai xương. Viêm xương khớp phá vỡ sụn đệm giữa các đốt xương, cơ thể cố gắng để sửa chữa sự mất mát bằng cách tạo gai xương gần khu vực bị hư hỏng.

– Gai xương có thể là do di truyền. Có một số yếu tố có thể thúc đẩy hiện tượng gai xương bao gồm:

  • Dinh dưỡng
  • Lối sống
  • Do chấn thương,tư thế xấu…

Những yếu tố này là nguyên nhân của thoái hóa cột sống gây ra những gai xương.

Ở những người 60 tuổi trở lên, gai xương rất phổ biến. Chỉ có một ít hơn 40% xuất hiện các triệu chứng cần điều trị y tế của bệnh gai cột sống.

– Chụp X-quang có thể cho thấy mức độ thay đổi của khớp và sự hình thành gai xương.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) với chụp tuỷ và / hoặc MRI quét sẽ giúp xác định mức độ đè nén vào hệ thống thần kinh và những thay đổi trong cấu trúc của cột sống.

– Bệnh nhân có thể có gai xương ở mặt trong nhưng các gai xương có thể không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau.

Một số phương pháp điều trị bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống

Một số phương pháp có thể được thực hiện để chữa gai cột sống tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng.

Cần thận trọng đối với người có gai xương đè nén lên dây thần kinh hoặc tủy sống.

Cortisone để giúp giảm sưng và đau khớp. Thuốc paracetamol hoặc ibuprofen để giúp cho bạn khi bị đau. Ibuprofen là thuốc chống viêm, do đó có thể có hiệu quả hơn. Thuốc để làm giảm sưng, giảm đau và giãn cơ bắp cho 4-6 tuần.

Vật lý trị liệu để khôi phục lại sự linh hoạt và sức mạnh của cột sống, cải thiện tư thế và giảm áp lực lên các dây thần kinh

Nếu phương pháp này không thành công, các cơn đau vẫn tái phát và làm ảnh hưởng đến cuộc sống thì phẫu thuật có thể sẽ phải áp dụng chẳng hạn là sẽ phải cắt bỏ gai xương.

Gửi bình luận