Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
Đánh giá bài viết

Hiện nay chúng ta chưa có một thống kê chính xác để nói về tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa cột sống, tuy nhiên đây là một bệnh lý cột sống rất phổ biến, chiếm khoảng trên 60% bệnh lý chỉnh hình cột sống. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh thường gặp nhất về bệnh thoái hóa cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Một số tình trạng thoái hóa chung của cột sống thắt lưng là thoái hóa đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm (trượt đĩa đệm), hẹp ống sống thắt lưng, trượt đốt sống thoái hóa (thân đốt sống trượt về phía trước chèn ép vào thân đốt sống liền kề bên dưới), cong vẹo cột sống do thoái hóa và gãy xương đốt sống do loãng xương.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thường sau tuổi 40 trở đi, càng lớn tuổi bệnh càng xảy ra nhiều hơn, có những người thoát vị đĩa đệm ở tuổi 30-40,thoái hóa thân đốt sống ở tuổi 50-60. Nguyên nhân chính là do sự lão hóa.

Có thể có những tác động, yếu tố khác nhau khiến bệnh lý phát triển sớm hoặc muộn, như lao động nặng nhọc quá mức lúc còn trẻ, hoặc sự thiếu vận động, không huấn luyện cơ bắp (cơ bụng, cơ thắt lưng) để chịu lực, các tư thế sai của cổ, lưng, thắt lưng trong sinh hoạt hằng ngày làm phát triển nhanh tiến trình lão hóa.

Đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân, đau đầu nhiều về đêm,… là các biểu hiện của những người bị thoái hóa cột sống vùng thắt lưng. Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, khi ho hay trở mình cũng đau, làm hạn chế khả năng vận động.

Thoái hóa cột sống ngoài gây cảm giác đau đớn dai dẳng khó chịu cho bệnh nhân, mà còn làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày, sinh hoạt và lao động.

Một số cách giúp làm giảm đau thắt lưng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống như: dùng thuốc, thủy châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên. theo phân tích của các chuyên gia y học hàng đầu về khớp tại Việt Nam, để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe, mức độ thoái hóa cột sống của từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoái hóa cột sống phù hợp nhất.

Theo đó, nếu mới chớm bị thoái hóa cột sống hoặc ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Nhưng với các trường hợp nặng hơn, bắt buộc người bệnh phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Để có cột sống dẻo dai bạn cần học cách phòng bệnh, thường xuyên vận động thể dục thể thao là cách tốt nhất cho cột sống khỏe mạnh.

Gửi bình luận