Bệnh mất ngủ ở người lớn tuổi

Bệnh mất ngủ ở người lớn tuổi
Đánh giá bài viết

Mất ngủ là bệnh thường gặp nhưng lại rất khó điều trị nếu không chọn lựa phương pháp phù hợp nhất là ở người già. Theo các chuyên gia mất ngủ là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi và có khoảng 48% xuất hiện bệnh mất ngủ ở người lớn tuổi.

bệnh mất ngủ ở người lớn tuổi

Bệnh mất ngủ ở người lớn tuổi

Chúng ta ngủ khoảng 1/3 cuộc đời. Giấc ngủ chiếm nhiều thời giờ nhất của cuộc sống, nhiều hơn tất cả mọi hoạt động khác và là một bí mật vô cùng tận về con người. Trung bình, người lớn độ tuổi lao động cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày, trẻ em cần khoảng 9-10 giờ hoặc hơn (tuổi càng nhỏ thời gian ngủ càng nhiều) và người già 5-6 giờ.

Mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống, hiệu quả lao động thấp và làm giảm chất lượng sống. Ngoài ra, mất ngủ còn có nguy cơ phát sinh một số bệnh hoặc làm nặng thêm bệnh đang mắc.

Triệu chứng mất ngủ ở người cao tuổi

– Do não bộ không nhận đủ dưỡng chất và oxy.

– Thay đổi nhịp sinh hoạt của người cao tuổi.

– Người cao tuổi thường mắc một số các bệnh lý mãn tính về nội khoa, hoặc bệnh lý về tâm thần…

– Bị hội chứng ngừng thở do tắc nghẽn khi ngủ, hoặc hội chứng chân ko nghỉ.

– Thường việc vệ sinh giấc ngủ ở người già không được tốt như người trẻ sẽ dẫn đến sinh lý có sự thay đổi.

– Khi nhiều tuổi giấc ngủ có xu hướng giảm đi theo 3 yếu tố chính:

+ Sự thoái hóa của hệ thống thần kinh Trung ương theo tuổi.

+ Giảm bài tiết melatonin là hooc môn nội sinh trong cơ thể, vào ban đêm ở người cao tuổi có xu hướng giảm bài tiết melatonin.

+ Độ nhạy đối với giấc ngủ của người cao tuổi cũng giảm đi, ví dụ ở một số trường hợp giảm tiếp xúc với ánh sáng, cái ngưỡng để thay đổi giấc ngủ cũng giảm đi rất nhiều.

Biện pháp điều trị không cần dùng thuốc chữa mất ngủ

Để có một giấc ngủ ngon, người cao tuổi nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp. Ngoài ra, các bậc cao niên có thể sử dụng một vài phương pháp đơn giản để cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ như:

Ngâm chân với nước ấm 38 – 40 độ khoảng 20 phút trước khi đi ngủ.

Xoa nóng 2 lòng bàn chân.

Dùng gối đậu đen rang nóng suốt đêm.

Mát xa cho mắt bằng cách vuốt nhẹ long mày 2 bên từ đầu đến đuôi 20 lần mỗi bên, thực hiện 3 – 4 lần.

Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu về các loại trà thảo dược tự nhiên chữa mất ngủ rất tốt cho người cao tuổi như trà tâm sen, trà hoa tam thất, hoa nhài…

Gửi bình luận