Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam

Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam
Đánh giá bài viết

Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam là bệnh viện đầu tiên chuyên về châm cứu của Việt Nam, là bệnh viện được giáo sư, bác sỹ Nguyễn Tài Thu dày công xây dựng và phát triển. Bệnh viện đã chứng tỏ là nơi đáng tin cậy cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam

Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam:

Bác sỹ Nguyễn Tài Thu từ những năm 1982 với tâm huyết của mình đã xây dựng nên bệnh viện châm cứu trung ương, và cho đến ngày nay nó vẫn đang hoạt động và có những bước phát triển rất tốt. (xem thêm bài viết Lịch sử châm cứu Việt Nam tại đây).

Bệnh viện Châm cứu Trung ương được thành lập ngày 24 tháng 4 năm 1982 theo quyết định số 369/BYT – QĐ của Bộ trưởng Bộ Y Tế. Đến nay bệnh viện có một cơ sở vật chất hoàn chỉnh cùng với đội ngũ cán bộ y tế vững mạnh về chuyên môn, có quan hệ hợp tác quốc tế với 38 nước về lĩnh vực châm cứu và xoa bóp bấm huyệt.

Đội ngũ cán bộ viên chức của bệnh viện là 365 với 27 Thầy thuốc ưu tú, trong đó: 01 Giáo sư, 03 Phó giáo sư, 15 Tiến sĩ, 35 Thạc sĩ, 40 Bác sĩ chuyên khoa I, 05 Bác sĩ chuyên khoa II, 68 Bác sĩ châm cứu và các chuyên khoa khác, 05 dược sĩ đại học, 05 kĩ sư và 20 cán bộ đại học khác, 106 điều dưỡng, kỹ thuật viên, 62 cán bộ công nhân viên khác.

PGS. TS Nghiêm Hữu Thành - GĐ bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam.

PGS. TS Nghiêm Hữu Thành – GĐ bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam.

PGS. TS Nghiêm Hữu Thành – Giám đốc Bệnh viện kiêm Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là người kế tục sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Tài Thu.

Bệnh viện được chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, huân chương lao động hạng nhất và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Bệnh viện phát triển đến nay đã được hơn 30 năm, bệnh viện luôn được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, kết hợp tốt giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong chẩn đoán và điều trị bệnh, được nhân dân tín nhiệm.

Bệnh viện châm cứu trung ương hiện tại ở số 49, Thái Thịnh, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: (84-4) 38 534 253, (84-4) 38 534 216,  (84-4) 38 534 253

Chức năng và nhiệm vụ của bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam:

Bệnh viện hiện có 19 khoa phòng và 05 Trung tâm: trung tâm Nghiên cứu điều trị hỗ trợ cai nghiện, trung tâm Đào tạo, trung tâm Hợp tác quốc tế, trung tâm Chống đau và trung tâm xoa bóp bấm huyệt Hương Sen. Bệnh viện Châm cứu TW là bệnh viện hạng I đơn vị đầu ngành với  7 chức năng nhiệm vụ: Cấp cứu – Khám bệnh – chữa bệnh bằng châm cứu, đào tạo cán bộ châm cứu, nghiên cứu Khoa học kỹ thuật về châm cứu, chỉ đạo tuyến dưới về châm cứu, hợp tác quốc tế về châm cứu, quản lý kinh tế trong bệnh viện, và phòng bệnh. Do giới hạn của bài viết, nên chúng tôi chỉ tập trung vào tìm hiểu những chức năng và nhiệm vụ chính như sau:

– Cấp cứu – Khám bệnh – Chữa bệnh bằng châm cứu và các phương pháp điều trị không dùng thuốc khác

– Nghiên cứu khoa học: Tìm hiểu cơ chế của châm cứu, từng bước hiện đại hóa ngành châm cứu.

– Giải quyết các bệnh thuộc về châm cứu bằng các phương tiện hiện có.

– Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành châm cứu.

– Tham gia khám giám định sức khoẻ và khám giám định pháp y khi hội đồng giám định y khoa trung ương hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.

– Chỉ đạo chuyển giao kỹ thuật về châm cứu đến 64 tỉnh thành trên toàn quốc.

– Hợp tác quốc tế trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, liên doanh, liên kết và nghiên cứu khoa học về châm cứu; xây dựng các trung tâm hợp tác quốc tế về châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, khí công dưỡng sinh Việt Nam.

Bệnh viện châm cứu trung ương Việt Nam cho đến nay đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho ngành châm cứu nói riêng và nền y học cổ truyền nước nhà nói chung. Bệnh viện đã có nhiều chính sách khám chữa bệnh miễn phí, trong đó có những trẻ em nghèo, tàn tật…. một nghĩa cử rất cao đẹp của những người làm thầy thuốc. Hi vọng trong tương lai bệnh viện sẽ không ngừng phát triển và là nơi chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy nhất của người dân Việt Nam.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Địa chỉ châm cứu của bác sỹ Nguyễn Tài Thu tại đây.

Gửi bình luận