7 điều mà bạn cần phải biết về bệnh tiểu đường tuýp 1

7 điều mà bạn cần phải biết về bệnh tiểu đường tuýp 1
2 (40%) 1 vote

Tiểu đường là một bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu không đi đến được các tế bào do insulin bị thiếu hoặc bị giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện ban đầu khi mắc bệnh tiểu đường thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều về đêm. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận…Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bệnh tiểu đường type 1.

tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường type 1 phải tiêm insulin để duy trì sự sống

Bệnh tiểu đường type 1 là gì

Bệnh tiểu đường type 1 hay còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trẻ. Trong bệnh tiểu đường , là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa dẫn tới làm tăng đường huyết và tiểu ra đường.

Gen gây bệnh tiểu đường type 1 có nhiễm sắc thể (AND) số 11 giống nhau ( nhiễm sắc thể là nơi lưu trữ mọi thông tin di truyền bằng các nucleotic trong tế bào). Tiếp xúc, nhiễm một số virus như quai bị, Coxakies virus hay các độc chất trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường, là nguyên nhân làm hư tổn tế bào tuỵ tiết ra insulin.

Bệnh tiểu đường type 1 là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tuỵ bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho cơ quan này không còn khả năng sản xuất insulin nữa. Kháng thể bất thường này được thành lập ngay trong cơ thể người bệnh tiểu đường type 1, bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong bệnh lý miễn dịch, cũng như ở bệnh nhân tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể trực tiếp chống lại chính mô của người bệnh.

Mọi điều bạn cần biết về thực đơn dành cho người tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rỏ. Gen, vi rút, và tự kháng thể có thể đóng vai trò gây ra bệnh tiểu đường  type 1.

Đối tượng mắc bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 có xu hướng xảy ra ở người trẻ, thường dưới 30 tuổi. Tuy nhiên ở bệnh nhân trẻ còn có dạng tiểu đường do cơ hội. Tiểu đường type 1 chiếm khoảng 10%.

cách phòng bệnh tiểu đường

cách phòng bệnh tiểu đường

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

 • Khát nước
 • Tiểu thường xuyên
 • Cảm thấy rất đói hoặc mệt mỏi
 • Giảm trọng lượng mặc dù ăn ngon miệng
 • Vết thương lành chậm
 • Khô da, ngứa da
 • Mất cảm giác ở bàn chân hoặc cảm giác châm chích
 • Giảm thị lực.
 • Buồn nôn, Ói mửa.

Điều trị bệnh tiểu đường type 1

Không giống như bệnh tiểu đường type 2 bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra phổ biến ở trẻ em do cơ thể phụ thuộc vào insulin dẫn tới khó khăn trong quá trình điều trị. Nếu không điều trị tốt bệnh tiểu đường có thể gây ra một số biến chứng hết sức nguy hiểm như gây hạ đường huyết, nhiễm ketone máu dẫn tới trạng thái hôn mê nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy để đối phó với loại tiểu đường này cần phải có 2 hướng điều trị : Điều trị trước mắt và điều trị lâu dài.

Bạn có lo lắng về đồ ăn cho người tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu dường type 1 trước mắt

Giải pháp trước mắt nếu bệnh nhân tiểu đường type 1 gặp phải biến chứng nhiễm cetone acid và đường huyết tăng cao thì cần phải chữa nhiễm cetone acid.

Khi không có đủ insulin để đưa glucose vào tế bào, glucose có thể tăng cao trong máu. Khi đó, cơ thể tìm các hình thức khác để tạo năng lượng và sử dụng chất béo như là một nguồn nhiên liệu. Mỡ sẽ bị phân hủy để tạo năng lượng và quá trình này sẽ tạo ra nhiều acetone acid , ketone tăng trong máu và nước tiểu. Gây ra nhiễm cetone acid (ketoacidosis.)

Điều trị bệnh tiểu đường type 1 mục tiêu lâu dài

 • Kéo dài cuộc sống
 • Giảm các triệu chứng
 • Phòng ngừa các biến chứng do Đái tháo đường gây ra

Bệnh nhân tiểu đường type 1 nên biết cách:

 • Tự kiểm tra đường huyết máu
 • Tập thể dục
 • Chăm sóc chân
 • Sử dụng  Insulin
 • Chế độ ăn thích hợp

Insulin

Insulin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách đưa glucose vào trong các tế bào. Tất cả mọi ngườiđều có  nhu cầu insulin. Bệnh nhân tiểu đường type 1 không thể sản xuất đủ  insulin. Họ được tiêm  insulin mỗi ngày.

