Bệnh tiểu đường và mật ong

Bệnh tiểu đường và mật ong
Đánh giá bài viết

Mật o­ng không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, nó còn là thuốc chữa một số bệnh. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường, mật o­ng có phải là một loại thuốc ? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về bệnh tiểu đường và mật ong để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh tiểu đường và mật ong

Bệnh tiểu đường và mật ong

Lẽ thường, người bị bệnh tiểu đường phải kiêng ăn đồ ngọt. Nhưng mật ong tuy rất ngọt mà lại có khả năng trị bệnh tiểu đường và vì thế, với một lượng nhất định, mật ong có thể trở thành một trong những thực phẩm hữu ích đối với người bệnh.

Điều này đối với y học cổ truyền phương Đông không có gì mới lạ, bởi lẽ từ xa xưa người ta đã biết dùng mật ong đơn độc hoặc phối hợp với các dược liệu khác để phòng chống tiêu khát, một chứng bệnh mà ngày nay chúng ta gọi là tiểu đường.

Khi nào mật o­ng có lợi cho bệnh nhân tiều đường?

Kết quả nghiên cứu của cả Đông Tây Y về mật ong đã loan ra khắp thế giới, sự phát triển của peptit – P ( hay còn gọi là hợp chất hữu cơ ) cũng vươn lên không ngừng. Điều này không thể không nói rằng đây là hồng phúc cho nhiều bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời các nhà y học còn trịnh trọng cho biết, Glucoza trong mật ong còn rất dễ dàng hấp thụ đối với người bị bệnh tiểu đường. Đường quả trong mật ong không bị ảnh hưởng của Ínulin, có tác dụng bổ sung năng lượng cho bệnh nhân tiểu đường. Dùng đường quả mật ong thí nghiệm cho bệnh nhân tiểu đường là thai phụ đã thể hiện rõ rang việc hạ thấp tỷ lệ tử vong cho họ.

Mật ong và các thực phẩm có chiết xuất từ mật ong có khả năng kích thích tuyến tụy tiết ra insulin thiếu hụt cho cơ thể và hỗ trợ tích cực quá tình hấp thụ, tiêu hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch, kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Tóm lại, mật ong là bài thuốc điều trị tiểu đường rất lý tưởng.

Đối với bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng insulin, mật o­ng được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân dùng thuốc quá liều, dẫn đến bị hạ đường huyết, thậm chí hôn mê.

Trong những trường hợp như vậy, uống một chút mật o­ng sẽ là cách cấp cứu kịp thời, làm tăng nhanh lượng gluco trong máu, giúp hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng do dùng thuốc quá liều gây nên. Đây thực sự là biện pháp rất đơn giản mà những bệnh nhân tiểu đường và gia đình cần ghi nhớ.

Mật o­ng không gây hại gì cho bệnh nhân tiểu đường do đó nó không phải là thực phẩm chống chỉ định.

Trong trường hợp cần bổ sung lượng gluco vào khẩu phần ăn hàng ngày để giữ cân bằng trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, có thể dùng mật o­ng. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ.

Tuy nhiên, vẫn cần phải nhắc lại là: vì trong mật ong có một lượng nhất định glucose cho nên trong quá trình sử dụng nhất thiết không được lạm dụng và phải hết sức cảnh giác với loại mật ong “rởm” được sản xuất bằng cách cho ong ăn đường hoặc pha chế thêm đường để tăng lợi nhuận.

Để việc điều trị bệnh có hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm về cách chữa tiểu đường bằng thuốc nam khác.

Gửi bình luận