Bệnh thoái hóa đốt sống

Bệnh thoái hóa đốt sống
Đánh giá bài viết

Bệnh thoái hóa đốt sống là hiện tượng tủy sống của xương hoặc các dây thần kinh đang bị chèn ép  khiến cho các dây thân kinh bị tê liệt, đau nhức. Các chuyên gia cho rằng: Điều trị thoái hóa đốt sống không dễ nhưng cũng không quá khó nếu xác định được mức độ bệnh và lựa chọn phương pháp chữa trị hợp lý.

Bệnh thoái hóa đốt sống

Thoái hóa cột sống không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa của xương khớp. Cột sống đồng thời vừa phát triển vừa thoái hóa trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, nhưng tùy theo lứa tuổi mà sự phát triển hay sự thoái hóa nhiều hơn. Người ta thấy rằng cột sống bắt đầu thoái hóa từ năm 2 tuổi, sau đó tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng nhiều.

Bệnh thoái hóa đốt sống

Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm. Các dây chằng thoái hóa cũng bị dòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau.

Biểu hiện khi bị thoái hóa đốt sống

Có thể bạn đã bị thoái hoá đốt sống nếu gặp phải những triệu chứng sau:

– Biểu hiện rõ rệt nhất là những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên hoặc đau lưng âm ỉ trong 1 thời gian dài

– Cảm thấy bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống…

– Đau ở vùng thắt lưng và cổ, gáy.

– Cảm giác khó chịu khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút

– Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được

Về điều trị: sử dụng các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, chườm ngải cứu, dán cao, thuốc bôi, xoa ngoài…

Điều trị nội khoa, có thể dùng một hoặc vài loại phối hợp trong số các  thuốc sau: acetaminophen, salicylat, diclofenac, các thuốc chống viêm không steroid khác. Thuốc bổ sung chất nhầy cho khớp như những chế phẩm có cấu trúc phân tử gần giống như dịch khớp. Thuốc dinh dưỡng sụn khớp: glucosamine, sụn cá mập có tác dụng tăng cường tái tạo sụn, ức chế các men phá hủy sụn, giảm dần quá trình viêm đau khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, cắt bỏ gai cột sống, giải phóng chèn ép thần kinh.

Kết hợp điều trị toàn thân, tại chỗ đau và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (mang vác vật nặng, vận động sai tư thế…) sẽ giúp cho bạn nhanh chóng đẩy lùi cơn đau để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Gửi bình luận