Insulin thường được tiêm chích dưới da. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng một bơm insulin liên tục. Ngày nay,Insulin đã có dạng sử dung bằng đường hít.

cách phòng bệnh tiểu đường

cách phòng bệnh tiểu đường

Loại Insulin và số lần tiêm trong ngày phải do Bác sỹ chỉ định dựa váo mức đường huyết của bệnh nhân.

Bệnh nhân Đái tháo đường cần phải biết cách tự  điều chỉnh liều insulin trong các tình huống sau đây:

 • Khi tập thể dục
 • Khi bị bệnh
 • Khi ăn nhiều hơn hoặc ít hơn
 • Khi đang đi du lịch

Chế độ ăn

Phải có chế độ ăn phù hợp cho từng bênh nhân dựa vào tuổi, hoạt động thể lực….

Tham khảo phần chế độ ăn dành cho bệnh nhân Đái tháo đường

Hoạt động thể lực

 • Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Những bệnh nhân Đái tháo  đường type 1 phải thận trọng trước khi, trong khi, và sau khi hoạt động thể lực hay tập thể dục.
 • Luôn kiểm tra với bác sĩ của mình trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện mới.
 • Chọn một hoạt động thể lực thích hợp.
 • Tập thể dục mỗi ngày và vào cùng một thời gian trong ngày, nếu có thể.
 • Theo dõi glucose trong máu ở nhà trước và sau khi tập thể dục.
 • Mang theo  thức ăn có chứa carbohydrate trong trường hợp đường huyết quá thấp trong hoặc sau khi tập thể dục.
 • Uống nhiều nước không chứa đường trước khi, trong khi, và sau khi tập thể dục.

Khi bạn thay đổi cường độ hoặc thời gian tập thể dục của bạn, bạn có thể cần phải sửa đổi chế độ ăn uống của bạn hay thuốc để giữ mức glucose trong máu của bạn trong một phạm vi thích hợp.

Hướng mở trong điều trị bệnh tiểu đường type 1

Liệu pháp gen

Nhằm mục đích phòng ngừa, điều trị có hiệu quả và cứu chữa các bệnh nhân tiểu đường type 1, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu nhằm phát hiện các gen tương tác với gen gây bệnh và cơ chế gây bệnh. Tuy nhiên do bệnh tiểu đường type 1 là bệnh đa gen nên mặc dù đã có một số kết quả ban đầu rất khả quan nhưng trong thời gian tới liệu pháp gen vẫn chưa thể áp dụng được trong lâm sàng.

Mọi điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường

Liệu pháp miễn dịch

tiểu đường tuýp 1

tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường type 1 là bệnh tự miễn nên các nhà khoa học đã tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng phòng ngừa tiên phát bệnh đái tháo đường để đánh giá hiệu quả của các điều chỉnh miễn dịch liệu có thể phòng ngừa được bệnh tiểu đường type 1 ở những người có nguy cơ cao hay không? Các hướng tác động nhằm ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào beta (là nơi sản xuất insulin) do nguyên nhân tự miễn dịch như các can thiệp bằng kháng nguyên, cytokine, các kháng thể đơn dòng… Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này đối với quần thể có nguy cơ cao (90% sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường type 1) là không chắc chắn và cần phải được tiến hành các thử nghiệm mới trên các quần thể lớn hơn.

Tác động lên môi trường

Có thể phòng ngừa được bệnh tiểu đường type 1 bằng cách phá bỏ hoặc ức chế các tác nhân từ môi trường có thể tương tác hoặc hoạt hóa các gen gây bệnh đái tháo đường týp 1. Tuy nhiên trong thực tế có một số tác nhân được quy kết là thủ phạm như nhiễm trùng, nhiễm độc, chế độ ăn… nhưng chưa được xác định chắc chắn nên chưa thể tiến hành các nghiên cứu đặc hiệu theo tác nhân gây bệnh.

Điều trị bệnh tiểu đường type 1 với bài thuốc nam

Nhà thuốc An Dược tự với bài thuốc nam gia truyền nghiên cứu từ các dược thảo tự nhiên Việt Nam đã thành công trong việc chữa khỏi bệnh tiểu đường type 2 và giảm liều dùng insulin cho các bệnh nhân tiểu đường type 1.

Gửi bình luận